Hotline
0981 467 967

Bộ Xây đắp: Năm công trình ở núi Chín Khúc đều có sai phép

18:01

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ rõ cả năm dự án này với tổng quy mô hơn 700 ha đều có những sai phạm phổ biến là chưa hoàn thành thủ tục đã san nền, kiến tạo xây đắp.

Cụ thể, công trình sinh thái linh tính Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và nhân tố chỉnh trong khoảng dự án khu vi la du lịch sinh thái Đất Lành) có quy mô hơn 513 ha. Mặc dầu là công trình linh tính nhưng chủ đầu tư chỉ dùng khoảng... 1% đất dự án (5,13 ha) để làm công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà ở để bán, cấu kết cho thuê, thuê mua và trồng rừng. Trong khoảng năm 2009 tới 2015, dự án này qua đa dạng lần yếu tố chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây dựng cho hay chưa đủ cơ sở vật chất để bình chọn về sự phù hợp với quy hoạch được duyệt y.

Về việc triển khai chấp hành dự án, Bộ Xây dựng cho hay dự án chưa có các giấy má như đánh giá tác động không gian, thẩm ưng chuẩn phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được giám định phê ưng chuẩn. “Tương tự, công trình chưa hoàn thành lớp lang, thủ tục chuẩn bị đầu cơ và vấn đề kiện để khởi công xây dựng” - Bộ Xây dựng phản hồi.

Đồng thời, bộ này cũng khẳng định: “Việc nhà đầu tư đã chấp hành đào đắp, tạo dựng tuyến đường, làm cho các con phố ranh con cản lửa với quy mô san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với luật pháp của qui định”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một công trình đang kiến thiết trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Dự án khu thị trấn đồi Đất Lành diện tích hơn 131 ha cũng mắc sai phạm tương tự vì chưa hoàn thiện các giấy tờ liên quan mà chủ đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để thi công khiến trục đường nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây dựng yêu cầu lần chần án đa dạng lần yếu tố chỉnh, chia tách qua phổ biến giai đoạn (từ năm 2009 đến 2015), qui định có thay đổi nên cần kiểm tra lại về trình tự, thủ tục, nhân tố kiện, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu cơ của dự án.

Đối với ba dự án còn lại, gồm khu vi la non nước Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng cho rằng đều có sai phạm là chưa hoàn thành hồ sơ nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng là không thích hợp với pháp luật của luật pháp.

Trước đây, vào tháng 5-2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có quan điểm chỉ đạo UBND thức giấc Khánh Hòa kiểm tra, rà soát các dự án tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Đến 04 tuần 7-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lần lượt có các báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phép tại công trình này. Tỉnh giấc này cho biết đã kiểm tra và lập biên phiên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các công trình, trong đó phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, dự án biệt thự non nước Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Đặc biệt, tỉnh giấc Khánh Hòa đã phạt vi phạm về kiểm soát an ninh không gian đối với nhà đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu tiền việt.

Sau khi tỉnh Khánh Hòa thông báo, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản buộc phải Thanh tra Chính phủ, Bộ Vốn đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho ý kiến về kết quả kiểm tra, kiểm tra các dự án tại khu vực núi Chín Khúc mà tỉnh giấc Khánh Hòa báo cáo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã xuất hiện một đoạn đường lớn trong khoảng chân lên tới đỉnh núi dài gần 6 km, rộng hạn độ 5-6 m, đa dạng đoạn đã khiến cho bê tông kiên cố. Dọc con đường này là tản mát các khu đất được san ủi phẳng phiu rộng đa dạng hecta. Cư dân Nha Trang rất giận dữ trước hiện trạng này vì cho rằng ngọn núi này như đang bị “xẻ thịt”.

Theo Trọng Phú

Quy định Tp.HCM


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard