Hotline
0981 467 967

Trọng thương vì đòn tấn công của ông Trump, TQ phải đem 'tranh bị trục đường cùng' ra nghênh chiến

01:31

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát tín hiệu nối lại hiệp thương, găng chiến tranh thương nghiệp có chút xíu lắng dịu và ở phiên cuối cùng của 04 tuần 8/2019, tỷ giá đồng NDT thương lượng tại China Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Tất nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la Mỹ, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần cuối cùng của bốn tuần 8/2019.

Tính thông thường trong 04 tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tại, CNY giảm 3,63% so với đồng đô la. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 tháng kể trong khoảng năm 1994, khi China khởi đầu chấp hành chính sách kết ăn năn ngoại tệ đề nghị theo luật pháp của Quốc vụ viện (chính phủ) và pháp luật về cải cách cơ chế quản lý ngoại ăn năn của Nhà băng Dân chúng Trung Quốc (PBOC, nhà băng trung ương).

Theo tờ Thời báo Trung Quốc, điều ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã biến thành thứ vũ trang "các con phố cùng" mà Bắc Kinh sử dụng để chống cự chiến tranh thương nghiệp.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Hình như đó, dù Mỹ và TQuốc vẫn đang giữ giao thông với nhau ở phổ quát cấp nhằm bàn luận về nhân tố thương mại song phương, nhưng ông Trump cho biết việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Tài chính Mỹ cũng xác nhận mức thuế đối với 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China sẽ được nâng từ 10% lên 15%.

Như vậy, từ ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc, gồm đồng hồ lanh lợi, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó vào ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa China cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Hình như, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ trừng phạt trước đây có thể bị nâng trong khoảng 25% lên 30% trong khoảng ngày 1/10/2019 nếu việc dò hỏi dân ý không gây cản trở đáng kể.

Theo tỷ phú đầu cơ Kyle Bass, người sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, trước đó, China thường tung ra đồng đô la, tìm vào đồng NDT để cung cấp tỷ giá.

Nếu như Trung Quốc thay đổi cách làm, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá nhanh, có thể phá giá 30%-40%. Ở một góc nhìn khác, Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) cho rằng những đòn thuế quan mới sẽ làm cho phía TQuốc rơi tham gia cảnh ngộ khốn khó hơn. Dự định, đồng NDT tiếp diễn biến thành khí cụ chế độ để đối phó với tác động trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 USD) tham gia ngày 5/8, BOAML đã nhân tố chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, từ mức 6,63 NDT đổi 1 USD xuống mức 7,3 NDT đổi 1 USD. Lần này, theo BOAML, chính sách thuế quan mới của Mỹ sẽ khiến cho các nhà quyết sách TQuốc đối mặt với cục diện gian truân hơn đa dạng.

Do phía China vẫn sử dụng đồng NDT để đào thải ảnh hưởng của biện pháp quan thuế trong khoảng Mỹ, cho nên, dự kiến đồng NDT sẽ tiếp tục mất giá cùng với thời điểm biểu thực thi các giải pháp quan thuế mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 USD.

Trong trường phù hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với toàn bộ hàng hóa China, theo phòng ban chính sách ngoại hối hận thuộc Nhà băng Non sông Australia (NAB), để loại bỏ tác động trong khoảng biện pháp quan thuế của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 USD.

Giả dụ mức thuế quan được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp diễn giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 USD và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la Mỹ, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Con dao nhì lưỡi

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất nhân loại. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của China, thậm chí đào thải tác động của biện pháp quan thuế từ Mỹ. Tuy nhiên, việc biến tỷ giá hối hận đoái thắng lợi cụ là con dao hai lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất du nhập của Trung Quốc làm cho việc phá giá đồng NDT trở thành lợi bất cập hại. Số liệu của đơn vị quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, giá trị xuất khẩu của TQuốc đạt 2.410 tỷ USD, trong đó nhiều phần là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm 48,54%; dệt may chiếm đoạt 9,9% và kim khí chiếm 7,1%. Các mặt hàng này ít ảnh hưởng đến tiêu xài dân sinh.

Ngược lại, giá trị nhập cảng của Trung Quốc năm 2017 đạt 1.540 tỷ USD, trong đó đa số là các mặt hàng liên quan đến tiêu dùng dân sinh như khoáng sản, gồm dầu khí, than đá…, chiếm đoạt 23,7% (333 tỷ đô la Mỹ); công cụ giao thông, gồm xe hơi, tàu bay… chiếm đoạt 7,5% (105 tỷ đô la Mỹ); giết động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm choán 7,36% (103 tỷ đô la Mỹ).

Thực tại này cho thấy tiêu dùng dân sinh của China vẫn phụ thuộc tham gia nhập cảng, nếu như đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm cho ngày càng tăng áp lực lạm phát, gián tiếp làm cho giá hàng hóa nội địa của TQuốc leo thang.

Thứ hai, theo nghiên cứu viên George Magnus thuộc Trọng tâm Nghiên cứu China, Đại học Oxford (Anh), mô hình thương mại bây chừ đã thay đổi và tác động của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung cấp, những ưu thế mà nhà xuất khẩu có được từ đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải du nhập linh kiện để hoàn thiện vật phẩm với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Thông báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng bạc của một non sông thường mang đến ảnh hưởng nhanh chóng đối với nhập khẩu khi mà chỉ có tính năng kích thích xuất khẩu ở thời gian đầu sau khi đồng bạc bị phá giá. Căn nguyên là do các bên thương mại của quốc gia phá chi phí tệ cũng sẽ tậu phương pháp để đồng bạc của bản thân mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng hình thành, nhưng tại sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, TQuốc thường tung ra đồng đô la, tìm vào đồng NDT để cung cấp tỷ giá. Năm 2015, Trung Quốc bắt đầu cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để chặn lại, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ đô la trong hơn 1 năm.

Đương nhiên, hiện giờ, đồng NDT liên tiếp phá hết mốc này đến mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương mại, câu chuyện này diễn ra cùng với việc TQuốc đẩy mạnh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chờ mua nông sản Mỹ, không muốn bán ra đồng đô la Mỹ, tạo ra trái khoán bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm thông thường của các động thái này là "giảm thiểu phải chi đồng đô la Mỹ" và đây là cơ sở làm hiện ra suy đoán rằng Trung Quốc đang đương đầu với trạng thái thiếu đô la Mỹ để yếu tố tiết hoạt động mua bán. Nếu như suy đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không hạn độ, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard