Hotline
0981 467 967

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ 'tai bay vạ gió' chỉ vì dòng tweet về Hồng Kông, nguy cơ phổ biến tỷ USD và cố gắng trong mấy chục năm trời sẽ đổ bể

11:01

Cuối tuần trước, Daryl Morey, quản lý cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay ngay lập tức làm cho người Trung Quốc nổi nóng, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa thích nhất ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Công ty đóng gói đồ tập Li Ning và trọng điểm thẻ nguồn hỗ trợ của ngân hàng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố nhất thời xong xuôi phù hợp tác với Rockets, khi mà đài truyền hình non sông CCTV và công ty Tencent cho biết sẽ kết thúc phát sóng những cuộc chiến của đội Houston Rockets.

Hôm qua, người mua tìm kiếm các thiết bị can hệ tới đội Rockets trên các trang thương nghiệp điện tử của TQuốc điều hành bởi JD.com và Alibaba cũng không sắm thấy bất kỳ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng anh em" xin lỗi Trung Quốc và các fan mến mộ. Đương nhiên, chính động thái này cùng những thông tin về các cổ hủ đông sở hữu Rockets và cả giải NBA lại làm nước Mỹ sục sôi. Các nghị viên của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter bộc lộ họ không hài lòng với thông báo này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các doanh nghiệp quốc tế phải chịu áp lực như thế nào khi dính dáng đến nhân tố chính trị. Trong khoảng Starbucks đến Cathay Pacific, phổ biến nhãn hiệu đã trở thành chỉ tiêu công kích của quần chúng sau khi giãi tỏ quan niệm. Tuy nhiên, phản ứng đối với NBA gay gắt hơn vì nhịn nhường như cả thế giới thể thao đang bị kéo vào cuộc tranh luận.

Trong năm ngoái, ở China có khoảng 800 triệu khán giả giải NBA trên tivi, smartphone hay các vũ trang công nghệ số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem lớn tưởng mang đến thời cơ kinh doanh phì nhiêu ưng chuẩn các chương trình tài trợ và nhượng quyền nhãn hiệu.

Giải NBA đã bắt đầu kinh doanh ở TQuốc trong khoảng cuối những năm 1980, khi đồng ý chia sẻ một phần doanh thu lăng xê để các trận đấu được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu thể thao trước tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại thị trường China. Một văn phòng được mở ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA China xây dựng thương hiệu năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở phổ biến thành phố Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 cuộc đấu diễn ra tại Trung Quốc.

Năm 2016, nhà đầu tư Lizhang Jiang trở thành cổ đông thiểu số người China đầu tiên của NBA sau vụ mua bán tìm một lượng ốm cổ phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, cùng thành lập của Alibaba, tháng trước vừa tìm lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở rộng mối quan hệ hợp tác với ông lớn internet Tencent của Trung Quốc qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm giá trị 1,5 tỷ đô la Mỹ. Tencent cũng trở thành đối tác bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một đại diện của NBA san sớt với Bloomberg rằng hoạt động kinh doanh của NBA ở Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ 2 con số mỗi năm suốt trong khoảng 2008 đến nay.

Rockets là một trong những đội thể thao được mến mộ nhất ở châu Á, căn nguyên chủ công do tuyển thủ "vĩ đại" Yao Ming đã giành cục bộ tương lai 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có sự nghiệp thành công rực rỡ ở China sau khi rời NBA. Trong khi, ở Houston tồn tại 1 số đông đa số những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard