Hotline
0981 467 967

Công ty bất động sản trước nguy cơ vỡ nợ vì tắc Luật

01:33

Trong báo cáo cách đây không lâu gửi Uỷ ban nhân dân Tp.HCM cùng các Bộ Xây đắp, Bộ Chiến lược và Đầu tư, Bộ Khoáng sản Môi trường, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận mặt phổ thông gian nan vướng mắc đối với thị trường BĐS.

74% dự án chưa được cấp sổ đỏ

Chi tiết, theo HoREA, kể trong khoảng ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, chế độ chỉ định nhà đầu tư chỉ áp dụng đối với dự án có 100% đất ở. Đối với các công trình có quỹ đất hỗn hợp thì không được chỉ định nhà đầu tư và cũng chưa có trọn vẹn cách thức giải quyết các giấy má hành chính công nhận dẫn tới ách tắc dự án.

Yếu tố này khiến cho thị trường bất động sản bị sụt giảm nguồn cung; phổ thông đơn vị rơi vào cảnh ngộ rất gian nan, thậm chí nguy cơ phá sản, người tiêu xài không dễ dàng tiếp cận vật phẩm nhà đất; giá nhà có thiên hướng tăng; nguồn thu ngân sách nhà nước từ thị trường BĐS cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây đắp TpHCM, trong khoảng ngày 1/7/2015 đến bốn tuần 8/2018, đã có 170 công trình được Ủy ban quần chúng đô thị chấp nhận chủ trương đầu tư, thừa nhận nhà đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, chiếm giữ tỷ lệ 25,9% là công trình đã có sổ đỏ đất ở, thực chất đông đảo đều là các công trình có quỹ đất hỗn phù hợp, trước đây đã được Ủy ban nhân dân thành phố cho chuyển mục đích dùng đất theo pháp luật của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, chiếm giữ tỷ lệ 74,1% có nguồn cội do bồi hoàn đất nông nghiệp hoặc đất chuyên sử dụng.

Hiệp hội nhận thấy pháp luật phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định nhà đầu tư công trình nhà đất thương mại là một trong những vướng mắc rất lớn và cũng là một cỗi nguồn chủ công gây ách tắc thị trường bất động sản hiện nay.

Vì thế, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM để ý lên tiếng Chính phủ khắc phục vướng bận rộn về luật pháp doanh nghiệp phải có đất ở thì mới được chỉ định nhà đầu tư công trình nhà ở thương nghiệp, đối với các dự án có quỹ đất hỗn phù hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý, phục vụ một trong các yếu tố kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được công ty có thẩm quyền phê chuẩn y; 

Hoặc đã có văn bạn dạng của tập đoàn có thẩm quyền chuẩn y chuyển mục đích dùng đất để triển khai công trình xây đắp nhà ở; Hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi chấp hành phóng thích mặt bằng là để thi hành dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Doanh nghiệp mất ít nhất 5 năm để khiến cho giấy tờ, giấy má

Nhận biết vướng bận rộn khởi công xây dựng đối với công trình nhà đất đã có quyết định công nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA cho rằng, các công trình nhà ở thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra hoạt động mua bán.

Chi tiết: mất 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng dự án. Mất khoảng 2 năm để lập các giấy má đầu tư như: quyết định chủ trương đầu cơ, phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500, quyết định chấp nhận đầu cơ, thừa nhận chủ đầu tư; nộp tiền dùng đất để được cấp giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, mất khoảng 3 năm để triển khai công trình, xây đắp các nhà cửa trong công trình. 

Trong công đoạn này, chủ đầu tư đã phải chi tiêu rất lớn nhưng chưa có doanh thu, do chưa đủ điều kiện bán nhà đất xuất hiện trong tương lai.

Bây chừ, các công trình nhà ở thương nghiệp đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch sẽ, đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội đạt yêu cầu khởi công tòa tháp, theo pháp luật tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng các nhà đầu tư lại không được khởi công xây dựng các tòa tháp, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất", sẽ gây gian truân rất lớn cho các nhà đầu tư công trình.

Trên địa bàn thành phố và cả nước còn có phổ biến công trình gần giống cũng đã thi hành khởi công xây dựng công trình trong công trình.

Vì thế, Hiệp hội bắt buộc Ủy ban quần chúng. # thành phố cho phép nhà đầu tư công trình được khởi công xây dựng các nhà cửa sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội đủ điều kiện khởi công tòa tháp theo Vấn đề 107 Luật Xây đắp, theo tinh thần được ưu tiên ứng dụng Luật chuyên lĩnh vực.


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard