Hotline
0981 467 967

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt!

11:01

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo rủi ro bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi tìm dây thừng để cứu mình.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Ngờ đâu, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo âu sầu nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, khiến sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Nếu không thì phải làm thế nào?

Mèo tư vấn: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Bây chừ có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một phương pháp hạnh phúc.

Lời bình

Có những người không thật sự mưu trí nhưng rất đáng để chúng ta có bên mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ nhìn thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên đường tối. Cảm thấy không dễ dàng nắm bắt, ông tiến lại gần hỏi lý do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhìn thấy gì, cho nên tôi mới thắp đèn để soi tuyến đường cho sáng.

Thiền sư nói: Thế ra là ông muốn thắp đèn sáng vì công chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới nhìn thấy tôi và không va tham gia tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm vì người khác cũng chính là phương pháp chúng ta đang khiến cho chính bạn dạng thân bản thân mình.

Công bình

Một người lao động than phiền với bạn: "Công tác thì đều do chúng ta khiến hết, đến khi được biểu dương thì người được ca ngợi là tổ trưởng, thành quả cuối cùng lại đều về tay giám đốc, thật không công bình."

Người bạn nghe xong xuôi, cười nói: "Cậu nhìn tham gia chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó tới phút không? Nhưng kim giây mới là kim di chuyển đa dạng nhất, cậu có để ý tới nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, ví như như bạn cảm thấy bất công, hãy cố gắng bỏ công tích, tâm huyết và thời gian, sự cố gắng hết bản thân của bạn dạng thân ra để làm cho người lãnh đạo, đứa ở trên, oán trách chẳng có tính năng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Thay đổi góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Ví như như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải làm cho sao?"

Tiểu hòa thượng tư vấn hoàn thành khoát không chút ngần ngại: "Con sẽ bước sang kế bên."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt đường sống của khách hàng nào, trên đường đời, khi chạm mặt phải những cảnh ngộ gian nan, tiến thoái lưỡng nan, hãy thay đổi góc nhìn để nghĩ suy, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Dường như trục đường cũng vẫn là trục đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không cẩn thận nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước khiến cho tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa bỗng nhiên cảm thấy người mình nhẹ nhõm đi số đông.

Lừa mừng ra mặt và thu được một "trải nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ tới kinh nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố ý ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen đủi cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương chẳng những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho đến chết.

Lời bình

Bi kịch của con lừa là lấy trải nghiệm trong dĩ vãng để ứng dụng với nhân tố trước mắt. Tình hình thay đổi liên tục không ngừng, muốn dùng bề ngoài giải quyết cũ thì cũng không thể bê nguyên xi tham gia được.

Bo bo giữ vệ kinh nghiệm cũ và vận dụng một phương pháp chắc nịch đã khiến cho con lừa chịu kết cuộc thảm hại.

Kinh nghiệm hay thói quen làm cho hoạt động tư duy của loài người sản hiện ra "bức xúc khuôn mẫu". Tác động của việc này là sẽ làm cho tư duy của nhân loại có xu hướng dựa dẫm quá rộng rãi vào tiêu chuẩn kinh nghiệm trong dĩ vãng, sản xuất hiện sự lười nhác.

Khi kiểu sẵn sàng tâm lý này không thích nghi được với vấn đề cần khắc phục, tư duy sẽ rơi tham gia thất vọng, bởi vậy loài người không nên nương tựa hay bị hạn chế bởi kinh nghiệm cũ, nếu như không, tư duy mang tính thói quen sẽ lừa gạt đại não, che mất tầm nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard