Hotline
0981 467 967

Phụ vương mẹ nào cũng nên học hỏi “4 nhân tố cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Nắm bắt Lam - con không thành tài cũng thành nhân

21:31

Dù có bận bịu cũng không làm biếng giáo dục con cái

Kỷ Hiểu Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà thường xuyên xa nhà, chẳng thể dành thời điểm trực tiếp chỉ dạy cho con.

Mặc dầu vậy, ông vẫn luôn chú tâm và viết gia thư rõ ràng chỉ cu li nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 quy tắc dạy con, trong đó có bốn yếu tố tuyệt đối cấm kỵ và bốn điều cần làm, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Nguyên tắc dạy con trong khoảng ngàn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời văn minh

Bốn nhân tố cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nghiêm khắc dạy dỗ con phải dậy sớm, ông nghĩ rằng ngoài ích lợi mang tới cơ thể mạnh bạo và tinh thần hoan hỉ, cần thiết nhất là nó giúp trẻ em vứt bỏ tính lơ là.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải bắt đầu bằng chữ "Cần", tức thị chuyên cần chăm chỉ. Lấy siêng năng trị lười nhác, lấy siêng năng bù mưu trí, chỉ cần chuyên cần thì quá nửa việc trong cõi tục đều có thể khiến cho được.

2. Cấm chây lười

Chây lười là nguồn gốc bậc nhất dẫn đến sự thất bại. Những kẻ phàm cu li trong trần thế bấy lâu đều vì một chữ lười mà tiêu vong, có sáng dạ tới mấy mà bận rộn bệnh làm biếng thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa vung phí

Thời Trục đường có câu thơ nổi tiếng rằng:

"Xem sử tiên hiền lành của quốc gia,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, phong lưu của cổ hủ nhân đều do nhì chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn trong khoảng nhì chữ "xa hoa".

Những ví dụ về việc ăn chơi vô độ dẫn tới bại vong trong lịch sử nhiều không kể xiết.

Kỷ Hiểu Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều không phải dễ dãi, rất nhiều đều phải bỏ mồ hôi và sức công tích chân chính mới có được.

4. Cấm tự kiêu

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, kiêu căng sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho bản thân, nó sẽ làm loài người ta mất chí tiến thủ.

Chẳng khách hàng nào thích đồng hành với một kẻ ngạo mạn và coi thường người khác, cho nên tự cho mình hơn người là thói hư và Kỷ Nắm bắt Lam ngăn cấm con trở thành kẻ kiêu ngạo.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn nhân tố cần

1. Chăm chỉ học hành

Kỷ Nắm bắt Lam luôn tạo động lực con tự sắm tòi những nhân tố mới lạ, hữu dụng trong khoảng sách vở. Đối với ông, sách là nguồn tri thức quý báu để chắc chắn những vấn đề chính mình còn đang nghi ngại.

Đọc sách còn giúp con sinh ra những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần chỉ bảo rộng rãi.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, tầm thường thân vi phụ" - một ngày làm cho thầy, cả đời khiến cho cha. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn ngày nay gần như.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ kính khi dẫn con đến theo học còn phải làm lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống cực kì tốt đẹp mà con nhỏ hiện tại cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Chiều chuộng con người

Kỷ Nắm bắt Lam luôn quan niệm trước khi tiếp cận tri thức thì phải học lấy đạo đức, học phương pháp làm cho người.

Ông dặn dò cu li nhân phải truyền cho con tấm lòng chưng ái, biết thông cảm, san sẻ với người khác rồi mới tính đến chuyện rèn luyện chữ nghĩa.

4. Thận trọng khi thưởng thức

Bách bệnh của loài người đa số đều bắt nguồn trong khoảng việc thưởng thức, sinh hoạt không vấn đề độ.

Một người có thói quen thức khuya dậy muộn, thưởng thức không chừng mực là thể hiện của việc vô nghĩa vụ với chính bản thân.

Hãy dạy cho trẻ biết mếm mộ và trân trọng phiên bản thân chính mình, chỉ khi chăm sóc tốt cho mình thì mới có kỹ năng chăm chút được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu tuyến đường, béo bệu… trong phường hội tiến bộ ngày này nhiều phần ko phải do ăn uống không lành mạnh gây nên hay sao.

Rèn luyện thói quen ăn uống có chọn lựa, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là cách thức giúp con biết phương pháp tự kiểm soát an ninh sức khỏe của bản thân.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Trẻ thơ như trang giấy trắng, nhân cách và sự thành đạt của trẻ sau này ảnh hưởng đầy đủ trong khoảng chính những bậc khiến cha mẹ như chúng ta.

Hãy nhẫn nại bỏ ra thời gian tìm hiểu tâm lí của trẻ, thân mật và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một cách mù quáng, bởi những lề thói một khi được xuất hiện sẽ ăn sâu vào tiềm thức, về sau không dễ dàng mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard