Hotline
0981 467 967

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của quả đât'

10:31

Chuyển đổi khí hậu làm băng giá trên núi Everest tan chảy ngày một nhiều, làm tiếc lộ ra những sự thật đầy kinh dị. chậm triển khai là hàng trăm xác người đã từng chết giẫm trên đoạn đường chinh phục nóc nhà của quả đât. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để giải quyết hiện tượng này thì mới đây, chính phủ Nepal cho nhân thức sẽ chính thức bắt đầu cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất nhân loại này, dự tính sẽ được thực thi tham gia năm 2020.

Theo đó thì kể trong khoảng 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước trái cây và các vật phẩm nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang tham gia Khumbu Pasang Lhamu - khu vực dân cư nằm trong phạm vi núi Everest và một số ngọn núi khác. Qui định này dự kiến sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, đồng thời ngăn các cửa hàng địa phương bán sản phẩm bằng nhựa sử dụng 1 lần.

Đây được xem là động thái cần thiết của chính phủ Nepal, sau khi có thông tin số rác nhận được nói quanh khu vực đỉnh Everest đã lên đến 10 tấn/năm. Tất nhiên, luật pháp này hiện chưa có chế tài xử phạt đối với những ai không làm theo quy định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tiền $4.000 trước khi leo. Khoản tài chính này sẽ được hoàn lại nếu như họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cùng chỉ phân nửa người leo khiến được điều đó. Năm 2018, tổng cộng có đến 32 tấn rác thu thập được bởi các tình nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang gặp gỡ nguy hại

Qui định cấm hiện tại chỉ có thể ngăn được một trong những trắc trở mà Everest đang phải đương đầu.

Như đã nêu thì những năm gần đây, băng trên Everest đang tan rất nhanh, để sơ hở ra những thi hài người leo núi và hàng tấn rác tích tụ sau 6 thập kỷ kể trong khoảng khi Edmund Hillary chinh phục nó tham gia năm 1953. Với việc Quả đât đang ngày càng nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào tham gia cuối thế kỷ, khi chí ít 70% - 99% chầu ông vải sẽ lâu dài bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến cho sao để giải quyết lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một yếu tố nan giải. Người leo núi lâu nay nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Số đông đang khiến cho quang đãng cảnh của một trong những Di sản quả đât do UNESCO công nhận bị ăn hiếp dọa, đồng thời làm môi trường sống của phổ thông loài vật chịu tác động không gầy.

Khi Nepal biến Everest thành điểm du lịch, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần tham gia năm 2010 so với năm 1979, và yếu tố này đã tạo điều kiện cho đời sống người địa phương cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thử thách bỏ ra cho môi trường khi du khách ngày càng đông.

Trong năm 2019, có tới 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử vong do "tắc nghẽn liên lạc" tại "vùng chết" của ngọn núi. Vì thế, hiện đang có bắt buộc tăng gấp 3 lần tầm giá leo núi - lên 35.000 đô la bỏ ra cho Everest, và $20.000 bỏ ra cho các khu vực núi bao quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Tham khảo: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard