Hotline
0981 467 967

Bị Mỹ gây áp lực, IMF bị lôi tham gia cuộc chiến Mỹ - Trung

03:01

Tháng trước, trong chiến dịch gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi chính sách thương mại, ông Trump đã chính thức gắn mác China là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ làm xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây đã lặng lẽ thúc đẩy IMF phải đổi mới ý kiến. Một vài tuần trước, IMF khẳng định dân chúng tệ đang ở mức giá trị hợp lý và tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá hối hận đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, đang gây sức ép cho tổ chức này ngay tại thời gian mẫn cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi vào ghế Chủ toạ NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem đến một tầm nhìn khác về hiện trạng găng của cuộc chiến thương mại.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khôn khéo để không bị lôi vào cuộc chiến kinh tế giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất. Và cam kết Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên cương vị giám đốc điều hành IMF trong một vài tuần nữa, sẽ phải cực kỳ xem xét đến nhân tố này.

Trong lên tiếng kết tội Trung Quốc ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ cho nhân thức sẽ khiến cho việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không công bằng trong chế độ điều hành tỷ giá của China. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc bàn thảo với quyền giám đốc David Liopton của IMF để lập kế hoạch thăm dò quần chúng tệ.

Đáp lại công bố này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về vấn đề này. Thay tham gia đó, IMF đã dùng bản công bố thường niên về sức khỏe kinh tế Trung Quốc để truyền đi thông điệp của bản thân mình. Cho đến nay IMF vẫn chưa bắt đầu bất cứ hồ sơ chính thức nào để làm việc với Bộ Vốn đầu tư Mỹ về chế độ tiền tệ của TQuốc, mà thay tham gia đó đang có chiến lược khiến dịu bớt thái độ căng thẳng của phía Mỹ, nguồn tin thân cận cho biết.

Tất nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại suy nghĩ theo cách khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và China sẽ có "những cuộc đàm luận song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có phổ biến dấu hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ nhận quan điểm của ông Trump về đồng quần chúng. # tệ. Tư vấn phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – nghĩ là "năm 2018 tỷ giá quần chúng tệ ở mức hợp lý với các nhân tố căn bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho biết IMF sẽ phân tích tỷ giá dân chúng tệ sâu hơn tham gia năm 2020, theo lịch trình chung.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng thây mặt của IMF ở China, cho biết nhân dân tệ "được bình chọn là phù hợp với các yếu tố căn bản".

Sự bất đồng giữa IMF và Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã xuất hiện trong khoảng trước khi Trung Quốc bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi tháng 7, trước khi nhân dân tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã thúc giục IMF dùng báo cáo thường niên về Trung Quốc để kêu gọi chặn đứng đồng tệ giảm giá. Một lực lượng gồm hơn chục quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã tới IMF và nghĩ là công ty này nên kêu gọi Trung Quốc tăng giá quần chúng tệ chứ chẳng hề ủng hộ chính sách tỷ giá linh hoạt.

Đương nhiên họ đã thất bại và IMF không thay đổi kết luận của bản thân.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân nhì người cũng có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Theo dự kiến tới đầu 04 tuần 10 phía Mỹ sẽ tiếp diễn gây sức ép lên IMF về điều Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một lựa chọn mà Mỹ có thể dùng tới là yêu cầu lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để dò xét chế độ tiền tệ của China. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị Trung Quốc chặn đứng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard