Hotline
0981 467 967

Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi phí phổ quát hơn

16:31

Vào hôm thứ Sáu vừa mới đây, Bộ Thương nghiệp cho biết doanh thu tư nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng nhỏ dại nhất trong 10 bốn tuần. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng thu nhập, tỷ trọng tiết kiệm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể trong khoảng 04 tuần 11 năm rồi, nhưng vẫn là một con số vững bền tính theo tiêu chuẩn của quốc gia này từ trước tới nay.

Do các cuộc chiến thương nghiệp làm sờn việc đầu cơ kinh doanh và khiến đứt quãng xuất khẩu, nên người tiêu dùng ngày một quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chi phí hộ gia đình là động lực phát triển chính trong quý 2, khi mức chi phí đã đẩy mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom nghĩ rằng "người tiêu dùng Mỹ tiếp diễn biểu lộ nhựa sống hoàn hảo, được tạo động lực bởi vững mạnh doanh thu vững chắc và một nguồn tiết kiệm lớn".

Người tiêu dùng vẫn sáng sủa về nền kinh tế, nhưng nhân tố đó có thể thay đổi. Theo Conference Board, một đội ngũ nghiên cứu về kinh doanh, niềm tin của người tiêu xài đã tăng cao trong 04 tuần 8, và bình chọn của người Mỹ về hiện trạng hiện tại của nền kinh tế là tích cực nhất trong gần 19 năm qua.

Tất nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ USD hàng tiêu xài nhập khẩu trong khoảng TQuốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực tham gia ngày 1 04 tuần 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ đô la hàng hóa khác vào ngày 1 bốn tuần 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ làm cho giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, khiến dân Mỹ cân nhắc chuyện chi tiêu.

Một số nhà kinh tế đã tăng dự báo vững mạnh trong quý 3 sau khi báo cáo trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước lượng của họ bỏ ra cho vững mạnh quý ba từ 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong công bố trên cũng đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,4% so với một năm trước đây. Đây là chứng cớ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Không tính thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng chủ chốt đã tăng 0,2% trong 04 tuần 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không phục vụ được mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng toàn bộ giảm liên tiếp kể từ khi Fed đặt tiêu chí vào năm 2012. Fed hiện nhắm đến một tiêu chí lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm chống lại sự giảm phát, hạ thấp giá và thu nhập, vốn là những yếu tố gây mất bất biến.

Chủ toạ Fed, Jerome Powell, đã đề cập tới lạm phát thấp như là một nguyên do khiến cho ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp tham gia tháng trước. Phần đông các nhà kinh tế đều dự báo rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Mặc dù thu nhập chỉ tăng với tốc độ yếu đuối trong bốn tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên khả năng chi tiêu của người Mỹ được thúc đẩy đáng kể. Vào tháng 7, tiền lương tăng chậm rãi hơn so với những tháng vừa qua và doanh thu từ các khoản đem đến tiền lợi nhuận đã giảm mạnh. Tiền lương được trả bởi các công ti đóng gói cũng giảm.

Boussour lưu ý rằng mức tăng của thu nhập đã vượt xa mức tăng của chi phí trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi phí.

Người tiêu xài đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát triển nhưng phát triển vẫn đủng đỉnh lại trong năm nay, với tốc độ 2% hàng năm trong quý hai, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba bốn tuần đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard