Hotline
0981 467 967

Con số cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thắng lợi

01:31

Có một khái niệm khá hay trong buôn bán gọi là Chi tiêu cơ hội, tức là bạn phải từ thôi việc này để khiến một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách công nghệ thực sự đem đến trị giá và kĩ năng hữu hình.

Thực tiễn là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô ích trừ khi bạn hành động. Nó chẳng khiến bạn trở thành một người tốt hơn, một lãnh đạo tài ba hơn, hay một nghệ sĩ sáng tạo hơn.

Nhân tố của những bạn trẻ tân tiến chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Bên cạnh những điều chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tiễn khi hành động. Và với những khách hàng nào nói rằng sách self-help sẽ đổi mới cuộc thế bạn, hãy để tôi nói điều này:

Các tiềm năng, kĩ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ rằng một cuốn sách đem lại, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những diễn giả hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy thừa nhận rằng những thành quả đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những cội nguồn gây ra hiện trạng nắm bắt sai về thực chất của sách self-help cũng như nội lực trong bản thân ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm chờ đợi sai lạc

Những người mới mở đầu đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các phấn đấu tham gia năm mới. Việc đọc sách cung cấp những ảo tưởng về sự thay đổi. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với phổ quát thứ tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về êm ấm và cứ thế mà phê pha. 

Càng đọc phổ thông thì càng có nhiều những thứ hấp dẫn bạn làm cho bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phần thưởng cực kỳ khổng lồ mặc dù bạn có làm cho gì đâu chứ. Do vì bạn đã kích hoạt cách thức không người điều khiển tưởng thưởng cho mình rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để tuân theo những gì nó nói. Có nhẽ là chả bao giờ bạn làm đâu.

Đối với một vài người mà đã thực hành theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Sản xuất những thay đổi trong cuộc sống của bạn giống như địa ngục vậy, gian khổ hơn nhiều so với những gì mà bạn ảo mộng về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa chuộng nhiều phần đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa chuộng

Như đã đề cập ở trên thì đa số những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, không thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình. Những yếu tố họ đọc được trong những cuốn sách đó đa phần đều hư cấu, sự thực chỉ chiếm hữu có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa chuyện được bơm thêm vào, chúng được cho là được thêm tham gia với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì bản thân mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến cho bạn thêm ảo tưởng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp duyệt những câu chuyện của những người thắng lợi trong cuốn sách, mang đến cho họ hy vọng và xúc cảm tốt đẹp. Đồng thời đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự chính mình đổi mới bản thân với hoàn toản những lời cắt nghĩa và hướng dẫn được viết trong sách thì đều làm người đọc muốn bỏ cuộc, không hưng phấn khi đọc chúng. Thành ra, chúng không thích hợp với thị hiếu và được bán với doanh thu tương đối kém.

Tóm lại, những người mà mua sách self-help đâu có muốn sản xuất bạn dạng thân mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ mường tượng ra về sự phát triển phiên bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là mộng tưởng thì lại bán nhiều và nhanh nhất.

3. Sự đổi mới luôn gian khổ

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất tuyệt diệu, ví như bạn thực sự muốn đổi mới cuộc sống của chính mình thì vẫn rất gian truân. Thường là nó can hệ tới việc đào thải những người thân trong mái nhà và bạn bè có tác động thụ động tới cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới thói quen suốt đời. Có tức thị khiến cho những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của bản thân mình. Nó không dễ chịu chút nào. Vấn đề này là khó khăn ngay cả khi bạn có một đào tạo viên, nhà trị liệu hoặc hàng ngũ cung cấp. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi mình còn khó khăn đối với những người kỉ luật và đặc biệt nhất. Chúng ta nên kì vọng vào sự chiến thắng như là một thứ có thể sẽ đến hoặc không, đừng ép bản thân mình khăng khăng phải thành công. Nhân tố đó chỉ khiến bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard