Hotline
0981 467 967

Thủ đô: Không khí nở rộ ở làng nghề may cờ Giang sơn

19:31

Càng gần tới ngày lễ Quốc khánh 2.9, những gia đình làm cờ Nước nhà ở làng Từ Vân càng trở nên tíu tít hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dập dồn, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành nhạc điệu không xa lạ của làng quê vòng vo năm rợp bóng cờ hoa này.

Do yêu cầu của người tiêu xài tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở nên “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì thế, rộng rãi xưởng may trong làng phải vận động thêm sức người để kịp thời đóng chai, cung cấp cho hoạt động mua bán.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Trong khoảng Vân tất bật sản xuất, dịch vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người dân trong làng, nghề may cờ Giang sơn ở làng Trong khoảng Vân đã nức danh trong khoảng thời xa xưa. Nghề may mở màn từ những ngày đầu Cách mệnh 04 tuần Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít cư dân làng Từ Vân lên Thủ đô tạo dựng siêu thị bán buôn các sản phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên thị trấn Hàng Bông.

Không những vậy, đa dạng người may mắn còn được trực tiếp nhập cuộc đóng chai tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ linh nghiệm may cờ Tổ Quốc dịch vụ Cách mệnh.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao tiến thưởng, băng rôn, khẩu hiệu... được đối tượng mua hàng đặt mua phần đông. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Trong khoảng Vân tự hào nói: Mỗi quá trình đều đòi hỏi người khiến cho cờ phải đích thực khôn khéo, lẩn mẩn trong từng trục đường kim, mũi chỉ. May cờ khó khăn nhất là khâu đính sao vàng ở chính giữa sao cho bằng vận.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua đa dạng thời kỳ như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Hình như, việc duy trì làng nghề còn tạo điều kiện cho rộng rãi bà con trong thôn có việc khiến kiếm thêm thu nhập, bất biến cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề khiến cho cờ chỉ dành cho những người bình tĩnh, tường tận. Ảnh: Thái Hà.

Trao đổi với PV Báo Lao động, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Từ Vân, phường Lê Lợi cho biết, bây chừ ở Trong khoảng Vân vẫn còn một số hộ mái ấm thông suốt nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã khích lệ, động viên các gia đình nhân rộng quy mô đóng chai và giữ giàng nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, bây giờ, item cờ đỏ sao vàng của làng Trong khoảng Vân không chỉ cung cấp cho số đông các khu chợ trên phố Hàng Bông mà còn xuất đi đa dạng địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự tạo ra của thời điểm, cho tới nay nghề thêu và may cờ Non sông ở thôn Từ Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng tỉ mẩn trong các giai đoạn hoàn thành vật phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các vật phẩm ở Làng trong khoảng Vân được chế biến cẩn thận, cung cấp cho đa dạng địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Lao động


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard