Hotline
0981 467 967

Vụ mua bán 3.060 tỷ thâu tóm 92,2ha đất Long Thành: Thế kẹt của Đất Xanh

04:33

Thời gian khai triển công trình phi trường Long Thành sẽ là chủ chốt quyết định Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu tư tham gia công trình 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Thế kẹt của Đất Xanh

Để đầu cơ tham gia công trình BĐS tại Long Thành - tỉnh giấc Đồng Nai, Cơ quan Đất Xanh (mã DXG - HOSE) phải vận động thêm chí ít khoảng 2.500 tỷ đồng, qua đó áp lực nguồn vốn sẽ tăng cường nếu như nhân tố của dự án Gem Riverside không được giải quyết mau lẹ; hay dự án sân bay Long Thành không sớm được khởi công như kế hoạch.

Trung tuần tháng 8/2019, Công ty Cũ rích phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, một thành viên của Tổ chức Đất Xanh đã vượt lên các nhà tạo ra bất động sản như Vinaconex (mã VCG), Đầu tư Tổng thích hợp Hà Nội (mã SHN) trúng giá khu đất 92,2ha tại xã Long Đức, quận Long Thành, Đồng Nai với giá đấu thắng lợi 3.060 tỷ đồng, gấp 1,86 lần giá khởi điểm.

Đây là khu đất có địa điểm gần Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (công trình sân bay Long Thành) và được đánh giá là khu đất "quà" khi Dự án trường bay Long Thành được đầu cơ, đưa tham gia hoạt động.

Trước đây, UBND thức giấc Đồng Nai đưa ra điều kiện nhà đầu tư tham gia đấu giá lô đất nói trên phải có thủ tục chứng minh có vốn thuộc chiếm hữu của mình để thực hiện dự án, không thấp hơn 15% tổng mức đầu cơ của công trình (bao gồm tổng mức đầu tư xây dựng dự án 4.197 tỷ đồng và Mức giá đấu giá 1.645,7 tỷ đồng), tương ứng hơn 876 tỷ đồng. Nhà đầu tư phải nộp kèm lên tiếng vốn đầu tư 2 năm gần nhất đã được kiểm toán hoặc xác nhận của cơ quan thuế. Đối với tổ chức mới thành lập, ngân hàng xác nhận số tiền đầu tư của các thành viên.

Trong khi, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có cam đoan tài trợ vốn vay để thực hiện dự án từ các tổ chức nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các doanh nghiệp, tư nhân khác.

Hà An - đơn vị trúng đấu giá lô đất 92,2 ha tại Long Thành cam đoan đã phục vụ toàn vẹn các đòi hỏi của UBND thức giấc Đồng Nai. Dù vậy, với giá trúng gấp giá khởi điểm 1,86 lần đã làm cho giá vốn bình quân đất thương phẩm của dự án (bao gồm đất nhà cửa giáo dục và nhà cửa phục vụ thành phố) sau khi được Hà An đầu tư lên tới 13,5 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 30% - 40% mức giá các công trình gần trường bay Long Thành có vị trí đẹp không kém đang được rao bán.

Câu hỏi đặt ra rằng, điều gì làm Hà An và Cơ quan Đất Xanh quyết đưa ra chi phí cao để có được lô đất nói trên?

Tại sao hài lòng tầm giá cao để có lô đất?

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đất Xanh trong kỳ họp đại hội đồng cũ rích đông thường niên năm 2019 cho nhân thức, năm nay là năm trước tiên trong công đoạn phát triển mới 2019 - 2023, Công ty Đất Xanh sẽ kiên cường đeo đuổi mục tiêu sản xuất với tốc độ cao bền vững, nâng cao hiệu quả mô hình khép kì khôi, thị trường lên cũng thắng, hoạt động mua bán xuống cũng thắng. song song, DXG khai triển ý tưởnrg giải phóng nguồn lực cả hệ thống, tạo sức ép mới cho phát triển "thần tốc" trong công đoạn 2019 - 2023.

Rõ ràng, nhìn tham gia danh mục dự án đang dở dang do Đất Xanh đầu cơ cho thấy Gem Riverside là dự án trọng tâm đưa công ti này phát triển nhanh trong quá trình 2019 - 2023 vì giá trị đầu cơ (Gem Riverside đang chiếm đoạt gần 40% giá trị danh mục đầu tư dở dang của Đất Xanh từ năm 2017 đến nay), địa điểm (khu Nam Rạch Chiếc) và chi phí lôi cuốn.

Tất nhiên, sau mở màn với tốc độ cao gọn bao gồm xuống tiền gần 1.100 tỷ đồng để tậu khu đất từ Tổ chức kinh doanh TNHH Nam Rạch Chiếc (tổ chức nhà nước) cũng như "rần rộ" quảng cáo công trình, thông tin về lượng đối tượng mua hàng đặt chỗ giữ chỗ trong 9 bốn tuần đầu năm 2018, Gem Riverside không tránh khỏi cuộc khủng hoảng mang tên "kiểm tra pháp lý" tại Tp.HCM.

Chứng khoán Bạn dạng Việt - tổ chức thu xếp phát triển 234 tỷ đồng trái khoán kỳ hạn 5 năm cho Đất Xanh trong quý 2/2019, đã dự báo, công trình Gem Riverside sẽ được khởi công cuối năm nay qua đó, vận động nguồn lực từ đối tượng mua hàng sẽ bị lừ đừ lại, ước lượng phải trong khoảng quý 3/2020. Yếu tố này đồng nghĩa, một phần cần thiết của nguồn lực hiện có để giúp Đất Xanh lớn mạnh "thần tốc" đang gặp mặt trục trệu.

Công trình bất động sản tại Long Thành diện tích 92,2 ha có thể sẽ là điểm nhấn tạo ra của Đất Xanh trong thời điểm chờ hoàn tất hồ sơ đầu tư tham gia công trình Gem Riverside, chờ hoàn thành bồi hoàn phóng thích mặt bằng và chấp nhận đầu tư dự án khác diện tích 6,7 ha tại Thủ Đức là Gem Premium.

Theo giới đầu tư BĐS, khi dự án trường bay Long Thành được khởi công trong thời điểm Đất Xanh được yêu cầu phải đầu cơ dự án BĐS tại Long Thành, cam kết Đất Xanh sẽ có lợi nhuận lớn bất chấp giá bán vốn đất thương phẩm bình quân khoảng 13,5 triệu đồng/m2. Như vậy, thời điểm triển khai dự án phi trường Long Thành sẽ là cốt lõi giúp Đất Xanh "thắng đậm" trong thương vụ đầu cơ vào dự án 92,2 ha tại Long Thành hay không.

Tất nhiên để có thể thẳng cánh đặt mức giá cao hơn Mức giá 1,86 lần và bỏ xa các địch thủ trong phiên đấu giá trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang giữ vững chặt nguồn đầu tư vào bất động sản, Đất Xanh hẳn đã phải có những dữ liệu chắc chắn về tiến độ chấp hành công trình trường bay Long Thành.

Ước lượng, trước mắt Đất Xanh cần huy động 2.500 tỷ đồng để thanh toán tiền đất trúng giá cho UBND thức giấc Đồng Nai, trong mai sau gần, công ti này cần vận động thêm khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu cơ vào công trình bất động sản Long Thành như đã yêu cầu (Đất Xanh có thể đầu tư cuốn chiếu và phân bổ nguồn vốn đầu cơ).

Ví như nhân tố của công trình Gem Riverside không được giải quyết gấp rút, hay dự án trường bay Long Thành không sớm được khởi công - công trình BĐS quanh phi trường Long Thành của Đất Xanh không sớm mang về doanh thu, thì sức ép nguồn vốn và chi phí vốn của Đất Xanh sẽ tăng nhanh trong mai sau.

Tại ngày 30/6/2019, nợ phải trả của Đất Xanh gần 8.659 tỷ đồng, trong đó mượn nợ ngắn và dài hạn 3.046 tỷ đồng; vốn chủ chiếm hữu 7.290 tỷ đồng.


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard