Hotline
0981 467 967

Thất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

11:01

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên đường Độc Lập, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động hơn 20 năm nay. Tất nhiên, do có khoản mượn và mất tài năng chi trả tại nhà băng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải trả tiền cho nhà băng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lãi.

Ngày 22/3/2019, Tổ chức kinh doanh đấu giá Thích hợp danh Miền Nam ở huyện 5 đã bán đấu giá của cải là quyền dùng đất và tài sản gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM phát mãi của cải bảo đảm. Lúc trước, năm 2014 tổ chức đánh giá giá là tổ chức kinh doanh E Xim, định giá khối tài sản bị thực hiện án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Bên cạnh thực tế, các bên và đơn vị vào tậu bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng làm cộng đồng bệnh viện phản ứng. chậm triển khai là chưa kể, kê biên lại thiếu sót phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu tầm giá chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Nhân tố đáng nói, Công ty E Xim giám định giá tài sản bệnh viện từ năm 2014 và dùng kết quả giám định này để đấu giá thời điểm hiện nay là không đúng với chứng thư đánh giá. Theo chứng thư này giá giám định chỉ có hiệu lực trong thời điểm 6 04 tuần với BĐS. Vì vậy, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối tháng 3/2019 mới đây, người trúng đấu giá khối tài sản là hơn 273 tỷ đồng khiến cho bệnh viện thiệt thòi hiểm nguy.

Thanh tra Chính phủ tiếp thụ đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải khuyết điểm, đấu giá khuất tất và yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh trả lời bệnh viện nhưng tới nay phía Cục này vẫn không báo cáo.

Theo bà Nai lưng Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có nhiều thất thường. "Công ti đánh giá giá E Xim thẩm định quy mô sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, quy mô toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất hợp lý, bởi trong khi các đơn vị thẩm định khác và tổ chức đòi tìm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho nhân thức và đặt nghi hoặc có khuất tất giữa đánh giá và doanh nghiệp đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá tài sản khi tìm.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhị tài sản là hai máy thiết bị phóng xạ trị giá 29 tỷ đồng không được kê biên khi giám định đấu giá

Giận dữ vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng 5 vừa qua, Tổng Cục Thi hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Thực hiện án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, kiểm tra lại thời kỳ chấp hành án, khác lạ là việc kê biên của nả, giám định giá và bán đấu giá. Tuy nhiên, theo thây mặt bệnh viện đa khoa Phú Thọ đến nay, cơ quan này vẫn không thi hành và vẫn tiến hành thực hiện án. 

"Xem nhẹ" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập từ Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy nan cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để điều trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có pháp luật vấn đề kiện sử dụng nguồn phóng xạ nguy nan cực kỳ nghiêm ngặt.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Lực lượng thực hiện án có mặt tại bệnh viện để bắt đầu cưỡng nhạo báng 2 trang bị phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Tuy nhiên, trong kê biên của cải giám định và đấu giá, tập đoàn chức năng đã "không để ý" nhị nguồn phóng xạ nguy nan cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện không thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án TPHCM đã gây thiệt hại cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thi hành an dân sự TPHCM đã có công văn yêu cầu Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN hỗ trợ, phối phù hợp để có giải pháp bảo đảm an toàn cho việc di dời hai nguồn phóng xạ nguy hiểm tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân đã có công văn bắt buộc Viện tìm hiểu hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh Lâm Đồng lập phương án toá tháo và đưa hai nguồn phóng xạ tham gia lưu trữ an toàn, bảo đảm đúng pháp luật.

Tuy nhiên, những kiến nghị của chỉ huy BV đa khoa Phú Thọ chưa được để ý nhưng sáng nay, 15/8, nhóm Thi hành án đã tiến hành chấp hành việc cưỡng chế nhì nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ lo ngại khi thi hành án 2 nguồn phòng xạ nguy khốn cao độ khi số của nả này không thể dịch chuyển một bí quyết tuỳ tiện thể, nếu như có sơ sót phá vỡ vạc niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Đại diện Cục Thực hiện án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi làm cho việc đã hợp nhất đưa các nguồn phóng xạ đến lưu trữ an toàn tại Viện nghiên cứu hạt nhân với sự phối thích hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Điều hành tầm thường về an toàn bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để bảo đảm bình yên phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước chuẩn y chương trình của Liên Hợp quốc về chuỗi hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện tư nhân được hấp thu chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, hệ thống khóa và chuỗi hệ thống báo động và được theo dõi thế giới để đảm bảo bình yên, an toàn của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như như bệnh viện có bàn giao chuỗi hệ thống xạ trị này cho ai thì bệnh viện vẫn phải làm cho lên tiếng gửi đến các tập đoàn Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Phù hợp quốc. "Nếu như họ có đồng ý cho mình bàn giao cho bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định từ họ, việc di dời chuỗi hệ thống này không hề dễ chơi càng ngày càng ngày 2 khiến được" ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Lâm È cổ

Tiền phong


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard