Hotline
0981 467 967

Vietnam đang hăng hái hội nhập kinh tế quốc tế

04:31

Thế giới hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại đã và đang là xu thế nổi bật của kinh tế trái đất đương đại, và Vietnam đã và đang bắt kịp thiên hướng đó.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tiếp tục khẳng định thi hành hiệu quả hội nhập quốc tế trong yếu tố kiện mới, tiếp diễn nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Quyết nghị số 22/NQ-TW về hội nhập quốc tế khẳng định, hội nhập kinh tế là trọng điểm, hội nhập trong các lĩnh vực khác phải tạo dễ dãi cho hội nhập kinh tế và góp phần hăng hái vào tạo ra kinh tế, củng cố hương phòng, đảm bảo bình an tổ quốc, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xúc tiến sản xuất văn hóa, phố hội; hội nhập trong các ngành nghề phải được thi hành đồng bộ trong một kế hoạch hội nhập quốc tế toàn thể với lịch trình, bước đi thích hợp với yếu tố kiện thực tiễn và năng lực của giang sơn.

Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: KT)

Trong tương lai phát triển kinh tế của non sông, nhất là trong khoảng khi Vn chính thức gia nhập Đơn vị Thương nghiệp nhân loại (WTO), nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và quả đât. Việc mở cửa nền kinh tế biến thành động lực quan trọng xúc tiến vững mạnh kinh tế, góp phần không gầy để duy trì vận tốc vững mạnh cao hàng năm của nền kinh tế Việt Nam.

Những năm qua, Việt Nam đã giải quyết được phổ thông kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với cố gắng cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh dần dần đưa Vietnam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và thu hút các chủ đầu tư.

Hội nhập kinh tế quốc tế đã biến thành một trong những động lực quan trọng để tạo ra kinh tế - phố hội, khiến cho tăng sức mạnh tổng hợp giang sơn, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, từng bước đưa Vietnam chắc chắn được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các chủ đầu tư.

Công bố Không gian kinh doanh 2018 do Ngân hàng Nhân loại báo cáo dự đoán Việt Nam đứng thứ 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm 2017 (82/190 nền kinh tế). Việt Nam cũng đã hăng hái, chủ động nhập cuộc các doanh nghiệp kinh tế - vốn đầu tư và các hiệp nghị thương mại.

Theo thống kê của Trọng điểm WTO (thuộc VCCI), tính đến nay, Vn đã nhập cuộc ký kết 13 FTA (gồm 7 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN và 6 FTA ký kết với nhân cách là một bên độc lập), và đang hiện hội đàm 3 FTA (gồm Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP, FTA với Khối thương mại hòa bình Châu Âu - EFTA, FTA Vietnam - Israel.

Việc Việt Nam ký kết các FTA song phương và đa phương đã giúp cho các đơn vị của Vn mở rộng hoạt động mua bán, tiếp xúc được hoạt động mua bán khu vực và hoạt động mua bán toàn cầu,cũng như được tiếp cận hoạt động mua bán dịch vụ của các nước đối tác thuận lợi hơn. Bởi nhiều phần các khó khăn và nhân tố kiện trong bán buôn đã được cam kết toá bỏ, căn bản là các hàng rào quan thuế (hầu hết về 0% hoặc dưới 5%) đã đem đến một ưu điểm khó khăn lớn và một triển vọng tươi sáng cho phổ quát ngành đóng gói hàng hóa nội địa.

Theo bình chọn của ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương, hiện Vietnam đã hội nhập kinh tế quốc tế ở mức rất cao. ngừng thi côngĐây là việc chủ động nhập cuộc và điều đình các Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA), khác lạ là các FTA thế hệ mới, vừa qua nhất là Hiệp định Công ty đối tác hoàn toản và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp nghị Thương nghiệp tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Vn và Kết hợp chau Âu (EVFTA và EVIPA).

Đây là những FTA có tác động, ý nghĩa rất lớn, giúp thi hành thắng lợi chiến lược thị trường, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Cho đến nay đã có gần 100 nước nhà đã có FTA với Vietnam, ông Trịnh Minh Anh nêu rõ.

Phản hồi về độ mở của nền kinh tế Việt Nam, ông Trịnh Minh Anh cho biết, sau hơn 10 năm kể từ khi Việt Nam nhập cuộc WTO, GDP của Việt Nam đã tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập cảng tăng 350%, độ thành lập của nền kinh tế liên tiếp tăng, năm ngoái tăng trên 200%.

"Nhân tố này cho thấy Vietnam là giang sơn đã gắn bó sâu vào nền kinh tế khu vực và quả đât, mà đang trong tiến trình chỉ có tiến và tiến nhanh chứ không được đi lờ đờ. Đây là cũng là minh chứng cho tuyến đường lối, chủ trương chế độ hoàn toàn chính xác của Đảng và Nhà nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Trịnh Minh Anh thể hiện sự quan trọng.

San sớt về thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chế độ thương mại đa biên - Bộ Công Thương cho biết, FTA thực chất là ký hợp đồng thành lập cửa thị trường với sự nhập cuộc của chí ít nhị thành viên, và với mục đích cắt giảm hoặc sa thải hàng rào quan thuế, dịch vụ và đầu cơ tạo thuận lợi cho thương mại. Cho nên, trong những năm vừa qua, quả đât chứng kiến sự ngày càng tăng nhanh chóng của các FTA để thiết lập các Khu vực thương mại hòa bình. Nhằm phù hợp với khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế của quả đât và khu vực, Vn cũng thảo luận và ký kết các FTA với các tổ chức quốc tế và khu vực.

Gia nhập ASEAN trong khoảng năm 1995, Vn đã chính thức mở cửa hội nhập và mở đầu tham gia các FTA. Tất nhiên, ban đầu mới chỉ tham gia FTA với tư cách là thành viên khối ASEAN. Theo ông Lương Hoàng Thái, giai đoạn này cốt yếu Vietnam nhập cuộc là các FTA thế hệ cũ, tập trung biện pháp ở biên cương, ít đi sâu vào pháp luật trong khuôn khổ chính sách nước nhà. Đặc biệt, Việt Nam nhập cuộc vào các FTA này đều ở giác độ tiêu cực. Bởi đông đảo pháp luật của ASEAN đều có sẵn, Việt Nam không được thương lượng bất kỳ quy định nào và ích lợi khi đó hầu như chơi có, bởi các đối tác trên đều là đối tượng cạnh tranh sát khuông.

Tất nhiên, sau đó, Vietnam đã mở màn chủ động hơn, chủ động lựa chọn công ty đối tác nhập cuộc và vươn ra các thị trường xa hơn. Hiệp định đầu tiên manh nha là FTA Vietnam- Nhật Phiên bản. Tiếp theo đó là FTA Vn – Chile, … và vừa qua là Hiệp định CPTPP và Hiệp nghị EVFTA, ông Lương Hoàng Thái tin tức thêm.

Ví như như lúc trước, Vn tham gia FTA ở thế bị động, thì tới nay, Vn nhập cuộc ở thế chủ động hơn, chủ động chọn đối tác. Đặc biệt, Vietnam có sự biến đổi về chất trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế toàn cầu, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Chính vì vậy, bà Cecilia Malmsrom - Cao ủy thương nghiệp của EU, khi tới Vn ký Hiệp nghị EVFTA cách đây không lâu, đã san sớt rằng, Hiệp nghị EVFTA là hiệp định tham vọng nhất mà EU ký với một nước nhà đang phát hành như Việt Nam./.

Theo È Ngọc

VOV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard