Hotline
0981 467 967

Vay sắm nhà, khách bị nhà băng ép tìm bảo hiểm cháy nổ | MuaBanNhaDat

17:01

Chị Hoàng Thảo (Cầu Giấy, Thủ đô) vừa vay tiền tại một nhà băng cổ lỗ phần để tìm căn hộ thông thường cư. Sau phổ biến ngày “xuôi ngược” sẵn sàng thủ tục, chị thở phào khi được viên chức nói giấy tờ đã hoàn thành, hứa ngày hôm sau đến ký phù hợp đồng. Nhưng song song chị kiếm được tiếp lên tiếng phải sắm bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ này. “Chị phải đóng bảo hiểm thì mới được cấp khoản mượn vì đây là luật pháp yêu cầu”, viên chức ngân hàng nói.

Đây ko phải lần đầu vay tiền tậu nhà và các lần trước chị Thảo đều không bị yêu cầu đề nghị đóng khoản chi phí này. Theo giải nghĩa của nhân viên nhà băng, trong khoảng ngày 15/04/2018, Nghị định 23/2018 luật pháp chủ chiếm hữu phổ biến cư phải sắm bảo hiểm cháy, nổ yêu cầu nên đây là “luật pháp mới của ngân hàng”.

Dường như, chị Thảo cho biết rằng chị bị đề xuất tậu bảo hiểm này ở tổ chức kinh doanh bảo hiểm do ngân hàng hòa hợp, chỉ định. “Ví như là của công ty khác thì nhân viên nguồn đầu tư bảo không được. Cho nên tôi nghi ngờ về sự ‘đề nghị’ này, rất có thể là một đòi hỏi để tăng bán chéo bảo hiểm. Nhưng thực thụ do cần giải ngân đúng hạn để kịp trả tiền cho chủ đầu tư, hiền thê chồng tôi vẫn chặc lưỡi nộp tiền”, chị Thảo kể.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

Thích hợp đồng bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ được nhà băng bán kèm khi mượn tiền. Ảnh: Anh hùng cung cấp.

Dường như đó, một cán bộ của nhà băng thương mại vốn Nhà nước công nhận “có thể cởi mở với từng đối tượng mua hàng”. “Với những công trình có tính không may cao và nhà đầu tư không được đánh giá uy tín, chúng tôi đề xuất yêu cầu khách đóng bảo hiểm cháy nổ nhằm hạn nhạo báng không may cho ngân hàng”, cán bộ này nói. Dường như, vài trường hợp đối tượng mua hàng bức xúc gay gắt cũng được “châm chước” cho ký phù hợp đồng và giải ngân mà không cần sắm bảo hiểm.

Không riêng người vay sắm nhà sau ngày 15/04, những khách hàng đã được giải ngân tậu chung cư trước thời điểm này cũng nhận đòi hỏi mua bảo hiểm. Chị Huyền (Thanh Xuân, Thủ đô) đã thế chấp sổ hồng để mượn sắm nhà từ cuối năm 2017. Đến nay, do có việc cần bản sao sổ hồng, chị nhờ ngân hàng cung cấp công chứng. “Nhân viên ngân hàng nói thẳng là tôi phải sắm bảo hiểm cháy nổ khoảng 3-4 triệu tiền việt để hoàn thành giấy tờ thì mới được cung cấp”, chị Hoa kể.

Giải đáp cư dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Nhà băng Nhà nước cho nhân thức, Thông tư về hoạt động cho mượn của đơn vị nguồn đầu tư, chi nhánh nhà băng nước ngoài hiện không qui định khách hàng phải mua bảo hiểm cháy, nổ khi vay vốn.

Đồng thời, cán bộ phòng pháp giễu cợt của ngân hàng thương mại vốn Nhà nước cũng thừa nhận, không có luật pháp đề nghị khách phải mua bảo hiểm cháy nổ cho thông thường cư để được vay. Đương nhiên, đây được xem là công cụ phòng dự phòng không may của chính nhà băng – chủ nợ.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

“Căn hộ bình thường cư mà đối tượng mua hàng tậu (dù có phải là của cải bảo đảm hay không) là của nả hiện ra từ khoản mượn, cần phòng dự phòng rủi ro bằng việc đóng bảo hiểm. Theo qui định của Bộ Xây đắp, những loại của cải này phải tậu bảo hiểm cháy nổ đề xuất. Còn Ngân hàng Nhà nước không có những qui định cụ thể mà đó là câu chuyện thoả thuận giữa khách hàng và ngân hàng”, vị này cho hay.

Luật sư Lương Huy Hà, Đoàn Trạng sư Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Giải đáp Lawkey vietnam cho nhân thức, luật pháp chủ sở hữu căn hộ phải đóng bảo hiểm cháy nổ buộc phải là không mới mà đã được nhắc đến ở các văn bạn dạng Luật trước đó, như Nghị định 130/2006, Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Nguồn vốn... Nghị định 23/2018 là văn bản mới nhất thay thế sau khi đã biên tập, bổ sung.

Tất nhiên, cũng theo ông Hà, với việc không có qui định phải đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các của nả bảo đảm thuộc các khoản cho vay của mình, ngân hàng không thể cưỡng ép khách mua bảo hiểm. Đây phải là sự thoả thuận giữa nhà băng và khách. “Cần giảm thiểu hiện trạng viên chức nhà băng “mượn” qui định của Chính phủ nhằm gây không dễ dàng dễ với người dân để bán thêm item”, ông nói.

Bên cạnh đó, cần phải tách bạch giữa nghĩa vụ đóng bảo hiểm của chủ chiếm hữu với bổn phận của nhà băng, hoặc làm cho rõ nghĩa vụ đóng bảo hiểm của chủ sở hữu căn hộ có là điều kiện để được hưởng quyền lợi hay nhập cuộc các giao dịch với ngân hàng hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard