Hotline
0981 467 967

Phú Quốc ngập sâu: Cái giá của bất động sản bủa vây biển | MuaBanNhaDat

17:01

Cơn ngập lịch sử của Phú Quốc đặt ra thắc mắc lớn về những bất cập của việc phát hành và cái giá phải trả. Một số chuyên gia chỉ ra, đảo ngọc đã và đang phát triển quá “nóng”, dẫn đến cơ sở không đồng bộ. Chưa kể, năng lực điều hành một hòn đảo tạo ra nhanh với vốn đầu tư hàng chục tỷ đô la đang có phần quá sức với chính quyền địa phương.

Mật độ xây đắp sum sê

Có gần 10 năm làm cho nghề môi giới BĐS (bất động sản), anh Nguyễn Tùng Anh (32 tuổi, Thủ đô) vẫn nhớ kỷ niệm đầu tiên đến Phú Quốc. Năm 2015, anh Tùng Anh lần đầu bán hàng cho một dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại khu bãi Dài, phía bắc Phú Quốc. Lúc ấy, sân bay Phú Quốc chưa tăng cấp, dân cư chỉ dồn vào một chỗ ở vài đô thị khu vực giữa và phía nam đảo, còn lại lác đác.

“Mỗi lần quay về đảo lại là một đổi mới ngỡ ngàng. Hết dự án này đến dự án khác liên tục khởi công. Công trường xây đắp ùn ùn mọc lên ở các bãi đất trống, thậm chí là bỏ không. Người lao động nhà thầu đông nghịt”, anh Tùng Anh nhớ lại.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Rộng rãi công trình bất động sản án ngữ tại bãi Trường khiến cho nước đồng minh chẳng thể thoát ra biển. Ảnh: Thuận Thắng.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, đến 04 tuần 7/2019, toàn bộ hòn đảo có gần 300 dự án với tổng vốn đầu tư 370.000 tỷ đồng. Các bãi biển lớn và cuốn hút nhất của Phú Quốc như bãi Khem, bãi Dài, bãi Trường, bãi Gành Dầu… trước kia hoang sơ, mênh mông thì nay bị phân thành các lô hàng chục, hàng trăm ha chia cho các nhà đầu tư.

Điểm tầm thường của các dự án đều là BĐS nghỉ ngơi với resort, khách sạn, biệt thự biển, shophouse. Để phát triển các item này, chủ đầu tư thường chiếm trọn bờ biển thành các khu riêng biệt. Theo thời gian, dọc các bãi biển mau lẹ biến thành “rừng bê tông” như bức tường chắn ngang tuyến đường bờ biển. Điển nghe đâu dọc 20 km bãi Trường đang có gần 100 dự án BĐS nằm san sát nhau.

Việc các dự án nằm rậm rạp ven bờ biển cản tuyến đường thoát bạn bè là một trong các khởi thủy làm cho trận lụt lịch sử ở Phú Quốc thêm tồi tệ. ngừng thi côngĐây là đánh giá của Bí thơ Huyện ủy Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, nguyên Phó chủ toạ tỉnh Kiên Giang. “Căn nguyên dẫn tới trạng thái ngập lụt nghiêm trọng là do lượng mưa quá lớn, liên tục trong rộng rãi ngày, cơ sở cơ sở vật chất quá vận chuyển, mật độ xây đắp um tùm...”, ông Huỳnh nhận định.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Đồ họa: Nhân Lê.


BĐS “phong toả” bờ biển

Các chuyên gia nhận định, việc cấp phép xây các dự án bất động sản xum xuê dẫn tới quá tải cơ sở vật chất là nghĩa vụ lớn của chính quyền địa phương. Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, nguồn gốc ngập lên đường từ công tác quy hoạch chưa vững bền, thiếu không gian cho nước.

Phú Quốc “phát hành thị trấn quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương nghiệp. Chừng mực đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để buôn bán mà bỏ lỡ môi trường dành cho nước”, vị này nói.

Tán thành, TS. Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cơ sở công nghệ (Bộ Xây đắp), đồng thời là Phó chủ toạ Hội Cấp nước vn, cho rằng việc quản lý quy hoạch ở Phú Quốc đang bộc lộ phổ quát vấn đề. “Chưa nên đổ lỗi cho quy hoạch của Phú Quốc mà nên xem xét việc điều hành quy hoạch đã nghiêm hay chưa”, ông nói.

“Xây đắp phổ quát resort bám biển nói quanh đảo, Phú Quốc đã kiểm soát được hệ thống thoát nước các khu vực đó với hệ thống chung của đảo có gắn kết chưa? Hay chính những khu resort ngăn cản thoát bè bạn ra biển? chậm triển khai cũng là một cỗi nguồn gây ra ngập úng toàn thể, chậm trễ thoát đàn ra biển”, ông nói.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Dự án BĐS đang chắn trục đường thoát số đông tại phía tây Phú Quốc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu liệt kê cỗi nguồn khác là chính quyền cho phép xây ào ạt các công trình BĐS nhưng không đảm bảo hạ tầng, vẫn cho phép xây đắp tại một vài khu vực chưa có trục đường, chuỗi hệ thống cấp nước, thoát nước… Thậm chí còn có chuyện cấp phép vượt quá sức nhẫn nhịn của hạ tầng khu vực. “Nhà đầu tư có nghĩa vụ, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Chính quyền quá sức?

Theo TS. Nguyễn Hồng Tiến, vận tốc đô thị hóa hiện thời quá với tốc độ cao, sản xuất “hot” bởi đa dạng công trình lớn, nhưng mô phỏng quản lý hành chính của Phú Quốc mới chỉ là cấp thị xã. Điều này có thể dẫn đến chính quyền không có đủ tập đoàn chuyên ngành quản lý quy hoạch, trơ trọi tự xây dựng trên địa bàn, gây ra hệ quả như trận lụt lịch sử cách đây không lâu.

“Phải coi điều hành Phú Quốc như quản lý một thành phố. Phải hoàn toản các cơ quan chuyên ngành, chuyên lĩnh vực. Quản lý như một doanh nghiệp hành chính cấp thị xã sẽ thiếu phổ thông tập đoàn chuyên ngành”, ông Tiến nói và thể hiện sự quan trọng với tốc độ xây đắp thị trấn với tốc độ cao, phải có cấp hành chính tương ứng để điều hành.

phu quoc ngap sau cai gia cua bat dong san bua vay bien

Cả trăm dự án ven biển bãi Trường, khiến khu vực này giống như "rừng bê tông". Ảnh: Thuận Thắng.

Theo một cán bộ quận Phú Quốc, việc cấp phép các công trình BĐS của đảo thuộc thẩm quyền UBND tỉnh giấc Kiên Giang. Các công ty tham mưu đề xuất là Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. Do đó, UBND cấp quận có rất ít thẩm quyền quyết định việc có hay không tiếp thu công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard