Hotline
0981 467 967

Thương gia gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý tưởng mỗi tháng phát không 1.000 đô la cho người địa phương, được Elon Musk ủng hộ

04:31

Andrew Yang, một thương gia và là một ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý tưởng về chính sách phố hội cấp tiến về doanh thu cơ bản rộng rãi (UBI) của chính mình đã chiếm được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong vài chia sẻ ngắn trên Twitter, Musk cho nhân thức ông ủng hộ Yang và UBI là cực kì cần thiết.

UBI là trọng điểm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ tham gia năm 2020 nhằm thực hiện Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một cơ chế UBI bao gồm các khoản trả tiền đảm bảo tương ứng 1.000 đô la Mỹ/04 tuần hay 12.000 đô la/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói phương pháp khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được nhận 1.000 USD/bốn tuần từ chính phủ Mỹ.

Tính tới thời điểm này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ mạnh mẽ nhất. Với ý tưởnrg của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất cứ đâu tại Mỹ đều được kiếm được 12.000 đô la mỗi năm. Khoản tiền này sẽ được trả duyệt câu kết các chương trình phúc lợi và ứng dụng thuế trị giá ngày càng tăng (VAT).

Ý nghĩ đó của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hẹn hứa hẹn.

Ý tưởng cũ bất ngờ được ân cần

UBI mới đây đang chiếm được phổ thông sự vồ cập, đương nhiên, chuỗi hệ thống này đã có từ thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives tụng ca một hệ thống phúc lợi vô yếu tố kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng chôn cất gia bại sản vì lối sống lồng bồng – cờ bạc, những món đồ xa xỉ, đam mê ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi con người ta không nên chết đói."

Một vài thế kỷ sau đó, các nhà kỹ thuật chính trị và phường hội học cũng đề cao ý nghĩ đó doanh thu tối thiểu. Tham gia năm 1797, nhà cách mạng Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ nước nhà", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được kiếm được 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể trong khoảng năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý nghĩ đó thu nhập cơ bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thí nghiệm lớn

Giai đoạn 10 năm từ năm 1969 tới 1979 ghi lại một bước đột phá cần thiết trong chiến dịch thu nhập căn bản nhờ nhị lý do.

Thứ nhất, tham gia năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra bắt buộc Ý tưởnrg Cung cấp Mái ấm (FAP). Theo đề xuất này, mỗi gia đình có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la mỗi năm tuỳ theo doanh thu. Dù đã được Hạ viện thông qua, đề nghị này không được Thượng viện chấp nhận.

Thứ nhì, Manitoba, Canada từng bắt đầu chương trình Mincome. Từ năm 1974 tới 1979, cư dân thành phố Winnipeg và đô thị Dauphin được nhận doanh thu bổ sung hàng tháng dựa trên doanh thu chính của bản thân mình. Tất nhiên, phải tới 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget trong khoảng Đại học Manitoba tò mò ra hồ sơ Mincome, quần chúng mới nhìn thấy sự thắng lợi của chương trình này.

Tìm hiểu của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ chấm dứt cấp ba tăng, và những người thiếu phụ mới sinh con có thể thanh toán cuộc sống với khối lượng công tác ít hơn.

Như vậy, kết quả đã rõ ràng: Thu nhập căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá nghèo.

Ý nghĩ đó cấp tiến dần trở nên "chính thống"

Phân tích của Research có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch doanh thu cơ bản sau nhì thập kỷ "ngủ đông". Dù thu được phổ quát lời tán dương, nhưng phải đến một thập kỷ mới đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay thực hiện ý tưởng này.

Một số cái tên nổi bật, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ quát giang sơn và thành phố trên quả đât, các nhà học thuật và hoạch định chế độ đã và đang bắt đầu các thử nghiệm thu nhập cơ bản. Phổ quát dự án có kết quả gần giống như những gì Forget tìm ra vào cuối những năm 70. Phổ thông phân tích UBI hiện đại và các chương trình liên quan đã được bắt đầu tại các nước đang phát triển.

Yếu tố lớn nhất của doanh thu cơ bản là cần có thêm các tìm hiểu với diện tích lớn và trong thời gian dài tại các nước đã tạo ra để sắm ra liệu chuỗi hệ thống này có đích thực có tác dụng. UBI cần được thử nghiệm, thay vì tranh luận, đa dạng hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng thành công. Nếu được đưa vào chuỗi hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được nghiên cứu phổ quát hơn và chất lượng hơn, và biến thành một chế độ khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard