Hotline
0981 467 967

Một tổ chức kinh doanh không ai nhân thức đến vừa lên sàn và ngay tức thì đạt trị giá vốn hóa 100 tỷ đô la Mỹ

07:31

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những tổ chức kinh doanh internet tầm cỡ có thể khó khăn với những ông lớn của Trung Quốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã mất tích: châu Âu giờ đã có 1 tổ chức kinh doanh internet trị giá 100 tỷ đô la vừa niêm yết cũ rích phiếu tại Amsterdam bữa nay (11/9).

Tổ chức kinh doanh này có tên là Prosus, được tách ra từ tập đoàn truyền thông nhiều người biết đến Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết trị giá vốn hóa của công ti trong ngày đầu giao dịch đã ở mức 100 tỷ USD, lọt top 10 tổ chức kinh doanh internet tiêu dùng lớn nhất quả đât.

Bản thân Prosus không hề là 1 công ti internet tiêu dùng, đồng nghĩa công ti không cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số mang thương hiệu của riêng chính mình như Facebook hay Alibaba. Thay vào đó, công ti đầu cơ tham gia một loạt các tổ chức kinh doanh internet trên khắp nhân loại, với ngành hoạt động trải rộng trong khoảng thanh toán điện tử đến fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu cơ được nhân thức tới rộng rãi nhất của cơ quan là 31% cổ hủ phần ở Tencent, đế nhạo báng đóng gói game và chủ chiếm hữu vận dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat. Naspers đầu tư 32 triệu đô la Mỹ tham gia Tencent năm 2001 và khoản đầu tư này giờ đã có trị giá 130 tỷ đô la Mỹ.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cũ kĩ phần Tencent của Naspers cũng như cổ lỗ phần tại công ty Mail.ru của Nga và công ty giao đồ ăn Delivery Anh hùng của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cũ rích đông lớn của công ty mới.

Sự sinh ra của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam làm cho thay đổi cục bộ bức chụp kĩ nghệ ở châu Âu khi công ti này ngay ngay tức thì biến thành một trong những công ti công nghiệp niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, quy mô của Prosus tương đương với công ty ứng dụng SAP của Đức (trị giá vốn hóa 135 tỷ đô la Mỹ).

Châu Âu đã bị Mỹ và TQuốc bỏ lại rất xa khi xét đến số lượng những ông lớn kĩ nghệ. Trong số 20 công ti internet lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa năm 2018, không có tổ chức kinh doanh nào đặt hội sở ở châu Âu. Tháng trước, rộ lên thông tin rằng EU đang vẽ ra chiến lược xây dựng 1 quỹ đầu tư tổ quốc chuyên đầu tư vào "những công ty châu Âu tiềm năng" có thể cạnh tranh với những ông lớn công nghiệp của Mỹ và China.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard