Hotline
0981 467 967

Có những nơi con em chỉ huy ngồi hết nửa bếp ăn

06:05

ĐB Nguyễn Bá Sơn lưu ý chuyện tuyển dụng và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa vào. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái ấm một số vị chỉ huy tổ chức.

Tại phiên họp toàn bộ của UB Tư pháp cho ý kiến thông báo công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc đến hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong thời kỳ giải quyết mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò chỉ đạo các địa phương có sai phép và bị khởi tố dò xét thì sai phạm của họ điểm phổ biến nhất là gì, căn do?", ĐB Sơn đặt điều.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tế, một số quan chức ở cấp bộ, ngành cũng gần giống. Vậy giữa 2 cấp này có liên hệ gì với nhau trong điều hành phố hội để dẫn tới các sai phép?

Ông Sơn ví dụ một số quan chức cao cấp đã bị giải quyết rồi phát triển ra một loạt các văn phiên bản đóng dấu mật vì nguyên do bình an quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải thi hành. Trong khoảng bí thư thành ủy đến các chỉ đạo địa phương không đưa văn bạn dạng đó ra để công khai, thế là chỗ này làm cho như thế, chỗ khác cũng khiến cho như thế.

ĐB đặt nghi vấn: "Phải chăng có thời kỳ việc quản lý quản lý phố hội của chúng ta có vấn đề, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn bạn dạng đó, lãnh đạo đó là trái pháp luật, chưa báo cáo Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương khiến".

Ông cũng lưu ý chuyện tuyển nhân viên và sắp xếp cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào.

"Thậm chí còn non, chưa đạt yêu cầu nhưng người ta vẫn ấn những con người đó vào để khiến, sau cuối những loài người đó bị thui chột. Có những người chưa làm cho cái gì sai phép phải giải quyết nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn nhấn mạnh đây là việc phải đánh giá cho vừa đủ.

Hình như, ông cũng nêu thực tế diễn ra tại các DNNN, con em của người công trạng khó khăn lòng tham gia những chỗ đó.

"Ở đâu đó sinh tồn những chi nhánh, tổ chức, công ty ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái ấm một vài vị lãnh đạo tổ chức", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Thây mặt hàng ngũ tìm hiểu của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ là trạng thái bổ dụng chỉ huy thiếu nhân tố kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo lên tiếng của Chính phủ, qua thanh tra, rà soát về doanh nghiệp, cán bộ có 131 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhậm, bổ nhiệm lại; 176 trường thích hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; 121 trường thích hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường hợp bị kỷ luật trong khoảng khiển trách tới buộc mất việc…

Ông Hà bắt buộc Chính phủ thông báo cho QH nhân thức kết quả công tác kiểm tra, rà soát việc bổ dụng cán bộ, công chức, nhân viên, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức phận, quản lý trên cả nước.

Quy trình thành tấm bình phong để bưng bít sai phép

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập tới chuyện công khai minh bạch trong các quy trình chuyên môn, nghiệp vụ.

"Bấy lâu, người ta im tâm rằng có một thứ tự như thế và đã chấp hành đúng quy trình. Nhiều khi sai phép từ quy trình và thứ tự trở thành tấm bình phong để che đậy những sai phép", ông Sơn phân tách.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương kiếm được tiền DN, tôi rất kinh ngạc vì từng khiến cho chánh thanh tra. Thanh tra các dự án mà không rà soát nhà đầu tư các dự án cơ mà địa chỉ với chủ DN khiến gì", ĐB Sơn thắc bận rộn.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM nghĩ rằng, lên tiếng của Chính phủ chỉ nên bình chọn "tham nhũng có biểu thị thuyên giảm chứ không thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi phổ thông nơi có chuyển biến tốt nhưng một vài ngành nghề, ngành không thấy thuyên giảm. Ông nghĩ là, công bố Chính phủ chỉ nên bình chọn là "tham nhũng có bộc lộ thuyên giảm ở một số nơi, một vài ngành".

Theo ông, cần qui định cụ thể thời điểm xử lý thủ tục, giải đáp cho người địa phương và gia hạn cũng phải ấn định thời điểm xử lý cho dân, nếu không cứ chậm rãi kéo dài rồi xì "phong tị nạnh" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai của nả có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra Nai lưng Ngọc Liêm cho biết, số người đã kê khai của cải, doanh thu trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số phiên bản kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, doanh thu.

Phát hiện 10 trường thích hợp vi phạm, đã xử lý kỷ luật 8 trường thích hợp, hiện đang để ý giải quyết kỷ luật 2 trường thích hợp.

Trong năm có 21 người đứng đầu đã bị giải quyết kỷ luật do thiếu nghĩa vụ để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các tập đoàn có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong dịp tết Nguyên đán 2019, có 3 trường phù hợp nộp lại quà tặng trị giá 103 triệu tiền việt. Cụ thể tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Phổ biến quan toà thôi việc vì án phổ quát, sức ép lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp tổng thể của UB Tư pháp bữa nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang quẻ nói về trạng thái rộng rãi quan toà nghỉ việc.

Thu Hằng 


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard