Hotline
0981 467 967

Một năm lăn lộn chợ dắt mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tậu ra bí kíp chiến thắng trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy

13:31

Năm 1997, thương lái Ngô Hùng Lâm là người đã đưa gốm Bát Tràng của vietnam đến Nhật Bạn dạng. Trong con mắt của bạn bè Nhật Bạn dạng, ông là một trong những thương nhân người vn trước tiên và là một trong không phổ thông những doanh nhân người nước ngoài gặt hái chiến thắng ở quốc gia mặt trời mọc- nơi mà người tiêu xài nổi tiếng khó tính và chỉ tin sử dụng "hàng nội".

Khiến phương pháp nào để 22 năm trước, thương gia Ngô Lâm Hùng thuyết phục được người Nhật sắm item mỹ nghệ vn. Năm 2003, ông mở mang sang lĩnh vực kinh doanh hoa và cây cảnh. Từ người không có kinh nghiệm, thương lái này đã xây dựng được bách hóa chuyên về hoa, cây cảnh, gốm sứ và đồ làm vườn với diện tích nhàng nhàng 5.000 m2.

Sau đây là cách thức ông mày mò tự học và trở thành chuyên gia trong ngành nghề kinh doanh hoa tại Nhật Bạn dạng được ghi lại trong cuốn sách Đoạt được đỉnh Phú Sĩ:

Từ những chiếc bình lỗi

Trong công đoạn buôn bán gốm sứ Bát Tràng, tôi gặp mặt phải một rắc rối rất lớn, đó là đồ gốm của vn làm cho không kỹ và vận chuyển tuyến phố xa nên bị lỗi, méo hoặc xước nhiều. Mà người Nhật thì quá khó tính nên họ không sắm, thậm chí là một vết xước trong lòng chậu họ cũng chối từ. Một lần bất ngờ bà xã nghĩ ra phương pháp trồng hoa tham gia chậu để khiến mẫu cho đối tượng mua hàng xem, nàng nói: "Cái chậu này khi trồng hoa tham gia thì đâu có ai thấy vết xước bên trong. Chậu này trồng hoa vào trông rất sang, giá cả lại phải chăng, ông bà mua về nhà bày ra sẽ rất đẹp". Nhờ vậy mà hàng bán được.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 1.

Thương lái Ngô Hùng Lâm

Trong khoảng đó hoàng hậu chồng tôi thường trồng một ít hoa vào chậu bày mẫu, chẳng ngờ khách hàng lại thích mua chậu có hoa trồng sẵn hơn là sắm chậu không. Người Nhật có thú chơi hoa kiểng, hầu như mái ấm nào cũng trồng hoa, thậm chí là trồng hầu hết. Nhận thấy thời cơ tốt, có thể câu kết với buôn bán đồ gốm, chúng tôi quyết định mở thêm cả kinh doanh hoa và cây cảnh.

Đến với nghề hoa cảnh, tôi phải tò mò lại từ đầu vì hoàn toàn chưa biết gì về nghề này. Nhưng đã chiến thắng trong buôn bán đồ gốm, tôi rất tự tín. Trước đó khi mới thành lập công ty, chỉ trong khoảng một cái chòi mười nhì mét vuông mình còn làm được, hiện nay có cửa hàng cửa hiệu toàn diện, có một lượng kha khá khách hàng quen thường xuyên lui tới, chắc chắn chính mình cũng sẽ làm được. Nghĩ vậy, tôi quyết tâm bước chân vào kinh doanh hoa cảnh. Tôi sắm tới chợ mối lái ở Tokyo, nơi phân phối hoa cho toàn bộ các cửa hàng trong khu vực. Việc trước tiên tôi làm là học hỏi về các loại hoa và mày mò về chợ dắt mối.

Muốn nắm phần thắng trong kinh doanh, phải tìm được một nguồn hàng rẻ mà chất lượng cao. Mua hàng tốt giá cao, sắm hàng rẻ nhưng kém chất lượng thì khách hàng nào cũng mua được, kiếm được nguồn hàng tốt giá rẻ mới khó khăn nhưng như thế mới có thể khó khăn.

Để khiến cho được như vậy, tôi đã bỏ ra gần một năm trời khám phá kỹ lưỡng chợ làm mai. Nhìn vào kỹ từng gian hàng, từng loại mặt hàng, từng người bán buôn..., nắm bắt từ những chi tiết bé dại nhất để nắm bắt được cơ chế và sự vận hành của chợ làm mai rồi từ đó sắm ra vẻ ngoài buôn bán cho riêng chính mình. Tôi đi trong khoảng nhà lúc 3 - 4 giờ sáng đến chợ đầu tiên, ăn ngủ trên xe, và luôn ra về sau cuối. Suốt một năm trời lọ mọ ở chợ làm mối học hỏi, tìm tòi, mày mò, tôi biết từng ngóc ngóc trong chợ và hiểu phần nhiều các khâu tiêu thụ diễn ra trên cái chợ hoa cảnh đó.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 2.

Chuyện về chợ đầu mối ở Nhật

Chi nhánh đầu mối của Nhật giống như cái chợ nhanh hoa lớn, rộng đến một vài chục ngàn mét vuông, hoa được chuyên chở trong khoảng các xe chở hàng vào trong chợ bằng xe đẩy. Loại xe đẩy được sử dụng là loại kệ phổ quát tầng hình chữ nhật, trông giống như một cái tủ đứng có thể chuyển động được. Cửa hàng hoa mở cửa từ 7 giờ sáng cho đến khi bán hết hoa trong ngày thì thôi. Hôm nào lượng hoa trong chợ đa dạng thì bán đến tận 11 giờ trưa mới hết, hôm nào hoa ít thì chỉ 9 giờ là đã hết rồi. Hôm nào lượng hoa trong chợ rộng rãi, biết sẽ lâu bán hết, tôi cứ để cho người ta tậu hàng trước rồi thủng thẳng tậu sau, tương tự sẽ tậu được giá rẻ.

Những khách hàng hàng trước thường là những người nóng vội, khi đối tượng mua hàng đã tìm đủ rồi thì sẽ không còn khách hàng nữa, tôi thoả thích mà trả giá và tiện lợi sắm được hoa tốt giá rẻ. Còn hôm nào nguồn hàng về chợ ít, hoa sẽ hết nhanh, phải với tốc độ cao tay mà mua hàng, hài lòng giá hơi cao một chút nhưng sẽ có đủ hoa bán. Nhưng làm sao để biết được hôm đó lượng hoa về chợ phổ quát hay ít cũng là không đơn giản, nếu suy đoán sai sẽ thua lỗ ngay? chậm tiến độ là thắc mắc mà tôi đã vắt óc nghĩ suy.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 3.

Sau nhiều ngày quan sát, tôi nhìn thấy rằng những chiếc xe đẩy hoa chính là nhân tố để nhận diện được lượng hoa về chợ. Vì thế, cứ tới chợ là tôi đi vòng ra sau, sắm đến kho dồn vào một chỗ những chiếc xe đẩy. Hôm nào trong kho có rộng rãi xe đẩy trống không được sử dụng nghĩa là hôm đấy lượng hoa về chợ ít. Trái lại, giả dụ trong kho còn rất ít xe đẩy tức là hôm đó lượng hoa trong chợ hồ hết, các xe phải huy động hết để xếp hoa, và cứ việc thoải mái mà chọn lựa. Tuy chỉ là một cụ thể nhỏ nhưng lại là điều rất quan trọng để đưa ra những quyết định buôn bán chính xác.

Trong chọn hàng hoá, tôi không chỉ để ý chu đáo từng mặt hàng cần mua mà còn chú ý kĩ người bán hàng, xem người đó là người thế nào. Khi mua hoa tôi thường bốc một ít đất trong chậu lên ngửi, có phổ biến mùi phân bón tức là hoa bị bón rộng rãi phân để ép ra hoa, bản thân mình tìm về một thời điểm hoa sẽ tàn rồi không ra thêm nữa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng biết được người chủ của những chậu hoa này là người như thế nào, một người chỉ nhân thức vì lãi, khiến kiểu "ăn xổi" như thế thì khó có thể thích hợp tác vĩnh viễn.

Nhân thức về người bán thì sẽ phần nào biết được chất lượng hàng hóa của họ ra sao. Người bán hàng mà có tâm thì họ để mắt hoa cẩn thận, kỹ lưỡng, tưới tắm đầy đủ, hoa họ bán sẽ có chất lượng cao. Người tốt thì trong khiến cho ăn sắm sửa họ giữ uy tín, không lọc lừa, không lươn lẹo, thích hợp tác lâu dài với họ chính mình rất im tâm. Mỗi ngày tôi nhập tới cả ngàn chậu hoa, không thể nào mà đi rà soát từng chậu được. Phụ thuộc người bán hàng để đánh giá item là bí quyết hiệu quả nhất.

Chợ của Nhật Bạn dạng rất khác chợ của vietnam, đặc thù văn hóa giữa nhị giang sơn và phương pháp buôn bán cũng như đòi hỏi của các đơn vị quản lý hàng cũng rất không giống nhau, cho nên chưa chắc những người khác tuân theo phương pháp của tôi ở chợ hoa Tokyo cũng sẽ thắng lợi ở Việt Nam. Tôi không khuyên dân chúng khiến cho y như thế vì hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người khác nhau. Tôi chỉ muốn nói rằng khi định khiến bất kỳ cái gì cũng phải bỏ ra đa dạng thời điểm để tìm hiểu cho kỹ càng, quan sát, để ý, từ cái bé xíu nhất và phải thật tinh ý. Có hiểu đúng và tường tận mới có thể đưa ra những kế hoạch buôn bán thích hợp.

Những cái dễ thấy thì đại chúng đều thấy, muốn chiến thắng bản thân phải thấy được cái mà người khác không thấy. Để làm được tương tự phải bỏ công, bỏ sức tậu tòi, khám phá phổ quát hơn người khác nhưng công trạng chính mình dành sẽ tỉ lệ thuận với công trình chính mình thu thu được.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard