Hotline
0981 467 967

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng hàng đầu thế kỷ 20

16:31

Bữa nay, ngày 1/9/2019, lần trước tiên trang chủ Google kiến tạo hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam ngang tầm trái đất Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vietnam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, phường Vân Canh, quận Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Hà Nội).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công ổn định sự phát triển của nghệ thuật vietnam văn minh, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì đeo đuổi nghề y như hoài vọng của thân phụ, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở ái tình với nghệ thuật, khác lạ là hội họa. Để trang trải học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mê mải vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội.

Sau những tháng ngày học tập kiên định, người họa sĩ tài danh của vn đã bán bức chụp trước tiên của chính mình ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng bà xã chuyển tới Thủ đô sinh sống. Căn nhà nhỏ nhắn của cha mẹ ở số 87 tuyến phố Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) gấp rút trở thành xưởng vẽ nhỏ dại. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông bỏ ra hết tâm huyết cuộc thế vì nghệ thuật. Dòng tranh nhiều người biết đến nhất của ông được đa dạng người mến mộ là Xã Phái (bộ tranh Phường cổ hủ Thủ đô ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức chụp mang đậm nét cổ đại mà rất hiện thực về Xã cổ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như vùng quê, tĩnh vật, chân dung... trên các nguyên liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...

Dù thỉnh thoảng chạm chán khó khăn nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi lo liệu đời thường để cho thành lập các công trình dung dị, dễ chơi nhưng đầy tâm tư sâu lắng.

Ngắm tranh Phường cổ hủ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ truyền của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút tiếc nuối nuối, bâng khuâng khó khăn tả về từng con đường, mái nhà cũ rích.

Những góp sức của ông trong hội họa nhanh chóng được quần chúng vồ cập, yêu thích và ghi kiếm được.

Ông thu được hồ hết giải thưởng danh giá cả ở trong nước và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì tương lai Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trình bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Thủ đô. Xưởng vẽ bé của ông hiện trở thành bảo tồn, nơi ghi dấu những thành quả của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người nhiệt tình vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard