Hotline
0981 467 967

'Từng bị lôi ra khiến trò cười và thương tổn sâu sắc nhưng tôi nắm bắt giá trị của bản thân” - bí quyết để chiến thắng và hạnh phúc do cu li nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ

22:31

"Becoming" - cuốn sách của Michelle Obama đã chính thức biến thành cuốn tự truyện bán nhanh nhất tại Mỹ.

Cuốn sách là lời tâm tư về cuộc đời của Michelle từ thời thơ ấu cho đến khi trở thành biến thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ: mọi kỷ niệm vui bi lụy, gian khổ, nghịch cảnh… và cách thức mà bà vượt qua nó. Qua đó, bà cũng nêu lên quan niệm cũng như bí quyết để thắng lợi và sống hạnh phúc của bản thân.

1. Lấy thất bại làm cho thời cơ học tập

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 1.

Cựu Đệ nhất cu li nhân diễn thuyết truyền cảm hứng cho các nữ sinh vào năm 2016

Năm 2016, Michelle Obama nhập cuộc một cuộc bàn luận quốc tế về việc tiếp xúc giáo dục của nữ sinh. Trong bài diến thuyết của bản thân, bà khuyến khích các nữ sinh viên trẻ hỗ trợ lẫn nhau và đừng ngại thất bại.

Ông bà ta thường nói "thất bại là mẹ thắng lợi". Tất nhiên, với Michelle, thất bại chỉ có thể là mẹ chiến thắng khi ta nhân thức học hỏi từ nó. Cựu Đệ nhất phu nhân nêu lên ý kiến: "Bí quyết độc nhất để bạn thành công trong cuộc sống và cách duy nhất để bạn học hỏi chính là từ thất bại. Thất bại không là điều, vấn đề cần thiết là bí quyết bạn bức xúc sau đó. Bạn có trong khoảng bỏ? Hay bạn lấy đó làm cho động lực?"

2. Đừng bao giờ xem những thách thức mà bạn chạm chán là vấn đề có hại

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 2.

Michelle từng là nữ sinh người Mỹ gốc Phi duy nhất tại Đại học Princeton.

Trong tự truyện của mình, Michelle tâm can: "Tôi từng là người da màu, thuộc tầng lớp công trạng chân tay tại một trường đại học mà phần nhiều học sinh là người da trắng. Tôi là nữ sinh người Mỹ gốc Phi độc nhất vô nhị tại trường."

Cố nhiên, Michelle cũng vì thế mà từng bị kỳ thị bởi những người được xem là có học vấn và nắm bắt nhân thức cao. Cố vấn hướng dẫn tại Princeton từng nói với Michelle: "Tôi không chắc em có phải là học sinh mà Princeton cần không," dù chưa hề hỏi Michelle câu nào hay cố gắng tò mò xem Michelle là bạn nào.

Thế nhưng, trở lực và thành kiến phố hội không đủ sức để tấn công gục người thiếu phụ mạnh khỏe này. "Bạn đừng bao giờ xem thách thức gặp phải là những vô ích. Thay tham gia đó hãy hiểu rằng trải nghiệm đối mặt và vượt lên nghịch cảnh sẽ là ưu thế lớn nhất của bạn sau này. Tôi hiểu vấn đề đó vì tôi trải đời qua nó," – Michelle phát biểu trong một buổi thổ lộ truyền ngẫu hứng cho các sinh viên.

3. Nắm bắt được trị giá của phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 3.

Michelle khuyên quần chúng cần hiểu được giá trị phiên bản thân bản thân ở đâu và cười khẩy vào những lời phán xét từ miệng đời.

Có một sự thật đáng bi quan là chúng ta vẫn đang sống trong xã hội mà các con số trong trương mục ngân hàng, sinh ra, màu da và hàng tá đặc điểm thiết kế khác là những thứ quyết định thái độ của mỗi người đối với nhau. Phổ thông người trong chúng ta luôn phải nghe những bình luận phán xét của miệng đời. Và lời nhắn nhủ của Michelle là luôn tự vấn với bạn dạng thân rằng: "Họ không nói về chính mình, họ chỉ đang nói về chính họ thôi."

Trong cuốn "Becoming", Michelle cũng đã tâm sự toàn bộ về những lời phát xét kiểu này. Bà viết: "Kể trong khoảng khi bước chân tham gia cuộc sống của một anh hùng công chúng, tôi đã được tâng bốc thành người phụ nữ quyền lực và rồi bị hạ bệ thành ‘người thiếu phụ da màu dữ tợn’." 

"Tôi nghe đầy rẫy trên mạng thắc mắc mọi thứ về tôi. Một nghị viên Hoa Kỳ từng đem của tôi ra khiến cho trò cười. Tôi đã bị thương tổn và rất giận dữ. Nhưng đa phần các trường phù hợp, tôi cố cười cho qua."

Trị giá của chúng ta nằm ở tư cách, đạo đức và khả năng. Vì thế đừng để những lời đánh giá, xét nét và mỉm cười kia khiến ta nắm bắt sai về con người chính mình.

4. Học bí quyết dành đầu tiên phiên bản thân

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 4.

Mái nhà cần thiết, nhưng chúng ta cũng cần dành đầu tiên phiên bản thân để thực thụ vui vẻ.

Đàn bà thường đặt phiên bản thân chính mình xếp cuối cùng trong thứ tự những yếu tố cần dành đầu tiên và nghĩ đến phụ thân me, chồng con phổ thông hơn. Michelle cũng không ngoại lệ. Bà thừa nhận rằng có thời kỳ quá Để ý tới chồng con và suýt quên đi êm ấm của riêng mình.

Michelle hay lưu ý đến việc chồng có cộng đồng dục hay không, liệu anh ấy có về nhà ăn cơm hay không… Bận rộn với hàng tá suy nghĩ về chồng về con, vị cu li nhân thường xuyên cáu bẳn và cằn nhằn. Michelle nghĩ rằng nếu chồng chịu nhiệt tình sức khỏe và tập thể dục nhiều lần, bà sẽ vui; ví như chồng về nhà dùng bữa, bà sẽ vui.

Nhưng không, những bữa cơm mái nhà dù có mặt chồng hay không cũng chẳng khiến tâm trạng Michelle tốt lên.

ngừng thi côngĐây là khi Michelle nhận ra chỉ có bản thân mới có thể làm phiên bản thân vui vẻ chứ chẳng hề người nào khác. Bà nhận ra việc giữ những lề thói cứng rắn bình thường và hy vọng đã đặt thêm sức ép lên vai chồng và cũng không làm cho bà vui mắt.

Michelle mở màn lề thói mới, lấy sự thoải mái của bản thân và các con làm cho điều trên hết: không còn trì hoãn bữa cơm tối, không còn bắt các con gật gù chờ đợi cái ủ ấp trong khoảng thân phụ trước khi đi ngủ. Bà không muốn các con nghĩ là "cuộc sống chỉ khởi đầu khi người đàn ông của mái nhà đi về nhà." 

Điều ấy kiến cuộc sống cũng như tư tưởng của cựu Đệ nhất phu nhân trở nên dễ chịu hơn và phần nào giảm bớt áp lực đối với Barack.

5. Đặt mục tiêu mới và đếm những vấn đề đã hoàn thành

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 5.

"Ví như có thách thức nào hình thành, tôi sẽ chinh phục nó."

Xuyên suốt cuốn tự truyện, Michelle thường xuyên nhắc về những chỉ tiêu mà bà đặt ra trong từng công đoạn khác nhau của cuộc đời, trong khoảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận hiện thời. Michelle luôn xong xuôi tiêu chí một cách thức tuyệt vời, một phần là nhờ bà luôn tự hỏi mình: "Liệu bạn dạng thân đã đủ tốt chưa?"

"Thời còn đại học, bên dưới thái độ nhàn hạ, tôi sống như thể bản thân mình là một CEO, lặng lẽ nhưng kiên trì dồn vào một chỗ vào chỉ tiêu, quyết tâm chấp hành từng vấn đề một. Danh sách việc cần làm luôn ngự trị trong đầu tôi và cùng tôi đi mọi nơi." 

"Tôi bình chọn mục tiêu của bản thân mình, phân tách kết quả và đếm từng yếu tố mà tôi đã chấm dứt. Ví như có thử thách nào hình thành, tôi sẽ chinh phục nó."

6. Lên chiến lược cuộc đời và chịu trách nhiệm về những việc xảy đến.

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 6.

Lập mưu hoạch cuộc đời là vấn đề quan trọng giúp ta thành công.

Lập mưu hoạch là vấn đề rất quan trọng. Đây là bài học mà Michelle rút ra được trong khoảng gia đình. Bà chia sẻ: "Lớn lên trong một mái ấm và tập thể thuộc phân khúc công trạng và phụ thân mẹ thì khuyết tật, tôi đã học được rằng đồ mưu hoạch và cảnh giác là vô cùng quan trọng. Trả sót một hóa đơn có thể làm cho cả nhà bị cắt điện; quên làm cho một bài tập có thể làm cho bạn bị tụt lại và có kĩ năng phải nghỉ học."

Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy xa, vì thế chúng ta cần phải lên ý tưởnrg cho thế cuộc và chu đáo làm theo nếu như không muốn vướng vào rắc rối do sự thiếu tính toán và thiếu tổ chức gây ra.

7. Luôn phấn kích ngay cả trong tình thế gian khổ

Từng bị lôi ra làm trò cười và tổn thương sâu sắc nhưng tôi hiểu giá trị của mình” - bí quyết để thành công và hạnh phúc do phu nhân cựu tổng thống Obama chia sẻ - Ảnh 7.

Michelle công ty tiệc Halloween tại Nhà Trắng để cổ vũ tinh thần của dân chúng trong thời điểm gian nan.

Michelle nắm bắt rõ trị giá của sức khỏe tinh thần, nhất là khi ta ở trong những thời điểm khó khăn. Cựu Đệ nhất phu nhân cho rằng ý thức dễ chịu và tiếng cười không chỉ mang đến cho bản thân sức mạnh để vượt qua mọi chướng ngại mà còn giúp cổ vũ những người bao quanh.

Khi nền kinh tế Mỹ đang trong tình trạng gian nan, Michelle đã tìm mọi cách để khiến cho đại chúng sung sướng hơn dù chỉ là một tí. Đơn cử, bà đơn vị một bữa tiệc Halloween cho trẻ em địa phương và các mái ấm bộ đội làm việc tại Nhà Trắng. Yếu tố này tuy không giúp giải quyết thử thách mà Nhà Trắng bấy giờ đang gặp mặt phải nhưng phần nào làm ý thức của các nhân viên và nhà chỉ đạo trở nên thư giãn hơn, nhờ đó làm việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu: Brightside

Theo HN

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard