Hotline
0981 467 967

Chỉ số nguồn vốn 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá giả mạo hiểm?

19:31

Công ty đóng hộp bóng đèn và phích nước hàng đầu vn gặp hoả hoán vị

Chiều sớm khuya 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có liên hệ tại 87 – 89 Hạ Đình, Thủ đô. Yếu tố không người nào hy vọng này hiện chưa có thống kê chính xác về hạn độ thiệt hại nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động sản xuất sản phẩm của công ti. Và, ngay tức khắc, cổ lỗ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt thòi cho những cổ lỗ đông nắm giữ cũ kĩ phiếu.

Rạng Đông là công ty chế biến bóng đèn và phích nước hàng đầu vn. RAL thi công trong khoảng năm 1961 và biến đổi thắng lợi ty cũ rích phần trong khoảng năm 2004. RAL cũng là một trong những công ti đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cũ rích phiếu từ năm 2006. Thị phần phích nước của RAL hiện chiếm khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba công ty có thị nhiều phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung vào mảng chế biến đèn với vật phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Trung thành" với chiến thuật cổ hủ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ hủ tức cao và phổ thông năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo đòi hỏi của Đại hội cổ hủ đông để thú vị vốn nhằm bổ sung tham gia các công trình đầu tư đã được ĐHĐCĐ phê duyệt để tăng năng lực sản xuất các ngành nghề truyền thống Tổ chức kinh doanh có điểm tốt về công nghệ công nghệ và hoạt động mua bán ; một phần bé xíu bổ sung tham gia vốn lưu động để giảm chi phí lợi nhuận tiền vay trong nhân tố kiện lợi nhuận suất tăng cao và vay Nhà băng chạm chán gian khổ ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư ý tưởnrg khi có vấn đề kiện mua tham gia giá rẻ để ổn định chế biến ; tuyệt nhiên không sử dụng vào việc đầu cơ sang các lĩnh vực kinh doanh như chứng khoán, BĐS v.v…

RAL duy trì chế độ cổ hủ tức cao cho cổ đông. Cụ thể, ngoại trừ năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cổ tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm từ 2008 đến nay cũ kĩ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cũ rích phiếu của cổ lỗ đông hiện hữu được kiếm được 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít doanh nghiệp trên sàn gần như chơi mở mang hoạt động kinh doanh ra ngoài ngành nghề dù kinh doanh tăng trưởng lớn, đều đặn qua các năm. Tổ chức kinh doanh chỉ sử dụng lợi nhuận thực hiện được các năm để tái đầu cơ dần, nâng cao năng lực đóng chai.

Cùng số vốn điều lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, thu nhập của tổ chức kinh doanh đã tăng từ 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận từ ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cũ kĩ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo báo cáo KQKD 6 04 tuần đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi nhận thu nhập 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm lúc trước. 

Cổ phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, bắt đáy liệu có không may?

Chiều ngày 29/8, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra báo cáo ước lượng sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính ban đầu về thiệt hại của cải khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của công ti.

Tin tức trong 24h của RAL đã giúp cổ hủ phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên thương lượng ngày 30/8/2019. Tuy thế, cũ kĩ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên đàm phán cuối tuần.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số nguồn vốn đẹp như RAL thì việc giảm giá là thời cơ để tậu. Tuy thế, chúng tôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt của nả hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động kinh doanh liệu có bị đứt quãng hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời gian trả lời.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard