Hotline
0981 467 967

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân

12:01

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang đãng Lâm, Phó Giám đốc điều hành Công ty Điện lực vietnam (EVN), cho nhân thức: Hiện tại, tổng công suất lắp đặt toàn chuỗi hệ thống điện là 48.000 MW, song hạn độ khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với tốc độ vững mạnh sử dụng điện trên 10%/năm, nghĩa là năm đến phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không nhân thức lấy đâu ra mà chuẩn bị”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời phát hành bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Tổng giám đốc EVN tính toán: Giả dụ lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại không thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Yếu tố này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Hình như đó, ngày cao điểm nhất vừa mới đây là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Tương tự, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể sớm hôm” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời quan trọng nhưng lúc cao lăn tay phục vụ 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù vào bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Ngoài ra, nhắc đến điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc đến câu chuyện nan giải thời điểm qua, đó là việc thu nạp nguồn điện này khi con đường dây truyền tải ở một vài khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá chuyển vận.

Thực tại, theo quy hoạch điện VII, nhiệt công trình nguồn điện đang lâm cảnh chậm trễ, không vận hành đúng thời gian, làm cho nguy cơ thiếu điện tăng thêm cao.

Theo thông báo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), do rộng rãi công trình nguồn điện lớn bị chậm chạp tiến độ so với quy hoạch, khác lạ các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên chuỗi hệ thống sẽ thiếu điện trong cả thời kỳ 2021-2025 (mặc dầu đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, tới năm 2022 tăng cao khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% nhu cầu), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện từ các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
Việt Nam từng có ý tưởnrg khiến điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang quẻ Lâm, tới tận năm 2025, dự báo tăng trưởng ý định dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để đáp ứng yêu cầu về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được vồ cập đúng mức, trang nghiêm. Hiện nay, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn đến.

Tuy vậy, Phó Tổng giám đốc EVN cũng giãi bày lo âu: Trong bối cảnh, Công ty Công nghiệp Than - Tài nguyên vn (TKV) và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc khai thác than khá gian khổ, công suất không lên được khi mà giá lại tăng lên, dẫn tới phải du nhập than, khí.

“Nhập cảng khí về phải hoá lỏng chứ chẳng thể nhập khẩu khí tự nhiên, đi bằng tàu lại cần có Cảng nước sâu. Có rất nhiều gian khổ, phải trông chờ tham gia đầu cơ lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định thành lập mỏ bởi mỏ khí cần đầu tư 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Thành ra, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào khiến được nhà máy khí, chỗ nào khiến nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đài năng lượng vietnam được Bộ Công Thương đơn vị gần đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghiệp, đã có quan điểm can hệ đến điện hạt nhân ở vn.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân cho rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải nhập cảng than, sắp đến nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng số đông vấn đề, người dân nhiều nơi phản đối vì cho rằng gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất giàu có nhưng hiệu quả thấp và không ổn định. Dù ta có nhiều điện mặt trời, điện gió thì phụ chuyển vận nền chẳng thể trông cậy tham gia năng lượng tái tạo được”, ông Nguyễn Quân bình chọn.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng cần nghĩ tới một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó tà tà điện hạt nhân.

“Vì một số nguyên do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về dài lâu tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay trở lại với điện hạt nhân”, ông Quân san sẻ.

Bao quanh câu chuyện nguồn điện của Việt Nam, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu quan niệm: vn thiếu điện khởi đầu từ năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy nhanh tiến độ của các nhà máy chậm rãi tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; song song tăng nhanh phát hành điện gió, điện mặt trời. Như vậy đến năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung tham gia chuỗi hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến nghĩ rằng vietnam không nên bỏ hẳn việc phát triển nguồn điện này, mà cần tiếp diễn nghiên cứu đầu tư tham gia năm 2030.

"2030 khởi động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sẻ. Chuyên gia này cũng bình chọn "công nghiệp của Nga và một vài nước đương đại trên thế giới sẽ không xảy ra hiện trạng nguy hại" và "không tác động tới môi trường".

"vn dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, Việt Nam thiếu năng lượng hiểm nguy. Trong khi đó, than đã hết phải nhập khẩu. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải du nhập khí hóa lỏng. Bởi vậy giả dụ tiếp tục không phát triển điện nguyên tử thì phải du nhập toàn bộ khí hóa lỏng và than. Bình yên năng lượng bị hạn chế toàn bộ", TS Nguyễn Mạnh Hiến đánh giá.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard