Hotline
0981 467 967

Vụ Thủ Thiêm: Tậu chưa ra chứ không có chuyện mất bản đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

18:31

Theo cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM, thực hiện Báo cáo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả rà soát một vài nội dung liên quan đến việc tố cáo của công dân về Khu thị trấn mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1, xã Bình An không nằm trong ma lanh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê duyệt y tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các bạn dạng đồ sau:

(1) Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các tổ chức can hệ cho thấy: có vài lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu xã 1, phường Bình An.

(2) Bản đồ quy hoạch dùng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các doanh nghiệp liên quan, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc khuôn khổ quy hoạch.

(3) Bản đồ dùng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê thông qua quy hoạch cụ thể TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên tắc xác định nhãi khu đất quy mô 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã dựa vào các phiên bản đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm diện tích tổng cộng chí ít thực hiện được 4,3 ha, song song phù hợp các nhân tố kiện tình trạng tại thời điểm lập phương án đền bù, cung cấp và tái định cư lần trước tiên.

- Đơn vị lấy quan điểm các Bộ can hệ, Thanh tra Chính phủ:

Tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây đắp để xin quan niệm lãnh đạo ngay khi lập bạn dạng đồ xác định rực rỡ khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (04 tuần 4/2019), Bộ TN-MT (tháng 5/2019), Bộ Xây dựng (04 tuần 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ma lanh khu đất 4,39 ha.

Tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Khoáng sản và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về tinh ranh giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở hợp nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh phiên bản đồ và ban hành Quyết định xác định oắt khu đất 4,39 ha thuộc Khu xã 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ tịch UBND thị xã 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, quận đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc thu nạp ý kiến, đề nghị UBND TP.HCM và được UBND cơ bản phê duyệt. Đợt 2, xúc tiếp 305 hộ dân để xác định nhãi nhép chính xác là 4,39 ha. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời điểm tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho cư dân và lên tiếng với tin báo.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài tinh ma, cần cơ sở vật chất pháp lý nên việc này là một quá trình. TP căn cứ vào 2 bạn dạng đồ chính là phiên bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995.

Hiệ tượng xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bạn dạng đồ có tỷ lệ khác biệt; Bước 2 là vấn đề chỉnh phiên bản đồ theo hệ tọa độ hợp nhất non sông VN 2000 được tạo ra năm 2003, khiến cho cơ sở khiến tim đường, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các bạn dạng đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Không thể thuận tiện nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan niệm của TP.HCM là ví như đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một tẹo. Vì thế, TP.HCM chọn lựa phương thức không đụng tham gia trạng thái. Thay vào đó, TP.HCM xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 đoạn đường để khiến căn cứ bồi thường cho người dân. TP.HCM không để cho cư dân bị thiệt hại thêm một lần nữa”, ông Hoan trả lời tin báo.

Cũng tại cuộc họp, đa dạng phóng viên đặt câu hỏi TP.HCM không tìm thấy phiên bản đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn phiên bản pháp lý về quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định tinh ranh quy hoạch của dự án, khắc phục câu chuyện tố cáo của các hộ dân trong khu vực này.

Giải đáp nghi vấn trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho nhân thức bản đồ KĐTM Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa sắm ra. “Từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, phổ thông doanh nghiệp đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bạn dạng đồ này. UBND TP đã có chỉ huy các đơn vị quản lý kiểm tra lại từng nguồn, doanh nghiệp tư vấn trước đó và có văn bản hỏi các bộ lĩnh vực Trung ương”, ông Nhã nói.

Thông tin thêm nhân tố này, ông Hoan chắc chắn, bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa sắm thấy trong bộ thủ tục lưu, chứ không phải không có. “Trong thủ tục trình Chính phủ có vừa đủ gần như theo luật pháp thì mới được phê thông qua. Rất tiếc 20 năm ngoái, công việc lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch phiên bản gốc đó. Hiện TP chỉ huy phải truy nã bằng được. Tôi mới nghe tin tức tuồng như đã tậu thấy bạn dạng sao, nhưng chưa có phiên bản gốc. Vì thế, chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, công ty tác dụng vẫn đang tậu”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard