Hotline
0981 467 967

Bước đột phá thế cục của hai bạn trẻ Việt mang trong bản thân ước mơ biến thành phi công

02:02
Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 1.

Khi nói chuyện với chúng tôi sau phần thi phỏng vấn chương trình tập huấn học viên phi công, Bùi Thanh Tùng,  một thí sinh được Hội đồng tuyển sinh bình chọn cao, ngỏ ý không muốn hình ảnh của mình sinh ra trên mặt báo. Sinh năm 1993, lứa tuổi 9x, nhưng lại là một trong các ứng viên "già nhất" ứng tuyển trong kỳ tuyển sinh lần này, Tùng cảm thấy có lẽ bản thân nên giữ kết quả này cho riêng bản thân mình và mái ấm, khi nào biến thành phi công thực sự thì kể cho bạn bè sau cũng được.

Nhà Tùng ở trong khu tập thể của trường bay. Phụ vương Tùng khiến cho việc cho không quân gần 30 năm, cả cuộc đời của ông gắn với động cơ phi cơ. Tuổi thơ của Tùng là tiếng máy bay ù ù bay sát trên đầu, là những con chim sắt vĩ đại mà nhờ có bàn tay của những kỹ sư như thân phụ Tùng mà nó có thể sải cánh khắp năm châu bốn bể. Những hình ảnh đó đã nuôi dưỡng mơ ước trong Tùng sau này sẽ trở thành phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 2.

Chi phí để đào tạo phi công ở nước ngoài khoảng 4-5 tỷ đồng khi mà việc tập huấn trong nước đã dừng chính sách cung cấp học phí. Năm 2015, Tùng dự định thi tuyển phi công của Việt Nam Airlines, em đã đi rà soát sức khoẻ nhưng cuối cùng quyết định dừng lại. "Thời gian đó điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép".

Nhất thời dừng mong ước chinh phục bầu trời, Tùng biến thành viên chức văn phòng của một công ti vận chuyên chở với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Cuộc sống của Tùng có lẽ sẽ kéo dài một phương pháp tẻ nhạt tương tự ví như không đọc được chính sách hỗ trợ vốn đầu tư cho học viên phi công của Vinpearl Air, theo đó nếu như thi đỗ kỳ thi tuyển học viên phi công của VinAviation sẽ được ngân hàng cho mượn tiền tối đa trong khoảng 75% tới 85 % học phí (tùy theo của nả bảo đảm), tức thị sẽ chỉ phải đóng ban đầu khoảng 420 triệu đồng. Học viên sẽ được ân hạn trả lợi nhuận và gốc trong vòng 26 bốn tuần, sau đó sẽ trả dần trong thời điểm đi làm cho và nhận lương.

Tin nhắn "Con nên thử sức" của thân phụ đã  khiến cho gia tăng nỗ lực cho Tùng.

"Sự cản trở lớn nhất của chính mình khi khiến phi công là chi tiêu học tập. Nhưng khi nhân thức được biện pháp tài chính của Vinpearl Air, chính mình đã quyết định nộp đơn. Chẳng hề hiện giờ thì không bao giờ" – Tùng chia sẻ về quyết định.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 3.

Nguyễn Lê Bảo Anh, sinh năm 2001, vừa ra trường trung học. Cao 1m77, da ngăm đen, đầu cắt cua, mắt một mí, thân hình rắn rỏi, Bảo Anh là đại diện của thế hệ Z, thế hệ tiếp xúc với internet và tiếng Anh trong khoảng rất sớm. Không giống như Tùng, ba má Bảo Anh không bạn nào khiến trong ngành hàng không, nhưng Bảo Anh có cậu là một phi công của Vietnam Airlines. Những lần thấy cậu đi trở về về trong bộ đồng phục phi công, Bảo Anh thấy cậu bản thân thật "oách" và nghề phi công là một nhân tố gì đó rất đáng mong ước. Năm lớp 11, Bảo Anh diễn văn với mẹ muốn theo nghiệp phi công của cậu và được bác mẹ hoàn toàn ủng hộ. Dĩ nhiên bố của Bảo Anh vẫn đòi hỏi con thi vào một trường đại học nội địa để "có cách thức phòng ngừa".

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 4.

Bảo Anh biết thông tin về đợt tuyển dụng đầu tiên của Vinpearl Air khi được cậu của bản thân báo cáo tham gia đầu bốn tuần 9 năm nay. Hai cậu cháu đã sang Long Biên để tò mò tin tức và nộp giấy tờ. Có lẽ, trải nghiệm được truyền chuyển vận trong khoảng cậu đã làm cho Bảo Anh đâu đó sẽ có lợi thế hơn khách hàng cùng lứa.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 5.

Để vượt lên vòng tuyển sinh tập huấn phi công, thí sinh sẽ phải đáp ứng đủ 2 điều kiện bắt buộc là giấy chứng nhận sức khoẻ loại 1 được cấp bởi Trung tâm y tế hàng không và tiếng Anh ITELS 5.5 hoặc TOEFL 600 điểm. Tiếp theo thí sinh sẽ trải qua kỳ thi ADAPT, bài thi về tài năng thích nghi nghề nghiệp và cuối cùng là vòng phỏng vấn.

"Bài thi ADAPT là phần khó nhất. Bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh, gồm 6 phần thi trong 4 tiếng đồng hồ và nó yêu cầu sự dồn vào một chỗ cao độ. Đề thi tổng phù hợp đa phần test nhanh về cách thức tính toán, khả năng tập trung làm rộng rãi việc một lúc như vừa coi màn hình có gì vừa phải tính toán với tốc độ cao. Một phần thi bay trên mô hình, người ta sẽ cho khẩu lệnh vận tốc cao bao lăm, hướng bay như thế nào và thí sinh phải giữ phi cơ ở khuôn khổ chuẩn y", Bảo Anh nhớ lại. Bài thi ADAPT sẽ đánh giá khá sát các tố chất cần có của một phi công.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 6.

Đáng để ý, trong nội dung thi ADAPT không chỉ là tiếng Anh thuần tuý mà còn có tri thức về Vật lý và Toán. Tuy nhiên, tri thức cơ bản nên không quá khó khăn với người dùng vừa ra trường phổ thông trung học như Bảo Anh. Thậm chí đi khiến cho một vài năm như Tùng thì "Kiến thức về Toán Lý trong đề thi đa phần là kiến thức căn bản của lớp 10 như lực ảnh hưởng, khối khí đổi mới nhiệt độ, tốc độ bay, những người nào học chắc vật lý phổ thông sẽ vượt lên được. Tất nhiên đề bài dài yên cầu kỹ năng tính nhanh vì có 30 câu hỏi trả lời trong 15 phút, tức thị mỗi câu chỉ có 30s để trả lời", Tùng san sẻ trải nghiệm.

Về sức khoẻ, thí sinh dự thi phi công ngoài sức khoẻ loại 1 còn đòi hỏi không bị bận rộn bệnh mù màu, không mắc các bệnh về răng miệng, không có sẹo to, và không có hình xăm lộ liễu. Khi khám sức khoẻ, các thí sinh sẽ có bài test kiểm tra tiền đình. Thí sinh sẽ phải ngồi trên một cái ghế quay tốc độ 2 vòng/s, khi ghế dừng quay phải đi vững trên một các con phố thẳng nếu như lệch thì dù các mảng khác tốt vẫn bị đánh trượt.

Tùng vẫn giữ lề thói tập dượt ở một võ đường 3 buổi/tuần, những ngày còn lại Tùng đi chạy hoặc tập chống đẩy tại gia. Ngoài ra đó Bảo Anh chơi các môn thể thao như bóng rổ, gym hoặc đu xà để duy trì thể lực.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 7.

Với Tùng, việc Vinpearl Air hỗ trợ vốn đầu tư học tập là một cú hích lớn xúc tiến em chấp hành tiếp ước mơ còn dang dở. Nó sẽ giảm gánh nặng đông đảo cho mái nhà khi bác mẹ đã khởi đầu sang tuổi ngũ tuần.

Xa mái ấm, học trong không gian quốc tế với các học viên có chiều cao "hàng khủng", tuy nhiên Tùng sẽ không mặc cảm với chiều cao 1m73 và thể lực của người vietnam. Tùng cho rằng mình đã sẵn sàng đủ tâm lý để đi học, "vì trong chiến tranh vn các phi công lão luyện bậc thầy của Mỹ còn phải gọi các phi công vietnam là phi công lanh lợi nhất nhân loại thì ở thời bình, không có lý gì phi công vietnam đi học lái phi cơ dân dụng lại thua các học viên nước ngoài được'.

Bước ngoặt cuộc đời của hai bạn trẻ Việt mang trong mình ước mơ trở thành phi công - Ảnh 8.

Trong khi đó với Bảo Anh, dù rằng đã nỗ lực theo đuổi nghề phi công trong khoảng cách đây hơn 1 năm, và nếu như không có sự hiện ra của Vinpearl Air, có thể bác mẹ sẽ cho Bảo Anh đi du học. Tất nhiên Bảo Anh chia sớt, "Vingroup nhiều người biết đến ở vietnam là một tập đoàn đa ngành như BĐS, công nghệ, ô tô và cách đây không lâu nhất là hàng không. Công ty uy tín có tầm ảnh hưởng lớn ở vn nên em kỳ vọng mai sau của Vinpearl Air cũng sẽ nối tiếp đoạn đường tương tự. Thị trường hàng không của vietnam bây chừ còn tất cả dư địa phát triển, không chỉ ý định chuyển di nội địa mà khách quốc tế đến vietnam ngày một phổ thông, các hãng hàng chẳng hề đầu tư cho đội bay, mà có thêm máy bay thì phải có thêm phi công. Nhân lực phi công bây giờ của vn mỗi năm tập huấn được 100 phi công chẳng thể phục vụ được yêu cầu. Em thấy đây là hướng đi đúng đắn để có thêm nhân công tốt cho thị trấn hội".

Bảo Anh nhắn nhủ với quý khách, giả dụ thực sự đam mê bất kỳ điều gì thì cứ theo đuổi, đủ mê say sẽ mua được phương pháp, dù có khó khăn thế nào cũng sẽ có phương pháp giải quyết để về đích.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard