Hotline
0981 467 967

Thiếu lao động trầm trọng, Nhật Bản thí nghiệm chính sách người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà táo tợn

01:32

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 thời cơ duy nhất. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi chuyên ngành đầy gian khổ ngay trong lần đầu tiên. Giả dụ đỗ, họ có thể mang đứa đại trượng phu 7 tuổi trong khoảng Philippines sang Nhật và nhận việc làm cho có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn nếu thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Dường như những chế độ như vậy sẽ được coi là khắc nghiệt ở phổ quát nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bạn dạng đó lại là 1 chính sách linh động. Là một trong những non sông có thái độ chống người nhập cư khỏe mạnh nhất trên thế giới, Nhật đang cố gắng thu hút người công tích để lấp đầy yêu cầu tuyển dụng ở rộng rãi vị trí, từ hái táo cho đến xử lý hành lý ở phi trường.

Dĩ nhiên, để khiến cho được nhân tố đó, tổ quốc này đang vận dụng những nguyên tắc khắc nghiệt để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi tham gia tình trạng người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà gây ra bất ổn chính trị và xã hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong nhiều trường hợp, các lao động nước ngoài chẳng thể đem theo người nhà và không được ở lại quá 5 năm. Đa số các chương trình đều có đòi hỏi khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một vài ngành nghề quá thiếu nhân lực mới đảm bảo sẽ đem đến cho công trạng nhập cư quyền ở lại lâu dài, và chính phủ cũng có phân mục bỏ chế độ này giả dụ tình trạng khan hãn hữu được cải thiện.

"Thật gian truân khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cùng thì đó là nhân tố tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép khiến cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thí điểm của Nhật Bản – vốn bị nhiều chỉ đạo doanh nghiệp và các công ty nhân quyền cho là quá khắc nghiệt – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể ưng ý công huân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà thành điều gây tranh biện nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Hệ thống visa mới dự kiến sẽ khiến cho con số tiếp tục tăng cao. Hình như đó nền chính trị Nhật Bạn dạng đang ở trong tình trạng bình ổn với sự chỉ huy vĩnh viễn của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một dò hỏi thi hành trên 27 tổ quốc bởi Viện nghiên cứu Pew trong năm rồi, Nhật là nước duy nhất muốn có lượng người muốn có thêm công sức nhập cư lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tuy nhiên, những chiến lược can dự tới người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được duyệt gấp rút đã làm dấy lên mối thấp thỏm rằng công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sẽ khó hòa nhập với phố hội và tạo ra gánh nặng tài chính cho chuỗi hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Bạn dạng đông đảo đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi lo ngại họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ hai giống như đa dạng nước phương Tây. Vị trí địa lý là 1 quốc đảo đem tới cho Nhật ưu thế tự nhiên trong việc điều hành biên giới. Đương nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc đến những ích lợi về mặt kinh tế để chào đón công trạng nước ngoài. Ông cho rằng họ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế và khiến cho những công tác mà người Nhật không muốn làm cho.

Dân số Nhật Bản đã suy giảm suốt 10 năm nay, khi mà gần 30% dân số là từ 65 tuổi trở lên. Năm rồi, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, tạo ra tình trạng khan thi thoảng người công lao hiểm nguy nhất trong hơn 40 năm. Các siêu thị thuận tiện trước đó thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu viên chức, các công ty vận tải cũng thu hẹp khuông giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt bộ đội mới.

Trước đó Nhật đã từng có 1 lần thí điểm chế độ nhập cư nhưng lại làm cho rõ nét thêm sự tranh chấp trong thái độ với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Năm 1990, khi bong bóng tài sản đang ở đỉnh điểm, Nhật mở đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải thiên cư tới Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người từ Brazil, Peru và các nước khác đã vào Nhật để khiến cho trong các nhà máy. Tuy nhiên, sau đó bong bóng vỡ, xuất khẩu giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chính phủ Nhật bồi hoàn tiền mặt cho những người này để họ quay đi về châu Mỹ.

Khi kinh tế bình phục, vài chủ doanh nghiệp đã cố gắng sử dụng chuỗi hệ thống người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã có trong khoảng những năm 1990 để chào đón người nước ngoài vào khiến việc trong quãng thời điểm 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những lĩnh vực đích thực cần người lao động bằng phương pháp hài lòng những công tích người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà sẽ chỉ ở lại một thời điểm ngắn và không tất nhiên người nhà". Dĩ nhiên, thực tiễn cho thấy để tạo dựng cánh cửa một phương pháp cẩn trọng chẳng phải là điều dễ dãi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn chế chương trình visa mới trong 5 lĩnh vực, một loạt ngành nghề khác cũng lên tiếng yên cầu lợi quyền gần giống. Sau cuối thì con số tăng cao 14 ngành.

Luật mới có hiệu lực từ 04 tuần 4 với hi vọng trong 5 năm tới có thể tuyển thêm 340.000 công tích nước ngoài cho những địa điểm đòi hỏi tài năng thấp. Đương nhiên, các địa phương và đơn vị vẫn có phần lúng túng. Nagasaki Industry Co., công ty chế tác ở thành phố Nagoya, đang phụ thuộc vào các công sức người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được phép khiến cho việc ở Nhật theo hệ thống cũ. Tất nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công việc của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này chuẩn y chính phủ giảm chấp thuận người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nếu như kinh tế suy thoái hoặc công nghệ giúp nhu cầu về công sức giảm sút. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự đoán trạng thái thiếu hụt công phu ở Nhật Phiên bản sẽ đạt đỉnh vào năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công trạng, và sẽ dần dần giảm xuống. Tới năm 2028 yêu cầu có thể về 0 nhờ những hiện đại trong công nghiệp robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện tại, người công trạng nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bản phải cạnh tranh với một vài nước châu Á khác trong việc lôi cuốn công tích. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công tích trong khoảng các nước như Pakistan và Nepal, chủ quản là các công việc trong lĩnh vực đóng hộp và thủy sản. Đài Loan (TQuốc) cũng dự định ra luật mới để thú vị lao động nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki quản lý 1 trường huấn luyện tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ giới thiệu sinh viên cho các nhà phỏng vấn Nhật Phiên bản, Hiện có 45 học sinh sắp sang Nhật để làm cho việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức vài người Myanmar thích đi làm ở Hàn Quốc hơn vì hình thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Đương nhiên sang Nhật lại giúp người công lao có thêm phổ quát tài năng sẽ có ích khi họ đi về quê nhà.

Yếu tố kiện khiến cho việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Bản gây phổ biến xem xét trong khoảng năm rồi, sau 1 vụ lùm xùm. Thăm dò của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) bỏ việc trong năm ngoái vì bị đối xử không công bằng. Có 171 bỏ mạng trong khoảng năm 2012 tới 2017, trong đó 17 người tự tận.

Alovera (32 tuổi) mở màn nghĩ đến chuyện sang Nhật làm cho việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học từ 9h sáng đến 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay trở lại ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm mốc. Cô học thêm một vài tiếng nữa, nhiều khi nghe tin tức bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, tuy nhiên là ảnh đứa đại trượng phu 7 tuổi cô. Hiện bé dại đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 bốn tuần tập huấn, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng vùng quê. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi phương pháp đó 1 giờ lái xe.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô kiếm được 287 USD mỗi tháng. Ở Nhật cô sẽ chiếm được mức lương cao gấp 5 lần.

Vừa qua nhì hậu phi chồng đã có một phen hoảng hốt khi đứa ốm bị sốt. Họ sốt ruột bé xíu bận rộn sốt xuất huyết sau khi bạn học của bé mệnh chung vì căn bệnh này. Alovera chẳng thể dồn vào một chỗ tham gia việc học. "Đôi khi tôi nghĩ rằng chính mình muốn về nhà, về với mái nhà. Nhưng lý do trước tiên làm cho tôi đến đây cũng là vì mái ấm".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard