Hotline
0981 467 967

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra không gian

13:34

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ti Rạng Đông đã làm cho phát tán ra không gian trong khoảng 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, tin báo đặt thắc mắc đến Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Nếu như có rồi thì hạn độ tác động ra sao, có gây tác động cho sức khỏe người dân không?".

Trả lời, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã doanh nghiệp đa dạng cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Ban sơ, theo số liệu công bố của công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Dĩ nhiên, theo tính toán của các nhà công nghệ, cần 30mmg thủy ngân để đóng gói 1 bóng đèn huỳnh quang đãng, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để chế biến đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", ông Nhân nói.

Chỉ huy Bộ TN&MT cho nhân thức, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho đa dạng kết quả khác biệt.

Cụ thể, so sánh trị giá nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn vietnam (QCVN) hiện hành về không gian cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có trị giá Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, phương pháp cống xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong tổ chức kinh doanh.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của công ti ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có trị giá Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Từ từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng tác động tới sức khỏe con người tại khu vực thành phố).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có trị giá Hg trong không gian không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng tác động rất xấu đến sức khỏe nhân loại).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm bí quyết ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh là thuỷ ngân và một vài kim khí nặng được nảy sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào không gian không khí, đất, nước xung quanh; phần còn lại lắng đọng vào nước trong công đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tích trữ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc quanh quéo tổ chức kinh doanh Rạng Đông

Trong khoảng kết quả quan trắc phân tách chất lượng không gian không khí xung quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, khuôn khổ vùng có nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ cư dân trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy ra xung quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ti Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất bình an về hóa chất và môi trường, được đánh giá diện tích ảnh hưởng chừng mực nhàng nhàng.

Tuy nhiên, làm cho thiệt hại rất lớn về tài sản, gây ô nhiễm môi trường, không khí, nước mặt, trầm tích, có ảnh hưởng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không gian bao quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để giải quyết và kiểm soát tốt yếu tố môi trường sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  an ninh cho sức khỏe người địa phương, Bộ đã trao đổi, thống nhất với UBND TP Thủ đô, các bộ, ngành nghề và công ti tiếp diễn thi hành vài việc.

Cụ thể, đề xuất công ti Rạng Đông, lao vào thi hành các biện pháp, không để thủy ngân tiếp diễn phát tán ra môi trường. Phối thích hợp với các công ty có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp diễn thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu nguyên liệu dùng và bị cháy nổ, khác lạ là việc dùng thuỷ ngân lỏng để chế biến bóng đèn huỳnh quang quẻ, thông báo các cơ quan tác dụng để tính toán đúng đắn lượng thuỷ ngân phát tán ra không gian.

UBND TP Thủ đô khuyến cáo người địa phương trong vùng khuôn khổ bán kính phương pháp hàng rào nhà kho cháy tới 500m ứng dụng các giải pháp vệ sinh, phòng phòng ngừa phơi nhiễm kiểm soát an ninh sức khỏe, doanh nghiệp cơ chế theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc rà soát vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Không gian (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát loanh quanh hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard