Hotline
0981 467 967

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: 'Thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp'

06:31

Tại phiên bàn luận về thiên tài trí óc nhân tạo của Việt Nam, nằm trong phạm vi sự kiện Vn Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được tổ chức bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các trình diễn đã đưa ra danh sách rằng vietnam đang đứng trước thời cơ lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực kĩ nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng sư đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đài về công nghệ chỉ ra một thực trạng tại Việt Nam hiện nay là chương trình huấn luyện học theo chương trình của nước ngoài nhưng do yếu tố kiện về hạ tầng kĩ nghệ không đủ dẫn tới việc các học sinh phải học chay và không có thời cơ ứng dụng thực tại. 

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC vn, cho rằng việc đào tạo công nghệ cao tại Việt Nam bây giờ không chỉ tiếu về cơ sở vật chất máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng sư. Ông Cường cho rằng hiện giờ nhóm chuyên gia, giảng viên có tri thức đủ sâu khiến chuyên môn rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy lúc trước là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghiệp và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Công nghệ công nghệ, còn những giảng sư có kinh nghiệm khiến cho thực tiễn như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ toạ Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại vietnam khi ra nước ngoài khiến cho đồ án tiến sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tối ưu các mô phỏng. Khi về nước tiểu các bài toán thực tại thì họ không giải quyết được, dẫn tới việc toàn bộ vietnam đang thiếu nhân sự có thể ổn định ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến Funix, kiêm Phó Chủ toạ HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn sáng sủa hơn về việc huấn luyện nhân công chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ. Theo ông Nam, nhân tố thiếu nhân sự trong ngành nghề kĩ nghệ cao hiện giờ chính là cơ hội của vietnam. 

"Chúng ta có phải khách hàng nào cũng nắm bắt về AI đâu, có khi chỉ 5-10% là nắm bắt, nhưng đó lại là cơ hội. Ngoài kia ùn ùn đi tuyển người lương 1.000 USD/04 tuần, tại sao không đi học. vn có phần nhiều cơ hội, thực chất của AI là toán học, người Việt trong khoảng xưa đến nay học toán không kém. Trên nhân loại có công ti World Quant chuyên tuyển người nhiều năm kinh nghiệm toán để đầu tư mô hình máy tính, học có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên quả đât thì có tới 120 người là người Việt. Yếu tố đó chứng tỏ các "công thần" giỏi toán giá cao lắm, chúng ta có nguồn lực rất lớn nhưng để "người mua khác" khai thác. Có sao đâu, nhân lực của chúng ta được trả lương cao. Thay vì kêu ca yếu tố chúng ta dồn vào một chỗ đào tạo thêm đa dạng người nhiều năm kinh nghiệm hơn.

Tôi còn nhớ hồi tôi về nước năm 1988 (ông Nguyễn Thành Nam là tiến sỹ Toán tại Nga), khi đó vn không có phổ thông thầy giáo dạy công nghệ thông tin. Lập trình thời đấy chỉ basic, cả nước có năm ba ông nhân thức nhưng người vn có một câu rất hay là "học thầy không tày học bạn". Đông đảo các lớp lập trình khi ấy, ông thầy chỉ mới học hôm qua thôi, lên lớp trò hỏi không nhân thức thì về phân tích tiếp, giai đoạn đó cả thầy và trò cùng học. Đấy là lời giải cực kì sáng. Chúng ta đừng hi vọng mọi thứ phải hoàn hảo, học rồi phần đông thị trấn hội đi lại theo. 

Khi Funix đưa ra chương trình dạy về Data science, deep learning, mọi người kêu lấy đâu ra giáo viên? Bí quyết của Funix là dùng giáo trình trên mạng, giả dụ trên mạng ko có thì chứng tỏ môn này chưa cần học, sớm quá. Đọc ko hiểu thì đi hỏi, hỏi không khách hàng nào biết thì chứng tỏ chính mình chuyên nghiệp nhất, cảm giác bản thân mình tìm hiểu tìm hiểu hôm sau bản thân sắm ra bản thân mình bảo cho người khác. Chúng tôi gọi đó là mentorship.

Tôi tin rằng đây là cơ hội, giả dụ ngành nghề giáo dục vietnam phá bỏ mô phỏng cũ đi ông thầy nhân thức mới dám lên dạy, khi chúng ta đủ thầy thì muộn mất rồi, trái đất chạy lâu rồi. Chúng ta bạo dạn đứng lên mở lớp về lập trình AI, hứa là học xong xuôi thì lương 1.000 đô la Mỹ thì 100% người học đấy chỉ cần 1 người chuyên nghiệp thôi, cả nước có 100.000 ông chuyên nghiệp AI là ngon rồi. 

Tôi tin một điều sâu sắc là dạy toán ở các trường đa dạng Việt Nam chẳng hề tệ, thậm chí còn bị chê là nặng quá. Đấy là thời cơ. Tôi không hiểu vì sao Bộ Chính trị không nhắc đến thời cơ của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ chẳng phải công nghệ. Quả đât người ta chế robot lâu rồi. Chúng ta tập huấn được phổ biến nguồn nhân công, cuộc cách mạng 4.0 làm cho dân trí tăng lên thì chúng ta tự tín giải bài toán khác, điều đó quan trọng hơn phổ biến.

Cơ hội này không dài mãi mãi đâu. Đã là cơ hội thì bao giờ cũng có tính thời gian, thời cơ kéo dài mãi mãi đâu gọi là thời cơ, chúng ta phải làm rất với tốc độ cao", Hiệu trưởng Funix trăn trở.

Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Cơ hội của chúng ta nằm trong chính nền giáo dục, chứ không phải công nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Cường, CEO HPC Vn

Ngoài việc thiếu hụt nguồn đào tạo trong nước, vn đang đứng trước bối cảnh các nhân lực chất lượng đảm đang nước ngoài khiến cho việc hết. Chia sớt về điều này, ông Nguyễn Việt Cường cho nhân thức bản thân bản thân vừa là giảng viên, vừa quản lý một phòng lab bên Nhật và quản lý công ty HPC Vn (high performance computer) và đã có thời gian 12 năm khiến việc và học tập tại Nhật. "Em đã đưa cả mái ấm về nước. Anh chị em, thế hệ 8x đời đầu làm cho việc ở nước ngoài cũng đồng loạt về nước. Vì sao? Vì vietnam nhiều thời cơ hơn, vui hơn, con cái được nói tiếng Việt".

"Tại sao nhân sự ngành nghề công nghệ cao đi học nước ngoài cần phải có thời điểm ở lại đủ lâu? Để họ có thể thấm đẳng cấp khiến cho việc và tiếp cận biên kiến thức nhân loại thì khi về vn họ "có thể làm cho được gì đó". Thứ nhì là chuyện cơ hội, càng hỗn loàn càng đa dạng cơ hội, mỗi khi bản thân mình bất biến được gì trong sự hỗn loạn thì bản thân kiếm thừa hưởng nhuận. Bản thân mình thấy vietnam có quá phổ quát cơ hội và chuyển cả nhà về", CEO HPC Vn san sớt. Ông Cường cũng cho nhân thức công ti HPC vn có thể "bao thầu" về máy tính cho các trường tổng thể khu vực phía Bắc.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard