Hotline
0981 467 967

Ham lợi nhuận cao, chơi liều mang sổ dành dụm đi cầm cố

19:31

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh È Quang quẻ Đạo sống tại Trung Lặng, Cầu Giấy (Hà Nội) kể, giữa năm 2018, có khoản tiền 8 tỷ đồng nhàn rỗi anh mang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng TMCP hưởng lãi. Anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Tất nhiên, thời điểm qua lãi suất vận động tăng nhanh khiến anh thể ngồi im. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 tháng trước kia không bằng kỳ hạn 6 tháng bây giờ của đa dạng nhà băng. Vì thế vừa rồi, anh quyết định mang sổ dành dụm đi cầm cố vay 90% giá trị số tiền tại chính nhà băng mình gửi, để tìm chứng chỉ tiền gửi của một ngân hàng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của nhà băng TMCP phát hành có lãi suất rất cao và chỉ kéo dài tới hết 30/9/2019, khi mà sổ tiết kiệm của anh đến cuối 12/2019 mới đến hạn tất toán. Giả dụ đợi đến khi tất toán thì cơ hội qua mất. Vì thế, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ dè xẻn để mua chứng chỉ tiền gửi ngay cuối tháng 8/2019. Đương nhiên, khi mượn anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi dành dụm tới 1,3 lần. Nhưng anh tậu chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 04 tuần lợi nhuận suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 tháng đầu không có lời, trong khoảng tháng thứ 5 về sau anh sẽ thừa hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tăng cường làm người gửi dè xẻn kỳ hạn dài trước đây đứng ngồi không yên (ảnh minh họa)

Gần đây, lợi nhuận suất huy động vốn của các ngân hàng tăng nhanh, cùng với đó rộng rãi DN phát hành trái phiếu với lãi suất cao dong dỏng, từ 11-14,5%/năm, khiến cho phổ biến người gửi dè xẻn kỳ hạn dài ở các nhà băng lúc trước cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính bởi vậy, một vài người quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố để mượn tiền sắm chứng chỉ tiền gửi , tìm trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó đến gửi tiết kiệm ở nhà băng khác có lợi nhuận suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi dành dụm cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ dành dụm tới cầm cố vay vốn tại ngân hàng, thủ tục khá dễ chơi, nhanh gọn và giá trị vay tới 90% làm cho anh rất hài lòng.

Không dễ giữ vững

Cách thức cho vay vốn cầm cố sổ tiết kiệm tại các ngân hàng thương nghiệp diễn ra trong khoảng lâu và khá chung. Với người có sổ dành dụm, chưa đến hạn tất toán, nhưng lại có nhu cầu bỗng nhiên xuất về tiền, ví như rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay tham gia đó, họ có thể mượn bằng cách thức cầm cố sổ dè xẻn, lợi nhuận suất vay cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ tiết kiệm cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức mượn hấp dẫn, lên tới 90% giá trị sổ tiết kiệm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh hoạt và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần tới một khoản tiền nhưng sổ tiết kiệm của bạn chưa đến hạn... Nhà băng sẵn sàng cung cấp cho bạn khoản tài chính bạn cần với vật phẩm cho mượn thế chấp sổ tiết kiệm”... là những lời trưng bày về cơ chế cho mượn cầm cố sổ tiết kiệm của vài nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dành dụm 5 tỷ đồng để vay vốn, chị Thu Hằng ở thị trấn Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến mua trái phiếu DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lãi 12% thì hơn hẳn gửi tiết kiệm. Tôi và nhiều người khác, được viên chức ngân hàng tư vấn tương tự”.

Dĩ nhiên, cơ chế bị này vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tập đoàn này nghĩ rằng, có hiện tượng một vài doanh nghiệp nguồn vốn vay, chi nhánh nhà băng nước ngoài, cho khách hàng mượn tiền, có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm, nhưng không có phương thức dùng vốn vay theo luật pháp, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Do đó, NHNN đòi hỏi các đơn vị tín dụng kiểm soát ngặt nghèo khoản vay, khác lạ là giữ vững mục đích sử dụng vốn mượn và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay bảo đảm bằng cầm cố sổ dành dụm. Công ty này sẽ xử lý nghiêm các nhà băng cố tình vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng phản hồi, vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn tạo tiện lợi cho nhiều khách hàng và mang lại ích lợi cho các nhà băng, song cũng tiềm tàng không ít không may.

Thời điểm qua, đã có chuyện đối tượng mua hàng gửi tiết kiệm số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ dè xẻn để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của chính mình mới tất toán được. Sau cuối, họ bị giả mạo để mang đi cầm cố vay tới 90% trị giá. Đến hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, nghĩ rằng, tiền gửi dành dụm đứng tên một cá nhân, nhưng chưa biết rõ tiền đó là của bạn nào. Giả dụ cho mượn bằng cầm cố sổ mà không xem xét kỹ càng có thể dẫn tới rắc rối, tranh chấp. Dường như đó, ví như khách hàng cứ ham lãi suất cao, rút tiền để đầu cơ trái phiếu DN mà không xem xét kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn đến bị mất tiền.

Về phía NHNN thì thấp thỏm, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo doanh thu ảo, thiếu bản chất.

Đương nhiên, việc giữ vững vay vốn, phê chuẩn cầm cố sổ tiết kiệm, không dễ chấp hành. Nếu như đòi hỏi phải có phương thức dùng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các đối tác cũng chẳng khó khăn để phát triển những phương án hợp lý.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard