Hotline
0981 467 967

PwC: 'Vượt mặt' Apple và Amazon, Microsoft biến thành công ti có mức vốn hoá lớn nhất quả đât năm 2019

08:01

Theo bảng xếp hạng Top 100 Thế giới (Global Top 100) do PwC vừa lên tiếng, trị giá vốn hóa hoạt động mua bán của 100 công ti dân chúng lớn nhất trên thế giới đã tăng 1.040 tỷ đô la (5%) trong vòng 12 bốn tuần. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong tìm hiểu năm 2018. Điều này phản ảnh các thách thức lớn hơn đến trong khoảng hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Sự vững mạnh vốn hóa hoạt động mua bán trong năm qua chủ công nhờ tham gia các tổ chức kinh doanh Mỹ, dựa trên nền móng là không gian kinh tế vững chắc. Hàng ngũ các tổ chức kinh doanh China (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm bớt về vốn hóa hoạt động mua bán, khác hẳn với năm ngoái.

Lĩnh vực kĩ nghệ tiếp tục choán điểm cộng. Tất nhiên, mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua là trong các ngành chăm bẵm sức khỏe, phục vụ tiêu xài và viễn thông.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp các công ti Mỹ chiếm hơn nửa kia (54%) các địa điểm trong Top 100 Thế giới. Tổng trị giá vốn hóa hoạt động mua bán của các tổ chức kinh doanh này đã tăng 9%, cao hơn nhàng nhàng toàn quả đât. Các công ti Mỹ hiện giờ chiếm hữu 63% tổng vốn hóa hoạt động mua bán thế giới, cao hơn tỷ trọng 61% năm ngoái.

Các công ty China (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là lực lượng lớn thứ 2 trong Top 100 thế giới về tổng giá trị vốn hóa hoạt động mua bán. Dĩ nhiên, tổng trị giá này đã giảm 4% trong 12 tháng qua do những bất ổn về thương nghiệp quốc tế và ảnh hưởng lên tâm lý hoạt động mua bán nội địa. Xu hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 công ti Trung Quốc lọt tham gia Top 100 toàn cầu và 2 công ti vươn lên Top 10.

Những thách thức địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có tài năng đã tác động tới các công ty có hội sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 công ty có trụ sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 thế giới. Xét một cách toàn bộ thì các công ti châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% giá trị vốn hóa hoạt động mua bán.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

Ngành kĩ nghệ tiếp diễn đứng đầu về vốn hóa thị trường trong Top 100 Toàn cầu, tiếp theo là vốn đầu tư ở địa điểm thứ 2 và chú tâm sức khỏe ở vị trí thứ 3. Phát triển trong các ngành nghề chăm nom sức khỏe, phục vụ tiêu dùng và viễn thông đều đạt mức 15%. Dường như đó, ngành nghề kĩ nghệ chỉ đạt mức tăng 6% vì một số bất định vào cuối năm 2018. Nguồn vốn là ngành hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa hoạt động mua bán.

Các công ty kĩ nghệ và thương mại điện tử tiếp tục áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet ở 4 vị trí đầu; Facebook, Alibaba và Tencent lần lượt ở các vị trí thứ 6, 7 và 8.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 3.

Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 202 tỷ đô la, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ti và cũng là nguyên nhân Microsoft đã vươn lên địa điểm đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet. Đội ngũ bốn công ty đầu bảng này có trị giá vốn hóa nhàng nhàng cao hơn khoảng 40% so với tổ chức kinh doanh xếp hạng thứ 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ USD).

Trong khi các công ti mọi người, PwC cũng đã phân tích trị giá của 100 tổ chức kinh doanh start-up kỳ lân  bậc nhất. Phân tích của PwC cho thấy tổng trị giá của 100 tổ chức kinh doanh này đã tăng 6% lên 815 tỷ đô la Mỹ tính đến ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá tương đồng với các công ti công chúng. Gần nửa kia (48%) trong số 100 kỳ lân hàng đầu tới từ Mỹ, cũng phù hợp với thiên hướng của Top 100 Toàn cầu.

Đáng chú ý, Trung Quốc choán khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và giá trị. Tỷ trọng này cao hơn rộng rãi so với tỷ trọng của các công ti dân chúng Trung Quốc trong Top 100 Toàn cầu. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn cần thiết cho các IPO và vụ mua bán sắm lại trong tương lai. Bởi vậy, có thể dự báo rằng sẽ có thêm các công ty Trung Quốc lọt vào Top 100 Toàn cầu trong thời điểm đến.

PwC: Vượt mặt Apple và Amazon, Microsoft trở thành công ty có mức vốn hoá lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Ross Hunter, Lãnh đạo Trọng điểm IPO, PwC Vương quốc Anh cho biết: “Dù rằng các công ty công nghệ không giải quyết được kết quả tốt như những năm trước, lĩnh vực này vẫn tiếp diễn áp đảo trong Top 100 Toàn cầu. Trong đó, 4 đại gia hàng đầu của Mỹ bỏ xa hẳn các công ti còn lại. Về dài lâu, chúng tôi dự báo rằng trạng thái mất thăng bằng này sẽ giảm đi do sự tạo ra của các công ti công nghiệp TQuốc. Số lượng phần lớn của các tổ chức kinh doanh start-up kỳ lân đến từ TQuốc là tín hiệu cho sự đổi mới này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard