Hotline
0981 467 967

Xi măng Hải Phòng kêu không dễ dàng vì bị thu hồi giấy phép vật liệu nổ - VnExpress Kinh Doanh

19:32

Sau khi bị thu hồi giấy phép nguyên liệu nổ, CEO Xi măng Hải Phòng cho nhân thức gần 1.000 công huân nguy cơ nghỉ việc.

Ngày 4/9, ông Mai Hồng Hải - Giám đốc điều hành Công ti TNHH MTV Xi măng Hải Phòng cho biết, Bộ Công Thương vừa rút giấy phép nguyên liệu nổ (giấy phép nổ mìn) và Bộ Tài nguyên và Không gian đang lưu ý rút giấy phép mỏ của công ty. Điều này đồng nghĩa, các mỏ đá dương dừng khai thác và với trữ lượng dự trữ hiện có cũng như công suất hoạt động, nhà máy chỉ cầm cự được một tuần nữa là hết chất liệu. 

"Với nhân cách là lãnh đạo tổ chức kinh doanh, tôi chuẩn bị chịu mọi cách thức xử lý của cấp trên và chỉ mong nhà chức trách có phương án tạo nhân tố kiện để nhà máy tiếp tục hoạt động. Việc dừng hoạt động nhà máy sẽ gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ gây thiệt thòi lớn về kinh tế mà gần 1.000 cán bộ, công nhân viên công lao không có việc khiến cho", ông Hải nói.

Khai trường khai thác đá âm trái phép do công ty xi măng Hải Phòng nổ mìn, bóc đá phục vụ sản xuất xi măng đã tạo thành 2 hố rộng tới 3ha, điểm sâu nhất -30m tại chân núi Áng Thị thuộc dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên. Ảnh: Giang Chinh

Khai học khai thác đá âm của Xi măng Hải Phòng tại chân núi Áng Thị, dãy núi đá vôi Tràng Kênh, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Giang Chinh

Trước đó, theo phản ảnh của cử tri thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), công ti TNHH MTV Xi măng Hải Phòng có hành vi nổ mìn khai thác đá âm phi pháp tại dãy núi Tràng Kênh, lấy đi hàng triệu tấn đá vôi. Các kiến nghị của quần chúng được ghi nhận tại các kỳ họp, các đợt xúc tiếp cử tri nhưng không được đô thị giải quyết.  

Khai giảng khai thác đá âm phi pháp được công ty xi măng Hải Phòng nằm ngay tại chân núi Ánh Thị, cách thức nhà máy khoảng 300m, trên phố dẫn tham gia khu di tích Bạch Đằng Giang. Rộng rãi chòi canh luôn có kiểm soát an ninh gác, cùng biển báo "không nhiệm vụ miễn ra vào" ở phía ngoài.

Giai đoạn khai thác đã phân thành 2 hố lớn có diện tích khoảng 3 ha, sâu âm hàng chục mét. Đá tại đây được bốc xúc lên ôtô chuyên dụng chở về máng nghiền đá của công ty xi măng Hải Phòng, phục vụ sản xuất xi măng.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức cho biết, Xi măng Hải Phòng nổ mìn khai thác đá âm trong khoảng năm 2006 đến nay. Khi đó, đơn vị này xin phép Bộ Khoáng sản & Môi trường và UBND TP Hải Phòng khoan dò xét để kiểm tra chất lượng đá, cũng như trữ lượng trước khi khiến cho giấy má xin cấp phép khai thác đá âm. Tất nhiên, họ đã lợi dụng việc đó, đưa dụng cụ, nguyên liệu nổ tiến hành nổ mìn. Theo ông Dũng, quan sát bằng mắt thường, điểm sâu nhất tại khai giảng tới - 30 m.

Thây mặt chỉ huy UBND quận Thủy Nguyên, Sở Tài Nguyên & Không gian và Sở Công Thương, thậm chí cả công an thừa nhận nhân thức sự việc và cũng đã nhắc nhở, kiến nghị, thậm chí lập biên bản vi phạm hành chính trong ngành nghề tài nguyên khoáng sản nhưng toàn bộ than khó xử lý.

Giải đáp VnExpress, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, đã nắm được sự việc và đang giao cho các sở, ngành nghề can hệ kiểm tra, bình chọn để có hướng xử lý. "Nếu như số lượng khoáng sản tài nguyên thất thoát lớn, thị trấn sẽ lên phương thức tính toán truy nã thu thuế, phí theo luật định", ông nói.

Giang Chinh


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard