Hotline
0981 467 967

Chuyên gia Economist: Sẽ rất gian khổ, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động đóng chai ra khỏi China

15:01

Trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa lĩnh vực đóng chai quay về Mỹ.

Quả thật, một loạt các công ti đã và đang rời ​​Trung Quốc để tránh ảnh hưởng của trận chiến thương mại, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt quan thuế mới đối với hàng du nhập trong khoảng Trung Quốc. Nhưng các công ti đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã lên tiếng rằng, Google có thể sẽ chuyển đóng hộp laptop lanh lợi Pixel và loa thông minh ra khỏi Trung Quốc đến một nhà máy Nokia cũ tại vn. Apple cũng đã lưu ý động thái tương tự.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng hộp tai nghe Airpod ở China, tuyên bố rằng họ đang thiết lập nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền sản xuất Apple của chính mình trong khoảng thức giấc Sơn Đông ven biển China tới vietnam. Kéo theo Foxconn, nhà chế biến thiết bị điện tử và nhà cung cấp chính của Apple, đang lên chiến lược kiến thiết một nhà máy tại Việt Nam.

Dòng sản xuất đến Việt Nam đã chứng minh cho những hiện đại hăng hái của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế thế giới, chuyên phân tích kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho biết: "Chúng tôi kiếm được thấy, các công ty di dời vì họ phải đương đầu với phổ quát mối nạt dọa. Họ muốn hạn chế không may ở mức tối thiểu. Họ không chỉ di chuyển vì kiếm tìm cơ hội mới, họ chuyển di vì họ đầy đủ buộc phải làm cho vậy. Lợi nhuận của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với TQuốc - nơi chi tiêu công huân tăng lên, thì lao động vn rất rẻ. Phần đông các tổ quốc sẽ đều trải qua quá trình lôi cuốn đầu cơ phê chuẩn công huân giá rẻ. Theo thời điểm, chỉ tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công trạng để đạt được mức lương công trạng cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Tạo ra quốc tế tại Trường Kinh tế London kiếm được xét. "Một nơi như Việt Nam có lẽ sẽ khá lôi cuốn trong khoảng quan niệm chi phí vì công lao sẽ rẻ hơn và chất lượng công trạng thì không không ngang nhau quá rộng rãi so với China".

Kể từ năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng từ 15,8 tỷ USD lên đến 35,8 tỷ USD. Số liệu trong khoảng Nomura, một nhà băng đầu tư Nhật Bản, cho thấy nguồn thu nhập trong khoảng thương mại có thể tăng gần 8% đối với vn.

Tuy nhiên, quy mô công phu vn không đủ lớn để thay thế Trung Quốc. Các nhà phê bình nghĩ là nhóm công tích của Việt Nam chưa thể so sánh với tài năng và đào tạo chuyên môn cao có sẵn ở Trung Quốc.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi nghĩ là vn cần phải đẩy nhanh việc nâng cao trình độ công lao để theo kịp sự chuyển dịch chuỗi cung cấp này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi đóng chai từ China sang vn là không khả thi. Các công ty sẽ vẫn tiếp diễn đóng hộp ở China, để dịch vụ cho các thị trường khác, và lực lượng ở vn sẽ sản xuất phục vụ hoạt động mua bán Mỹ. "Tôi nghĩ là sẽ rất gian khổ, quá tốn chi phí cao và thậm chí là không hiệu quả khi chuyển di hoàn toàn các hoạt động đóng gói ra khỏi Trung Quốc".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard