Hotline
0981 467 967

Đẩy các con phố sắt ra khỏi nội thành: 'Đại gia' muốn kiêm tính đất vàng

00:31

Nhăm nhe đất quà

Đường sắt vietnam, với hơn 100 năm tuổi, trong khoảng chỗ là công cụ vận tải hàng hóa và hành khách chính, đã tiến dần đến chỗ là dụng cụ được chọn lựa cuối cùng. Năm 1995, các con phố sắt chiếm khoảng 20% thị phần vận chuyên chở, đến hết năm 2018 con số này giảm còn chưa tới 1%, và còn tiếp tục giảm. Đường sắt vn đang ngược khuynh hướng. Từ thời Pháp thuộc đến nay, đường sắt vietnam không những không được đầu cơ mở rộng thêm, mà còn bị túa bỏ 1 số đoạn (như đoạn qua Đà Lạt, 1 số đoạn ra các cảng biển).

Hiện, ngoài đương đầu với sự cạnh tranh "ác liệt" từ hàng không và con đường bộ, các con phố sắt còn bị bất động sản "hăm he" choán cứ. Khách hàng nào cũng nhân thức: Lợi thế sau cùng của tuyến đường sắt là các các con phố ray chạy xuyên tâm, các ga nằm trong lõi thành phố, tạo điều kiện cho hành khách chuyển di cũng đang bị bắt nạt dọa, nguy cơ tuyến phố sắt đẩy ra ngoại ô để nhường đất cho cao ốc.

Sau câu chuyện Thủ đô yêu cầu Đề án xây dựng hàng loạt tòa tháp trung tâm vốn đầu tư, thương nghiệp, nghỉ dưỡng… (tại khu vực ga Thủ đô với tòa tháp cao trong khoảng 40 -70 tầng), ga Nha Trang bây chừ cũng nguy cơ phải nhịn nhường đất cho cao ốc.

Theo đó, Cty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung vừa được Bộ GTVT cho phép thi hành Báo cáo tìm hiểu tiền khả thi dự án đầu cơ tuyến đường sắt tránh TP Nha Trang và nhà ga Nha Trang theo chế độ BT (Xây đắp - Chuyển giao). Doanh nghiệp bỏ tiền xây đắp tuyến tránh và nhà ga mới, nhà nước hoàn vốn bằng quỹ đất của nhà ga hiện nay.

Theo Cục Tuyến đường sắt (Bộ GTVT), hiện ga Nha Trang là ga hỗn phù hợp khách- hàng. Ga được bố trí nằm trọn trong đường vòng hình bóng đèn, tổng diện tích 14,8ha. Theo quy hoạch, ga Nha Trang sẽ được cải tạo chỉ còn chức năng ga hành khách với quy mô 4,8ha. Quỹ đất dôi dư sau cải tạo khoảng 10ha. Đương nhiên, trong khu vực đường vòng của ga hiện có rộng rãi cư dân sinh sống xen kẽ, sẽ rất khó khăn trong đền bù giải phóng mặt bằng để lấy lại quỹ đất, khai thác.

Cách đây không lâu, cử tri Phú Thọ cũng yêu cầu Bộ GTVT di dời các con phố sắt khỏi nội đô. Chi tiết, cử tri Phú Thọ kiến nghị Bộ GTVT lưu ý trong giai đoạn làm mới, tăng cấp và xây dựng mới các tuyến các con phố sắt, có phương thức đưa tuyến đường sắt ra ngoài khu vực trung tâm thị trấn Việt Trì và thị phố Phú Thọ. Vì đây là các trọng tâm kinh tế - chính trị xung yếu của tỉnh Phú Thọ.

Ga con đường sắt nên ở nội thành

Tại cuộc họp của Bộ GTVT gần đây góp ý cho buộc phải dời ga Nha Trang của Cty TNHH Tập đoàn Thương nghiệp Tuấn Dung, đại diện các tổ chức thuộc Bộ GTVT đề xuất phân tích kỹ bắt buộc này và phán ứng của phường hội. Vì hiện, năng lực vận chuyên chở ga Nha Trang vẫn đảm bảo, ga hành khách nên ở khu vực trọng tâm đô thị, tạo dễ dàng cho hành khách đi tàu mới phát triển được vận vận tải tuyến phố sắt.

Tuy vậy, Bộ GTVT vẫn đồng ý cho chủ đầu tư nghiên cứu tiền khả thi dự án. Đương nhiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho nhân thức, việc túa túa, đầu tư, làm mới cơ sở vật chất trục đường sắt tổ quốc thuộc thẩm quyền của Chính phủ. song song, ông Thể yêu cầu nhà đầu tư lấy quan niệm đô thị Nha Trang, thức giấc Khánh Hòa và người dân…

Với đề nghị di dời đường sắt khỏi khu vực trọng tâm thành phố Việt Trì và thị phường Phú Thọ, Bộ GTVT cho biết, các chiến lược, quy hoạch về con đường sắt không đề cập đến việc yếu tố chỉnh hướng tuyến trục đường sắt hiện có ra ngoài trung tâm đô thị Việt Trì.

“Bộ GTVT kiếm được thấy mạng lưới đường sắt đất nước hiện đi qua toàn bộ trung tâm của các tỉnh/thị trấn, các đô thị lớn và có những ảnh hưởng nhất mực đối với các thị trấn (ùn tắc giao thông, tiếng ồn).

Đương nhiên, chẳng thể phủ kiếm được vai trò của vận vận tải con đường sắt trong tạo ra kinh tế - phố hội, đẩy mạnh gắn kết và kĩ năng tạo ra hài hòa các phương án vận tải. Bởi vậy, việc nhân tố chỉnh quy hoạch di dời hướng tuyến các con phố sắt ra khỏi đô thị như kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ cần chú ý, cân nhấc kỹ luỡng”, Bộ GTVT nêu quan điểm.

Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Tuyến phố sắt vietnam (VNR) Vũ Anh Minh thừa nhận, hiện phổ biến thị thành có thiên hướng muốn đẩy nhà ga các con phố sắt ra khỏi nội thành.

“Chúng ta đã có bài học tháo tháo dỡ con đường sắt xuống các Cảng biển, bữa nay chúng ta nhận ra hậu quả của nó, khi hàng hóa của cảng không đi tuyến đường sắt, mà căn bản sử dụng tuyến phố bộ. Giờ muốn tái lập trục đường sắt xuống các cảng biển cũng không được nữa. Nếu chúng ta tiếp diễn di dời ga ra ngoài nội thành, sẽ có bài học lớn hơn nữa. Vì nhu cầu chuyển di bằng đường sắt của người dân là có, bổn phận của công ty quản lý địa phương là tạo sự dễ dãi cho người địa phương chứ chẳng hề tạo sự dễ dàng cho quản lý nhà nước. Lợi ích địa phương phải đồng hành với lợi ích của lĩnh vực các con phố sắt và nhà nước. Chúng ta chuyển đổi mục đích sử dụng ga sang mục đích dùng khác có thể mang lại lợi ích một thời gian khăng khăng cho địa phương, nhưng sẽ mất đi lợi ích của con đường sắt”, ông Minh nói.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho nhân thức, với đường sắt, phần hạ tầng đã được đầu tư trước cần cố gắng khai thác, upgrade, làm mới tuyến đường sắt để duy trì, không tháo tuyến phố sắt cũ đi chuyển đổi đất sang mục đích khác.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền Phong


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard