Hotline
0981 467 967

Trái phiếu địa ốc chào bán lãi cao nhưng 'ế' phổ quát - VnExpress Kinh Doanh

21:02

Lợi nhuận suất trung bình trên 10%, thậm chí phổ thông đợt phát triển tới 12-13%, song trái phiếu bất động sản vẫn có tỷ lệ chào bán thất bại cao nhất.

Lên tiếng của Công ti chứng khoán SSI cho nhân thức, bất động sản là ngành nghề đứng thứ hai về khối lượng phát triển trái phiếu công ty trong 8 bốn tuần đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng hoạt động mua bán, nhưng đứng cuối về tỷ trọng chào bán thành công. 

44 tổ chức BĐS chào bán trái khoán qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% thành công. "Đây là mức thấp nhất trong các hàng ngũ", báo cáo SSI viết.

Khác với nhóm nhà băng, những đợt phát triển trái khoán của tổ chức BĐS thường có lãi suất cao hơn hẳn. Lợi nhuận suất bình quân trái phiếu bất động sản trong 8 tháng đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn tổ chức huy động vốn với lợi nhuận suất dưới 8% và giả dụ loại trừ các đợt này, lợi nhuận suất phát triển bình quân tăng cao 10,3% năm. Dường như đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ lệ tạo ra chiến thắng - có mức lãi suất nhàng nhàng chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn bản đòi hỏi các nhà băng rà soát hoạt động đầu cơ trái phiếu công ty, đặc biệt là việc đầu tư hoặc tăng quy mô vốn cho các công ty phát triển trong ngành buôn bán BĐS. Các ngân hàng thương mại không được sắm trái khoán nhằm cơ cấu lại khoản nợ của doanh nghiệp phát hành, đồng thời phải có biện pháp giám sát sau cho mượn, hạn giễu cợt nợ xấu nảy sinh.

"BĐS là ngành buôn bán đòi hỏi vốn lớn và tiềm tàng rộng rãi rủi ro. Rủi ro cao hơn nên lợi nhuận suất trái phiếu thuộc nhóm cao nhất cũng là yếu tố dễ nắm bắt", lực lượng phân tích bình luận. Nhưng yếu tố này cũng dẫn tới thắc mắc: Vì sao phát hành với mức lãi suất thu hút, nhưng bất động sản đứng chót bảng về tỷ lệ chiến thắng?

Như đợt phát triển trái khoán 2.000 tỷ đồng của Công ty TNHH An Quý Hưng - cổ hủ đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, mặc dù đưa ra mức lợi nhuận suất lên đến 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Vài chuyên gia nghĩ là, vấn đề nằm ở khẩu vị không may của các khách hàng tiềm năng, đặc biệt là các định chế nguồn vốn lớn, không dễ chơi chỉ lãi suất cao mà hài lòng đầu cơ. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô Công ty chứng khoán BIDV (BSI) đánh giá, các công ty bất động sản tậu nguồn vốn qua kênh trái khoán một phần do bị siết vốn kênh nguồn đầu tư làm các công ti này phải tìm nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này cho rằng, kênh trái khoán có thể chỉ là biện pháp để "lách" việc giữ vững dòng vốn. Do toàn bộ những đợt sản xuất được chấp hành bằng cách thức cá biệt giới hạn số lượng chủ đầu tư và có khối lượng lớn, người mua, thực tại, phải là những tổ chức có tiềm lực nguồn vốn mạnh, như ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán. 

Thống kê của SSI cho nhân thức, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái khoán BĐS được sản xuất thắng lợi, hơn 20% được sắm bởi các ngân hàng thương nghiệp, gần 9% được tìm bởi các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Dường như đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có tin tức bình thường phổ biến là do chủ đầu tư nội địa mua. 

Một chuyên gia trong ngành nghề nguồn vốn cũng bình luận, các ngân hàng hay tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không "nhắm mắt nhắm mũi" chọn chỉ vì mức lãi suất cao. "Các doanh nghiệp mua và công ty phát hành bình thường có những mối quan hệ trong khoảng trước và họ hiểu về công ty phát triển cũng như chừng rủi ro. Lãi suất cao giúp tăng tính hấp dẫn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán cam kết sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard