Hotline
0981 467 967

Lợi nhuận suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

07:31

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "tạo dựng van" thẳng thừng, bằng động thái kép cắt giảm lãi suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chế độ tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lãi suất căn bản 0,1 điểm phần trăm, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố bắt đầu in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ đô la Mỹ) mỗi bốn tuần để mua vào trái phiếu và các của nả tài chính khác bắt đầu trong khoảng bốn tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam kết duy trì "cho tới khi nào không còn cần thiết".

Lợi nhuận suất âm khuyến khích các ngân hàng cho mượn thay vì giữ vốn, trong khi việc sắm trái khoán sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lợi nhuận suất đi mượn đối với chính phủ và đơn vị.

ECB cho nhân thức sẽ khai triển các biện pháp để kiểm soát an ninh chuỗi hệ thống ngân hàng khỏi tác động bị động của lợi nhuận suất âm. Trong đa dạng năm qua, lãi suất âm đã khiến cho các nhà băng ở châu Âu gặp gỡ gian truân trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã thu được sự hưởng ứng hăng hái của hoạt động mua bán. Đồng Euro giảm giá 0,5%, lợi suất trái khoán chính phủ Đức và Italy cùng giảm, trong khi chứng khoán châu Âu tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng trở lại.

Giới phân tách nghĩ rằng những biện pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá muộn màng hoặc không đủ để sản xuất sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lãi suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy tác dụng. Cùng với đó, ECB tham gia năm ngoái tin rằng nên kinh tế đủ vững tiến thưởng để dừng chương trình sắm của nả sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ) từ năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lầm. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do áp lực của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc bây giờ của kinh tế châu Âu "căn bản phản ảnh tình trạng suy yếu của thương mại quốc tế trong một không gian bất ổn thế giới kéo dài".

Ông Draghi nhấn mạnh lĩnh vực đóng chai của châu Âu chịu ảnh hưởng đặc biệt hiểm nguy. Trên cơ sở đánh giá này, ECB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, từ mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự đoán cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng hiện trạng trên mạng phường hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang cố gắng và đã chiến thắng trong việc làm cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la Mỹ đang rất mạnh, gây có hại cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Lúc trước trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lợi nhuận suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát bình ổn. "Nhiều lúc, chúng tôi không đặt tiêu chí về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chính sách tiền tệ sau cùng của ECB trong nhiệm kỳ Chủ toạ của ông Draghi. Tháng 11 tới, ông sẽ chuyển giao vị trí này cho bà Christine Lagarde, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nhân dịp này, ông Draghi thể hiện sự quan trọng rằng ông tin ECB đã khiến đầy đủ những gì có thể làm cho, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với môi trường tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời điểm", ông Draghi nói, nghĩ rằng chính sách tài khóa nên trở thành khí cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày vừa qua đã bàn về khai triển một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc vào khả năng này, bởi Đức vốn là một đất nước luôn đặt nặng dành đầu tiên thăng bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ sau cùng trên vị trí Chủ toạ ECB cho thấy ông đã cố gắng hết sức. Động thái hạ lãi suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây nhiều quá bất ngờ.

"Những quyết định của ngày hôm nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của nhà băng ING, ông Carsten Brzeski, kiếm được xét. "Lời hứa hẹn ‘làm cho bất kỳ vấn đề gì quan trọng’ của ông ấy đã biến thành ‘hành động cho đến tự nhiên còn quan trọng’".

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard