Hotline
0981 467 967

Đổ ngàn tỷ tham gia nhà đất, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Nhà băng Nhà nước

06:01

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo không may và đòi hỏi các ngân hàng thương nghiệp (NHTM) siết chặt hoạt động đầu cơ trái khoán DN, nhất là trái khoán của các DN bất động sản.

Theo Nhà băng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái khoán DN của các NHTM nói tầm thường tiềm tàng rủi ro lớn. Một vài ngân hàng có số dư đầu tư trái khoán DN chiếm đoạt tỷ lệ lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng cường.

Để đảm bảo bình an trong hoạt động ngân hàng, hạn giễu cợt rủi ro trong hoạt động tìm trái phiếu tổ chức, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải kiểm tra các pháp luật nội bộ, đảm bảo ban hành toàn diện theo đúng qui định của qui định, khác biệt là luật pháp nội bộ can dự đến hoạt động sắm trái khoán doanh nghiệp (như qui định về quy trình, thủ tục giám định, phê chuẩn y và quyết định tìm trái phiếu đơn vị; nguyên lý, chi phí bình chọn, xác định chừng mực rủi ro tậu trái phiếu).

Tổ chức này nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của qui định can dự đến hoạt động đầu cơ trái khoán DN.

Đây là động thái khỏe mạnh nhằm chặn đứng hiện tượng NHTM đang đổ xô tìm trái khoán DN trong khoảng phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu cơ vào trái khoán DN BĐS, nhà băng không bị siết và cũng không phải trích lập phòng ngừa rủi ro, tiềm tàng nhiều nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm đến nay, khuynh hướng các ngân hàng thương mại đổ vốn tham gia trái khoán DN đẩy mạnh, nhất là khi vài DN trong ngành nghề địa ốc, bất động sản vận động vốn với lãi suất cao.

Theo thống kê của các công ty chức năng, tính đến hết 7/2019, tổng trị giá phát triển trái phiếu DN của các công ty đại chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành nghề bất động sản chiếm đoạt khoảng 20%. Lợi nhuận suất trái khoán của các DN BĐS luôn ở mức cao dong dỏng, trong khoảng 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái phiếu của DN BĐS, giá trị hàng trăm tỷ đồng, được một ngân hàng thương nghiệp sắm trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dù vốn đầu cơ tìm trái khoán DN của các nhà băng thương nghiệp được tính vào hạn mức nguồn vốn vay, nhưng nhịn nhường như pháp luật này đã không ngăn cản được các nhà băng đầu cơ tham gia trái khoán DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có khoản nợ nhà băng, sắp đến kỳ trả tiền, nhưng không có tiền để trả, thì phát hành trái phiếu và ngân hàng chủ nợ sẽ mua để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho mượn tiền dự án. Các phân tích cho thấy, khi ngân hàng cho mượn tiền, sẽ phải thi hành theo thứ tự tín dụng, rà soát trước, trong và sau cho vay, gồm có rà soát mục đích vay vốn, tính khả thi của công trình, khả năng tài chính và tài sản bảo đảm tiền vay.

Trước hết, các nhà băng sẽ phải xem xét kỹ mục đích mượn, báo cáo vốn đầu tư của DN trong khoảng 1-2 năm liền kề, tiếp tới là chú ý tài sản bảo đảm xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có chứng nhận giao dịch bảo đảm không,...

Sau đó là để ý kỹ năng thu hồi vốn của công trình, khả năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho vay từ 60-70% tổng nhu cầu vốn của công trình, còn lại là vốn của DN.

Khi đã hài lòng cho vay, ngân hàng còn phải kiểm tra xem khách hàng có sử dụng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua ngân hàng. Giả dụ DN có gian truân còn giải đáp sắm giải pháp túa gỡ khó khăn,... Về giải ngân, khi cho vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân theo nhiều đợt, dựa trên giai đoạn triển khai của công trình.

Tất nhiên, đầu cơ trái phiếu DN, theo quy định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn tất cả. Trong đó, đáng để ý là bỏ vấn đề kiện DN tạo ra trái khoán phải có lợi nhuận trong năm gần nhất, chỉ cần có báo cáo tài chính được kiểm toán. Như vậy dù khiến cho ăn thua lỗ, DN vẫn được tạo ra trái phiếu. Khi Nhà băng đã sắm trái phiếu DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc nguồn vốn có dùng đúng mục đích hay không, cách thức có khả thi không.

Với ngành nghề BĐS, hiện có tính thanh khoản thấp, item tồn đọng rộng rãi và NHNN thời gian qua phải siết cho mượn. Đầu cơ tham gia trái phiếu DN BĐS, ngân hàng không bị siết và cũng chẳng hề trích lập phòng ngừa rủi ro.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Nếu DN thua lỗ, vỡ nợ thì việc thu hồi vốn rất không dễ dàng, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Chẳng những thế, các DN phát triển trái phiếu gần như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất khó khăn để nhận diện. Thậm chí, có con số nghĩ rằng 70% số DN phát hành trái phiếu, sử dụng của nả và của nả xuất hiện từ nguồn trái phiếu nhưng chưa được định giá bởi tổ chức định giá chủ quyền và khó xác minh các tranh chấp pháp lý.

Theo Nai lưng Thủy

Vietnamnet


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard