Hotline
0981 467 967

27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

16:31

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ 04 tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Khoáng sản và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung cấp kết quả quan trắc không gian khu vực vừa xảy ra vụ cháy Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã lãnh đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc không gian miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Đồng thời với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Không gian. Đồng thời, Bộ TN-MT đã công ty 2 cuộc họp để lấy quan niệm về vấn đề này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho nhân thức theo báo cáo của Công ti Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Ngoài ra đó, theo tính toán của các nhà công nghệ, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang quẻ và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra không gian.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Tổ chức kinh doanh Rạng Đông bị cháy làm hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có trị giá thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun vn. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn vietnam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần chừng chuẩn y.

Tại 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại địa điểm hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách thức 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng phương pháp 200m trong khoảng hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực thị trấn)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, tác động tới sức khỏe nhân loại, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong không gian đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các địa điểm khác.

"Chúng tôi bình chọn đây là sự cố mất bình an về hóa chất, tác động đến không gian, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh căn bản là thủy ngân và một vài kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về biện pháp, Bộ TN-MT cho biết đầu tiên đề nghị công ti Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân đề xuất cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để giải quyết.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng bắt đầu tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp diễn thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Hình như, cần kiểm tra sức khỏe cư dân, cán bộ công ti.

Theo Minh Chiến

Người công tích


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard