Hotline
0981 467 967

Bất động sản công nghiệp vn sắp đón 'bão' đầu cơ nước ngoài

12:01

Theo Savills Việt Nam, vietnam đang có 326 khu kĩ nghệ với tổng quy mô 95.500 ha với đất công nghiệp 65.600 ha. Trong đó, 251 khu công nghệ đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghiệp với 29.300 ha, đang xây dựng và đề bù, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung ứng 845.000 ha.

Tổng số công trạng khiến cho việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu công phu. Với sự đổ bộ ào ạt của các chủ đầu tư nước ngoài tham gia vn, kể cả vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc để "tránh bão" thương chiến, theo Savills vietnam

Theo Savills vietnam, nửa đầu năm 2019, tài chính cốt yếu là các nước trong khu vực Châu Á. Chi tiết, HongKong gồm: Beerco Limited đầu cơ 4 tỷ đô la vào khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội), Goertek đầu cơ 260 triệu đô la Mỹ tham gia khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Vn Co., Ltd đầu cơ 200 triệu đô la Mỹ tham gia Khu công nghiệp Thạch Thất (Hà Nội).

Thời điểm qua, hoạt động mua bán đã chứng kiến làn sóng chuyển dịch của Hanwa (Hàn Quốc) về đóng hộp phụ tùng phi cơ đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Phiên bản) về đóng chai trang bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (TQuốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những công ti đang di dời nhà máy từ TQuốc sang Việt Nam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện điện thoại sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (Trung Quốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những công ty đang lưu ý di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (China); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bạn dạng).

Lý hương nguyên nhân dịch chuyển này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho nhân thức bít tất tay thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu cơ và các hiệp định thương mại hòa bình (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp nghị thương mại tự do Việt Nam – EU), CPTPP (Hiệp định canh tân kinh tế hoàn toản xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp nghị đối tác làm ăn kinh tế hoàn toản) cũng được kỳ vọng hoàn thành cuối năm 2019, đã mang lại sự ảnh hưởng tích cực đến thị trường công nghệ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hạn chế việc thiếu hụt nguồn nhân công và chi tiêu tăng để biến đổi sang môi trường buôn bán minh bạch hơn bằng việc ứng dụng công nghệ trong chế biến và tăng đội ngũ công sức được đào tạo.

So sánh với các nước nhà trong khu vực Đông Nam Á, vn năm 2018 có 94,6 triệu dân. Việt Nam cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm hữu 6% - 7%, rất ưu thế so với Trung Quốc và Thái Lan khi tỷ lệ này là 11-12%. Nhóm dân số trong độ tuổi công lao trẻ chủ yếu (15-54 tuổi) chiếm đoạt tới 60-62% dân số.

Hàng ngũ dân số trẻ của Việt Nam chiếm 62% cũng đang phải khó khăn với Malaysia chiếm đoạt 57% và Indonesia chiếm đoạt 59% trong sự chọn lựa di chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc của các nhãn hàng chế biến lớn.

Nhân tố khác lạ, chi tiêu xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (vietnam) rất thu hút, thấp hơn China, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 giang sơn trên, tại vietnam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 đô la Mỹ/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại Việt Nam là 410 USD/m2 so với mức 440 - 780 đô la Mỹ/m2; Giá nhà xưởng kĩ nghệ cao tại Việt Nam là 610 USD/m2 so với mức 650 – 1.190 đô la Mỹ/m2 của 4 tổ quốc còn lại.

Tuy nhiên, vn với sự phát triển kinh tế thuộc hàng nhanh chóng nhất Đông Nam Á, dự kiến năm 2019 lớn mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự kiến 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Nhà băng Phát hành Châu Á – ADB).

Dường như đó, theo Ngân hàng Trái đất (WB) tỷ số hoạt động kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi tiêu lương công sức lĩnh vực đóng chai tại vietnam năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la/04 tuần, cao hơn Indonesia là 190 đô la Mỹ/bốn tuần, thấp hơn rộng rãi so với China là 866 USD/04 tuần, Malaysia là 924 USD/tháng và Thái Lan là 412 USD/bốn tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thị phần BĐS công nghệ vn đang phát triển trên đà tăng của vốn đầu tư FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang giúp cho các dự án đóng gói và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo đòi hỏi (BTS). 

vn cần thận trọng chọn các công trình sắp tới để vững mạnh hơn trong trị giá chuỗi, tăng tính cạnh tranh và phát hành vững bền. Lao động giá rẻ và các giảm giá đầu tư, khác biệt là thuế khuyến mãi sẽ tiếp tục trở thành những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài bậc nhất vào vietnam. 

Dĩ nhiên, tiếp tục chuyển đổi sang ngành kĩ nghệ giá trị cao vietnam phải dồn vào một chỗ tham gia chất lượng hơn là số lượng đầu cơ. Bộ Chiến lược và Đầu cơ và công ty Nguồn vốn quốc tế (IFC) yêu cầu khuynh hướng ý tưởnrg thú vị vốn đầu cơ nước ngoài FDI năm 2020-2030 đề xuất quy trình quan trọng để tăng chất lượng đầu cơ nước ngoài. 

Theo đó, vietnam cần sản xuất tài năng non sông để gia tăng tỷ trọng công huân có tay nghề; Tạo động lực các hoạt động tạo động lực đầu cơ và tập trung dành đầu tiên các phân khúc dành đầu tiên; Xâ dựng các chế độ hổ trợ các đơn vị địa phương; Tăng nhanh các phục vụ hỗ trợ như: giáo dục, hậu cần, tài chính; Xây dựng tổ chức điều hành FDI với tiêu chí và năng suất quản lý cao hơn; Lưu ý các chính sách khuyến mãi đầu cơ hiện hành để bảo đảm chất lượng FDI, và; hạn chế các tác động của cách mệnh kĩ nghệ 4.0.

Theo ông John Campell, Tư vấn cấp cao, Phục vụ Công nghệ của Savills vietnam, tỷ lệ lấp đầy ở các tỉnh trung tâm vững mạnh mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án điển hình tăng thêm đã thúc đẩy sự quan tâm của các chủ đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Các nhà chế biến đang tăng thêm sự xem xét vào các thức giấc miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng chiếm được phần lớn đòi hỏi do giá bán thuê đất khuyến mãi và cạnh tranh. Các nhà đầu tư trong thị trường công nghệ cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard