Hotline
0981 467 967

Điều khác biệt của điếu văn Tổng bí thư Lê Duẩn đọc tại lễ tầm nã điệu Bác Hồ

21:04

Điếu văn chứa đựng tình cảm, tinh hoa trí não của các chỉ đạo: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Tùng… và ông Đống Ngạc bỏ ra cho Người.

Ngày 2/9/1969, Chủ toạ Hồ Chí Minh qua đời sau một cơn đau tim đột ngột. Trong một buổi họp bàn doanh nghiệp tang lễ Người, Bộ Chính trị đã giao cho một vài cán bộ chuẩn bị dự thảo điếu văn.

Theo tinh thần cuộc họp, lễ tang Chủ toạ Hồ Chí Minh được đơn vị với nghi lễ trọng thể nhất, tiến hành quốc tang trong 7 ngày (4 -10/9/1969).

Lễ viếng khởi đầu từ sáng ngày 6/9 tại hội trường Ba Đình, lễ truy vấn điệu được doanh nghiệp trang trọng tham gia ngày 9/9 tại quảng trường Ba Đình - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bạn dạng Tuyên ngôn khai hình thành nước vn Dân chủ Cộng hòa năm 1945.

Điều đặc biệt của điếu văn Tổng bí thư Lê Duẩn đọc tại lễ truy điệu Bác Hồ
Tổng bí thư Lê Duẩn đọc điếu văn tại lễ truy vấn điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9/9/1969. Ảnh tư liệu

Các bằng hữu cố gắng viết xong xuôi trong đêm nay

Viết điếu văn là việc quan trọng nhất trong các khâu chuẩn bị tang lễ. Các cán bộ chịu nghĩa vụ biên soạn thảo đã nhanh lẹ gửi văn bản cho từng ủy viên Bộ Chính trị để xin quan điểm vào ngày 5/9/1969 và sáng 6/9/1969.

Chiều tối 6/9/1969, Bí thư thứ nhất BCH TƯ (một cách thức gọi khác chức danh Tổng bí thư) Lê Duẩn chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị tiếp diễn bàn về doanh nghiệp lễ truy điệu và thông qua bạn dạng điếu văn dự thảo.

Hơn 21h, cuộc họp tạm dừng, bản dự thảo điếu văn chưa chuẩn y được, Bộ Chính trị giao cho Tổng bí thư Lê Duẩn chuẩn bị một văn phiên bản khác.

Trở về nhà riêng, Tổng bí thơ Lê Duẩn gặp gỡ tổ thư ký, trao cho bằng hữu bạn dạng Chúc thư của Chủ toạ Hồ Chí Minh, hai bạn dạng dự thảo điếu văn và nói: "Bộ Chính trị chưa thông qua nhì phiên bản dự thảo này, các bằng hữu đọc thật kỹ Chúc thư và dự thảo điếu văn rồi giúp tôi soạn thảo bạn dạng  khác, lễ tầm nã điệu ấn định tham gia ngày 9/9, các đồng chí cố gắng viết kết thúc trong đêm nay để ngày mai Bộ Chính trị họp tiếp, thời gian còn lại không phổ quát".

Ông Đống Ngạc (thư ký của Tổng bí thư Lê Duẩn) và ông Đậu Ngọc Xuân (chuyên viên tìm hiểu của Văn phòng Tổng bí thư) được trao nhiệm vụ viết điếu văn. Tổng bí thơ Lê Duẩn nói rõ những xác định phương hướng cơ bản, những trắc trở lớn mà điếu văn cần tập trung khiến nổi trội.

Về cách thức, cách viết, Tổng bí thơ dặn: Không rập theo lối viết văn điếu, lâm ly, bi quan phổ biến, tránh câu chữ sáo mòn, lời văn cần giản dị, trong sáng mà trọng thể, hàm súc, lắng đọng, có sức truyền cảm, dễ đi tham gia lòng người…

Theo những định hướng, yêu cầu đề ra, trước khi viết điếu văn, hai ông đọc kỹ lại bạn dạng Chúc thư của Chủ toạ Hồ Chí Minh, hai phiên bản dự thảo điếu văn và điếu văn của Ăng-ghen đọc trước phần chiêu mộ Các Mác, điếu văn Stalin đọc vĩnh biệt Lênin, điếu văn của Chủ toạ Hồ Chí Minh đọc trong lễ vĩnh biệt cụ Hồ Tùng Mậu - một chiến sĩ cách mệnh lão thành.

Nhì giờ sau khi kiếm được nhiệm vụ trôi qua (từ 22- 24h) nhị ông vẫn chưa viết được dòng nào. Đến hơn 1h sáng, ông Đống Ngạc mới đặt bút viết dòng trước tiên. Còn ông Đậu Ngọc Xuân đột nhiên bị cảm giả mạo không thể gắng sức được.

Ông Đống Ngạc kể lại: "Thu xếp cho ông Xuân tĩnh dưỡng chấm dứt, quay lại bàn viết, ông xác định phải vượt lên bản thân mình, đúng như lời Bác bỏ “mỗi người làm việc bằng nhị” thay bạn và lời của đồng minh Tổng bí thư: biến đau thương thành hành động cụ thể. Ông cầm bút viết câu đầu tiên: “Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa...”.

Sức nghĩ sáng ra. Ngòi bút trong tay như có trớn, ông Đống Ngạc viết một mạch về nỗi đau mất Bác bỏ, về Chưng: “Dân tộc ta, quần chúng ta, non sông nước nhà ta đã hiện ra Hồ Chủ tịch, vị anh hùng dân tộc to con, và chính Người đã làm cho tinh ma cho dân tộc ta, quần chúng. # ta, nước nhà nước nhà ta...”.

Cứ đà đó, tự tin, háo hức ông viết tiếp theo dàn bài. Đến phần ba nói về những ý kiến lớn trong tư tưởng Hồ Chí Minh và nhiệm vụ của những người còn sống bữa nay và tương lai, ông dừng tay suy ngẫm sâu hơn nữa, đối chiếu với những dòng ghi vội trong sổ tay lời dặn của Tổng bí thư Lê Duẩn và sắm cách mô tả, biểu thị sao cho thật gọn gàng, hàm súc, gây được tuyệt hảo mạnh mẽ.

Ông đọc lại bài điếu truy vấn điệu V.Lênin có dạng thức lời thề, liền bắt lấy ý tưởng đó, thực tế hoá bằng cách lặp lại những điệp khúc để khắc sâu vào lòng người: "Vĩnh biệt Người, chúng ta thề... đáp lại là hàng vạn cánh tay giơ cao: Xin thề! Xin thề! Xin thề!".

5 lời thề danh dự của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trước anh linh của Chủ toạ Hồ Chí Minh là 5 phần nội dung then chốt của điếu văn.

Phần cuối nêu bật 2 di sản quý báu mà Bác bỏ Hồ để lại trong thời đại Hồ Chí Minh, thời đại vinh hoa nhất của lịch sử dân tộc, đó là: Độc lập - Tự do và Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Ông Đống Ngạc viết liền một mạch đến khoảng 5h sáng ngày 7/9/1969 mới lâm thời xong bài viết. Khi ông vừa đặt dấu chấm than hoàn thành dòng cuối thì Tổng bí thư Lê Duẩn đề xuất được xem.

Từng lời, từng chữ làm cho rung động trái tim

Theo Tổng bí thơ Lê Duẩn, cứ để bài viết như thế đem cho tấn công máy, gửi các bè bạn trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem lại và góp ý trong buổi sáng họp hôm đó sửa luôn thể.

8h sáng 7/9, Bộ Chính trị và Ban Bí thư họp chung để tiếp tục lưu ý biên tập và phê duyệt bản điếu văn. Các ủy viên Bộ Chính trị cho thêm rộng rãi ý, cân đối lại các phần cho hợp lý, ngặt nghèo, sửa lại đa dạng từ chính xác, trong sáng, khúc chiết…

Khoảng 11h, phiên bản điếu văn được Bộ Chính trị hài lòng về cơ bản, ôngTố Hữu, ông Hoàng Tùng - ủy viên BCH TƯ Đảng cùng nhì ông Đậu Ngọc Xuân và Đống Ngạc tổng phù hợp các quan niệm đóng góp để hoàn chỉnh.

13h ngày 7/9/1969, việc tu sửa bản điếu văn mới nhất thời ổn. Đây là lần chỉnh sửa lớn, công huân nhất. Phải qua 4,5 lần tu sửa, chỉnh lý nữa trên hạ tầng quan điểm của các chỉ đạo trong Bộ Chính trị: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…

Tới khoảng 20h ngày 7/9/1969, bản điếu văn mới được hoàn thành. Tổng bí thơ Lê Duẩn ký tắt cho tấn công máy, chuyển sang Ban Đối Ngoại dịch ra 5 thứ tiếng Nga, Anh, Pháp, China, Tây Ban Nha.

Ông Đống Ngạc kiếm được xét, ví như so phiên bản điếu văn đọc trong lễ tróc nã điệu Chủ toạ Hồ Chí Minh với bạn dạng viết rạng sáng 7/91969 thì “bản điếu văn đã có rộng rãi từ ngữ chính xác, phổ quát đoạn, ý cần thiết thâm thúy và ý tứ nhuần nhuyễn hơn”.

Bản điếu văn của BCH TƯ Đảng đọc trong lễ truy vấn điệu Chủ toạ Hồ Chí Minh thực sự là một văn kiện lịch sử khác biệt quý giá, một áng văn hào hùng, xúc động, chứa đựng tình cảm, máu nóng, tinh hoa trí tuệ của các lãnh đạo: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Tùng… và ông Đống Ngạc dành cho Người.

Kể trong khoảng ngày 9/9/1969, bạn dạng điếu văn của BCH TƯ Đảng đọc trong lễ truy điệu Chủ toạ Hồ Chí Minh vẫn sống mãi với thời gian. Từng lời, từng chữ trong văn kiện lịch sử đó vẫn làm cho rung động trái tim, tâm hồn dân chúng vn và bạn bè trái đất.

...Trước anh linh của Hồ Chủ toạ, chúng ta nguyện suốt đời chung thủy với Người, đem hết tâm hồn và nghị lực, liên minh thành một khối sắt thép, nỗ lực quên bản thân, quyết làm tròn trách nhiệm cao thâm vì chủ quyền, tự do của Quốc gia, vì vui vẻ của nhân dân ta và góp phần xứng đáng vào tương lai cách mệnh của dân chúng trái đất.

Hồ Chủ tịch đã tạ thế! Nhưng Người luôn luôn hướng dẫn chúng ta. Chúng ta vẫn cảm thấy có Người luôn luôn bên cạnh. Do vì chúng ta vẫn đi theo con đường của Người, tiếp diễn sự nghiệp lớn tưởng của Người. Do vì Người vẫn sống mãi với non sông tổ quốc, tên tuổi và hình ảnh của Người ngày một khắc sâu trong trái tim, khối óc của mỗi chúng ta”.

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác Hồ từ trần trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng bàng hoàng tham gia buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Trương Xuân Mai (cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch)


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard