Hotline
0981 467 967

TP.HCM: Hé lộ xuất xứ giá căn hộ tăng cường | MuaBanNhaDat

06:31

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ti tư vấn bất động sản JLL vn chắc chắn, sự tắc nghẽn trong quy trình phê phê chuẩn thủ tục đất đai và cấp giấy phép xây dựng là một trong những cỗi nguồn chính dẫn đến nguồn cung giảm và giá bất động sản ở TP. HCM tăng nhanh.

Trong cuộc phỏng vấn vừa qua, ông cũng liệt kê những vấn đề của BĐS TP.HCM trong năm nay.

Theo ông, đâu là lý do khiến cho giá căn hộ tại TP.HCM tăng cường trong năm nay?

Ông Stephen Wyatt: giá khởi điểm căn hộ bán tại TP. HCM tăng trong sáu 04 tuần đầu năm 2019 là do phổ thông nguyên do khác nhau.

Nguyên cớ chính là do sự thiếu hụt quỹ đất tạo ra căn hộ trong khu vực nội thành, khi mà ý định đối với loại hình căn hộ vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh cư dân dịch chuyển về thành phố để sinh sống và làm việc không xong tăng thêm.

Giá trị đất và mức giá xây dựng tăng liên tục trong những năm cách đây không lâu làm các chủ đầu tư buộc phải tính toán giá niêm yết hợp lý trong bài toán lợi nhuận và dòng vốn.

Khác lạ, với tình hình thứ tự phê phê chuẩn đất đai và giấy phép xây đắp bị kéo dài và ngày một thắt chặt, làm cho nguồn cung bất động sản sụt giảm đồng thời cũng có tác động đáng kể đến nguồn cung tương lai. Chính vì thế trong năm 2019, nguồn cung căn hộ bị hạn nhạo báng sẽ là nhân tố tác động lớn tới giá bán trên thị trường.

Như ông đã nói, nguồn cung căn hộ mới nửa đầu năm tại TP. HCM giảm mạnh được cho là do khó khăn về hồ sơ phê phê chuẩn công trình và cấp phép xây dựng. Liệu gian truân này có thể được khắc phục trong thời gian tới hay không?

Ông Stephen Wyatt: Nguồn cung căn hộ hạn dè bỉu do ảnh hưởng bởi công đoạn phê phê duyệt các thủ tục cấp phép và xây dựng công trình đang là tình hình trợ thì thời. Theo nghiên cứu của JLL, phổ biến dự án diện tích lớn dự định sẽ tham gia vào thị trường tham gia nửa cuối năm nay, khác biệt là tại khu Đông và khu Nam.

Hơn nữa, việc thông báo danh sách 160 dự án nhà đất đã thực hiện giấy má bằng lòng đầu cơ vào tháng năm/2019 của Sở Xây dựng TP. HCM là một điểm sáng tích cực cho hoạt động mua bán trong khoảng đây đến hết năm. Chúng tôi nhận thấy các dụng cụ truyền thông, các tổ chức báo đài, đơn vị trong và ngoài nước đã và vẫn tiếp diễn đề cập đến vấn đề này, và cả các công ty ban ngành nghề nhà nước cũng hiểu rõ nhưng vẫn chưa thể ngay lập tức giải được bài toán về hồ sơ phê duyệt y. Chúng tôi kỳ vọng tập đoàn nhà nước sẽ sớm có giải pháp cho tình hình hiện giờ.

tp.hcm he lo nguyen nhan gia can ho tang manh

Bất động sản TP. HCM vẫn lôi cuốn chủ đầu tư nước ngoài nhưng họ lúng túng về giấy tờ đất đai và cấp phép xây dựng kéo dài. Ảnh Forty Media

Các chủ đầu tư nước ngoài trong ngành nghề BĐS có bị ảnh hưởng bởi việc siết chặt hồ sơ phê phê duyệt và cấp phép dự án tại TP. HCM như nhà đầu tư trong nước hay không?

Ông Stephen Wyatt: Dù có ý định và mong muốn đầu tư nhưng các chủ đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào vn đang cảm thấy rất nản chí. Không tính bất động sản công nghiệp, ở các phân khúc khác, việc phê phê chuẩn đất đai và giấy phép xây đắp càng ngày càng thắt chặt và tắc nghẽn khiến cho các nhà đầu tư có không ít khiếp sợ. Tiêu biểu có chủ đầu tư nước ngoài tiếp xúc và khiến cho việc với JLL cho nhân thức, họ mất tới nhị năm nhưng chưa kết thúc được đàm phán một dự án vì giấy tờ quá phức tạp. Nếu các vấn đề pháp lý, phê duyệt y dự án không được dỡ gỡ sẽ tác động đến việc các nhà đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động mua bán BĐS Việt Nam.

Pháp lý và sự hỗ trợ của các tập đoàn nhà nước vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư bất động sản và việc trì hoãn kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Tác động trước mắt là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang, cam kết tác động tới người tiêu dùng và người sử dụng bất động sản. Hệ lụy tiếp theo là tác động đến xây đắp, đến sơ sở cơ sở vật chất nếu như như việc trì hoãn giấy phép tiếp tục diễn ra.

Với giá bán tăng lên, ông dự đoán thế nào về tình hình tiêu thụ căn hộ trên hoạt động mua bán căn hộ TP. HCM nửa năm còn lại?

Ông Stephen Wyatt: Lượng ra mắt căn hộ dự kiến trong năm 2019 sẽ bất định khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn. Khu vực có mức tăng giá cao sắp đến sẽ tập trung ở các công trình dân gian và trung cấp.

Chúng tôi hy vọng tỷ trọng tiêu thụ căn hộ trên thị trường TP. HCM sáu tháng cuối năm 2019 vẫn tiếp tục sáng sủa nhờ vào lượng ý định khỏe khoắn đối với loại hình căn hộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh mức giá bán căn hộ toàn thị trường phát triển trong thời gian mới đây, JLL dự báo sẽ có khuynh hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư căn hộ sang hoạt động mua bán đất nền, nhà phường và biệt thự.

Xin cảm ơn ông!

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard