Hotline
0981 467 967

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu đô la’

00:01

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, song song là Công ty đối tác điều hành quỹ ESP Capital giãi tỏ sự bái phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu cơ từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hiện ra tại sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tin báo Nhịp cầu đầu tư đơn vị tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ tuyệt vời về hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, vietnam hiện đang là một trong những điểm đến tiềm năng nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với sự sản xuất vượt trội về mọi mặt của nền kinh tế, nhiều startup Việt đã tận dụng rất khả quan xu hướng này để sản xuất những sản phẩm có trị giá thực, tiếp xúc đối tượng mua hàng một cách hối hả nhờ việc Áp dụng công nghiệp hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân lực AI (trí óc nhân tạo) cũng là một bước tiến mạnh khỏe giúp hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp tại vietnam ghi dấu ấn đặc biệt đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự bình ổn của nền kinh tế vĩ mô, sự thú vị của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Cựu CEO Adayroi phản hồi rằng công nghệ là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp đơn vị tăng thu nhập. Các công ti có tương tác tốt với đối tượng mua hàng có tài năng giữ lại đến 89% đối tượng mua hàng, khi mà các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Trong khi đó, các điều về vi phạm dữ liệu càng ngày càng phổ biến. Theo báo cáo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ ăn cắp và lường đảo tiền điện tử trên thế giới, những kẻ lừa đảo và tù nhân đã kiếm được 1,7 tỷ USD trong năm 2018 và 4,26 tỷ đô la Mỹ trong 6 bốn tuần đầu năm 2019. Vừa qua nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la Mỹ vì tầm nã cập phi pháp tham gia dữ liệu của 87 triệu khách hàng Facebook…. Thành ra, việc vận dụng công nghiệp, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động kinh doanh, phố hội ngày càng cần thiết.

Lê Hoàng Uyên Vy vô cùng ngạc nhiên vì mới 2 năm trước, vietnam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số vụ mua bán đầu tư khởi nghiệp. Dĩ nhiên, từ năm ngoái, vietnam đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và xu thế vững mạnh càng ngày càng trở thành đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã huy động tổng cộng 246 triệu USD, vượt qua năm 2018.

Trong khoảng năm 2000 đến nay, vn đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ti lớn như VNG, Batdongsan.com.vn, Tiki, Foody, Topica,… Mặc dầu mỗi thế hệ có những nét đặc trưng riêng, song rất nhiều các startup này đều có điểm tầm thường là ứng dụng nền móng công nghệ chủ chốt vững bền để có được ưu điểm khó khăn cho công ty bản thân mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi bày tỏ sự thán phục độ phát triển nhanh chóng của các tổ chức kinh doanh Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ quát năm trước đó thì đơn vị Việt đang vững mạnh rất mau lẹ, ngày một có đa dạng công ti vn đạt mức định giá 500 triệu USD và dự định sẽ có thêm tổ chức kinh doanh chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Ngoài ra, số vụ mua bán thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự lớn mạnh đều đặn từ năm 2017 tới nay. Top 10% các vụ mua bán thoái vốn lớn nhất có giá trị làng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương nghiệp điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện đảm nhiệm Công ty đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ vào các startup công nghiệp.

Nói về đoạn đường khởi nghiệp gian truân nhưng khá khác lạ của chính mình, Uyên Vy chắc chắn nguồn vốn chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không phải là gần như. Với công việc hiện nay là Đối tác quản lý quỹ ESP Capital (Early stage partner) - tức thị người bạn đồng hành từ những lúc trước tiên của một công ti thành lập công ty để khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy hy vọng ESP Capital sẽ hỗ trợ hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Góc nhìn – sản phẩm – điều hành – mở rộng. Bước trước tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các nhà sáng lập đưa ra tầm nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc chinh phục hoạt động mua bán.

"Là người khiến cho thành lập công ty để khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi nắm bắt khó khăn, khó nhọc của người thành lập. Chúng tôi muốn là người đầu tiên tham gia để cùng cung cấp công ty. Ở cả hai vị trí, chính mình đều hướng tới khách hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư chiếm giữ cổ hủ phần thiểu số, mình cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành công ti tốt nhất, ko phải giành việc của CEO. Mình đưa thông tin, mô hình để giúp CEO kết thúc mục tiêu với tốc độ cao, ngắn hơn. Cần thiết nhất là startup có mang đến trị giá cho khách hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng chia sớt.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard