Hotline
0981 467 967

Pháp lý, tiến độ loạt công trình đất nền từ nguồn đất khu công nghệ ở Long An hiện ra sao? - CafelandTV

21:32

Thời gian qua, trên khu vực tỉnh Long An có nhiều khu công nghệ được cấp phép giảm quy mô để chuyển đổi mục đích dùng đất sang khiến cho đất ở bỏ ra cho chuyên gia và công nhân. Thế nhưng, tại vài KCN, những khu đất được phê thông qua để xây nhà ở chuyên gia và người lao động đã bị hàng loạt doanh nghiệp tự ý phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được tỉnh Long An cấp phép hay xác định địa điểm được biến đổi. Trước những sai phạm trên, các doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Sở Xây đắp thức giấc Long An bắt đầu xử phạt. Vậy sau khi bị xử phạt, tình hình hiện tại ở các KCN trên như thế nào và những đối tượng mua hàng lỡ tìm đất nền tại khu vực này phải đương đầu với không may gì. Những thắc bận rộn trên sẽ được đội ngũ phóng viên Cafeland TV giải đáp trong chuyên đề bữa nay.

Những  khu công nghiệp được cấp phép giảm quy mô để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm cho đất ở dành cho chuyên gia, khu dân cư công nhân trên địa bàn Long An thời gian cách đây không lâu như KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm 70 ha, KCN Cầu Tràm giảm 16,7ha, KCN Đức Hòa I - Hạnh Phúc giảm 16,6 ha, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng giảm 10,3 ha...Trong đó có 2 KCN vướng sai phạm đó là KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Cụ thể, tại KCN Cầu Tràm, thuộc phường Long Trạch, quận Cần Đước, do Công ti Cổ lỗ phần Thương nghiệp Phục vụ Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành làm cho nhà đầu tư đã được Chính phủ đồng ý yếu tố chỉnh giảm 16,7ha trên tổng diện tích 77,8 ha để xây dựng khu nhà ở người lao động và các nhà cửa phúc lợi phố hội.

Thế nhưng, dù chưa đươc hài lòng chủ trương đầu cơ của UBND tỉnh, chưa lập quy hoạch chi tiết xây đắp 1/500 và phần diện tích này cũng chưa được cấp phép xây dựng, Công ti Trung Thành đã "bắt tay" với Tổ chức kinh doanh Cổ phần BĐS BNC xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng, đặt tên thương mại là BNC Dragon và rao bán rần rộ.

Theo giới thiệu rộng rải của chủ đầu tư, dự án BNC Dragon là tổ hợp các biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại... dự kiến cung ứng khoảng 800 lô đất gồm 760 nền xây nhà thị trấn, nhà phố thương mại và 42 nền xây vi la.

Trước sai phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã xử phạt Tổ chức kinh doanh Trung Thành về hành vi xây dựng cơ sở công nghệ khu cư dân không có giấy phép xây dựng số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời, Sở Xây đắp cũng yêu cầu xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi buôn bán BĐS khi chưa có đạt yêu cầu để đưa vào kinh doanh bất động sản theo pháp luật.

Theo ghi thị thực tế những ngày cuối tháng 7, vì công trình trên nằm trong khu công nghệ Cầu Tràm nên chưa có lối đi riêng, lực lượng phóng viên Cafeland TV bắt buộc phải đi lại trên con đường tham gia khu kĩ nghệ mới tới được địa điểm của công trình.

Bên trong công trình không có dấu hiệu xây dựng nào. Hạ tầng bên trong dự án  sắp được hoàn thiện. Chi tiết, hệ thông đường xá, lòng phố đã được trải nhựa và lát đá khoảng 90% quy mô. Chỉ còn khoản 10%  là đang được thi công dang dở như chỉ mới trải đá xanh, thậm chí có đoạn vẫn chưa được san ủi để khiến cho đường.

Hệ thống cây trồng đã hoàn thành 80%, số diện tích còn lại mới chỉ được đào hố, chưa thấy trồng cây. Chuỗi hệ thống đèn trục đường và dây điện đã hoàn thiện tới 80%.

Bên trong dự án chỉ mới xây đắp cơ sở, không có tín hiệu của việc xây dừng của công trình nên tại các khu đất nền cỏ dại mọc chen chúc. Bởi thế, vài hộ dân đã chăn thả gia súc ngay trong khu vực này.

Các tuyền tuyến phố tham gia bên trong công trình đã bị rào lưới B40. Theo dọc công trình là 1 con kênh lớn và cánh đồng lúa của những hộ dân gần đó.

Bí quyết công trình khoảng 10 mét là các nhà máy thuộc khu công nghệ Cầu Tràm đang hoạt động. Thậm chí ngay kế bên công trình có 1 ống khói của nhà máy thải khói trắng liên tiếp.

Để biết thêm tin tức về tình hình mua bán đất nền hiện tại ở dự án, chúng tôi liên hệ với nhân viên tư vấn của công trình trên, người này chia sẻ công trình này vẫn đang được ra mắt, và chỉ còn 30 suất nội bộ, giá hiện tại là 14,5 triệu/m2. Khi phóng viên hỏi về pháp lý của công trình thì người này cho nhân thức công trình trên đang trong công đoạn hoàn thành pháp lý, ví như đối tượng mua hàng sắm trước khi hoàn thành pháp lý thì mới được cái giá như trên, nếu như mua sau khi hoàn thành pháp lý sẽ không còn được cái giá kia nữa. Nhân vân giải đáp còn chắc chắn ví như bây giờ đối tượng mua hàng tìm và bán lại trong vòng 2 04 tuần thì bảo đảm lời từ 100-200 triệu đồng.

Một trường hợp khác có sai phép tương tự với KCN Cầu Tràm đó là sai phạm tại KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, tọa lạc tại phường Đức Lập Hạ, quận Đức Hòa, do Công ty Cũ kĩ phần Hồng Đạt - Long An khiến cho nhà đầu tư.

Chi tiết, tham gia 04 tuần 2/2016, gần 70 ha trong KCN này được phép biến đổi thành khu cư dân và nhà đất chuyên gia. Hình như chưa có quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây đắp và chưa đảm bảo các kiều kiện về kinh doanh BĐS nhưng Công ti Cũ rích phần Hồng Đạt - Long An đã giới thiệu công trình mang tên Bella Vista với quy mô 70 ha tại chính khu đất trên và đã kiến thiết chấm dứt chuỗi hệ thống cơ sở công nghệ khu dân cư.

Sau đó, công ti này phân ra 2.500 lô đất nền bán cho đối tượng mua hàng theo cơ chế ký hợp đồng nguyên tắc và đã có 65 hộ dân xây đắp nhà ở.

Trước những sai phạm trên, bốn tuần 3/2019, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ lỗ phần Hồng Đạt - Long An về hành vi xây đắp hạ tầng khoa học khu dân cư ngẫu nhiên có giấy phép xây dựng.

Theo danh mục dự án đã phê chuẩn y quy hoạch và được cấp giấy phép cơ sở Sở Xây dựng Long An công bố, thông tin cập nhật tới ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của dự án tên Bella Vista.

Một dự án khác cũng từng bị Sở Xây dựng tỉnh giấc Long An vạch ra phổ biến sai phép trong qua trình triển khai đó là công trình Khu nhà ở chuyên gia – công nhân và dân cư Phú An Thạnh, do Công ti TNHH MTV Phú An Thạnh - Long An làm nhà đầu tư.

Công trình trên có quy mô hơn 29ha, được tách ra từ Khu công nghiệp Phú An Thạnh. Công trình tọa lạc tại phố An Thạnh, thị xã Bến Lức.

Theo giới thiệu rộng rải, dự án gồm 1.135 nền nhà phường, nhà phố thương mại và vi la,

Tại công trình có toàn vẹn các một thể ích phục vụ cư dân với hệ thống khu trường học cây cỏ, vườn trẻ nhà thờ, trọng tâm thương mại…mức giá bán được công bố tại dự án chỉ từ 390 triệu/nền.

Ngày 28/6/2018, Sở Xây dựng tỉnh giấc Long An đã nhận thấy hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như: Xây cất hạ tầng dự án khi chưa có giấy phép xây đắp, tự ý đổi mới tên công trình thành Western City và rao bán công trình khi chưa đủ điều kiện đưa vào buôn bán.

Trước những sai phép trên, Thanh tra Sở Xây đắp Long An đã lập biên phiên bản xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, tới bốn tuần 9/2018, công trình Khu nhà ở chuyên gia – người lao động và cư dân Phú An Thạnh đã được cấp phép xây đắp.

Thế nhưng sau gần 1 năm được cấp phép xây dựng, tới thời gian hiện tại, đa số quy mô bên trong công trình đang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um ùm. Có chỗ cỏ dại còn che phủ gần hết những tấm bảng Pa-no trình bày phối cảnh của dự án.

Bên trong công trình chỉ thưa thớt một vài người lao động đang thành lập, không thấy bóng vía của bất kỳ công cụ máy móc nào.

Hiện nay, chuỗi hệ thống cơ sở bên trong công trình cơ bản đã hoàn thành. Chi tiết, các tuyến con đường nội khu trong công trình đã được tráng nhựa. Chỉ còn một ít tuyến đường đang được người lao động tiếp diễn thi công. Hệ thống đèn tuyến đường đã được lắp đặt xong xuôi.

Bên trong công trình chỉ mới xây đắp được một dải nhà. Có vài căn nhà đã xây dựng xong xuôi phần thô, có căn vẫn đang được xây đắp thô.

Trước thực trạng những khu đất được phê chuẩn y để xây nhà đất chuyên gia và công nhân bị các công ty tự ý phân lô, bán nền thương nghiệp dù chưa được tỉnh giấc Long An cấp phép hay xác định địa điểm được chuyển đổi, Chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh cho rằng hành vi trên là phạm pháp và không được tạo động lực chấp hành.

Cũng theo Chuyên gia Phan Công Chánh, những khách hàng lỡ đầu tư vào những công trình trên sẽ gặp không ít rủi ro như mất tiền, thậm chí dẫn tới kiện cáo kéo dài. Vì thế để giảm thiểu vướng tham gia những hiện trạng gần giống, chuyên gia Phan Công Chánh khuyên những chủ đầu tư nên thiết bị thêm tài năng và kiến thức để nhận mặt đúng những dự án tiềm năng sinh lời.

Hiện nay, trên Website https://sxd.longan.gov.vn của Sở Xây đắp Long An có thông báo danh sách tính pháp lý của các dự BĐS trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khách hàng, người địa phương có thể tróc nã cập vào để tò mò, nắm thông tin tính pháp lý của các dự án.

Vấn đề này nhằm hạn dè bỉu việc người địa phương sắm phải những lô đất nền tại công trình chưa đạt yêu cầu đàm phán, qua đó góp phần hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất trong việc đầu tư BĐS hay có ý định sắm nơi ổn định chỗ ở lạc nghiệp vĩnh viễn.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard