Hotline
0981 467 967

Nhắn tin vay tiền 10 người “tưởng là thân cận nhất”, câu tư vấn chiếm được chính là khái niệm tốt nhất của BẠN và BÈ

18:31

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một tổ chức kinh doanh bán lẻ bé. Cuộc sống không quá giàu sang nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng vào, không phải nghèo khổ cả tiền bạc lẫn các mối quan hệ bao quanh. Cho tới khi, một cuộc laptop vay tiền đã làm cho tất cả yếu tố tiềm ẩn nổi lên, làm anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

04 tuần trước, một trong những người bạn của tôi gặp mặt rối rắm trong buôn bán nên có nhu cầu cần gấp một khoản nguồn vốn. Khi nhận được cuộc điện thoại của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút quái đản vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "nhân thức mặt" chứ hoàn toàn không hề "thân quen".

Bởi vậy, tôi không tức thời đồng ý điều gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi suy nghĩ và sau cùng vẫn quyết định cho anh ta mượn tiền. Đúng một tháng sau đó, số tiền được hoàn trả vẹn nguyên tham gia tài khoản và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi gặp gỡ nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho mượn tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Vì sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã giao thông với tổng cộng 10 người khác biệt. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta giải đáp với giọng điệu khá ngùi ngùi: "Lúc trước tưởng bản thân mình có phổ biến anh em bao lăm thì hiện thời mới thấy bơ vơ bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự kiếm được bản thân là người quảng giao, đon đả và vui tính nên có khá phổ biến mối quan hệ thân thiện. Những người bạn này đa phần không dính líu phổ biến tới chuyện công việc mà phần lớn thường tụ tập đi chơi vui tươi cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay trợ giúp họ trong vấn đề vốn đầu tư nếu như có gian khổ. Vậy, nếu một ngày tôi cũng rơi vào cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt nhiều ngày sau đó, tôi luôn nghĩ suy về chuyện này và đột nhiên nảy ra một yêu cầu.

Tôi cùng lúc nhắn tin cho 10 người khác biệt để hỏi mượn một khoản tiền nằm trong kĩ năng nguồn vốn của mỗi người với lý do chạm chán điều gấp trong khiến cho ăn, cần trợ thì thời mở rộng nguồn vốn lưu động và hứa hẹn hứa hẹn sẽ trả lại vừa đủ cả vốn lẫn lãi trong 1 tháng. Nếu như bạn nào có thể cho mượn, hãy gọi lại cho tôi, còn nếu như không thì cứ cương trực nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi chiếm được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò tới rất với tốc độ cao, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào tương tự:

"Tôi thực thụ xin lỗi! Lúc này tài chính của tôi cũng hơi khó khăn nên không thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một vài chục triệu mất rồi, bây chừ chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi thực thụ xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong giai đoạn này, hôm trước thua đa dạng quá ông ạ."

"Tiền mặt hiện giờ tôi không có, vừa đầu tư tham gia chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi mượn hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, đích thực không có phương pháp nào giúp cậu bây giờ hết."

...

Nhì cuộc gọi lại tuần tự đến sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi trước tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, khiến sao đấy? Cậu chạm mặt chuyện gì mà phải mượn tiền gấp thế?"

Tôi giải đáp: "Không có gì đặc biệt đâu. Em đang cần quay vòng một số vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây chừ cậu ở đâu, tổ chức kinh doanh à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy bữa nay thôi việc để đưa thằng bé dại đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần giúp sức không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên hỗ trợ một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số nhà băng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ nhị, cậu Trương là người em tôi quen biết từ kỷ nghuyên học đã chần chừ hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi giải đáp: "Anh vẫn đang ở công ty."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa từ khu chợ về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Bây giờ em qua tổ chức kinh doanh đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, bạn nào lại bắt cậu ra các con phố lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời điểm sau, khi tôi chạm mặt lại sức bạn trước tiên đã hỏi vay tiền và kể chuyện này. Trùng phù hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi mượn tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên địa chỉ để hỏi han, nhờ tôi trả lời đầu tư, chọn lựa cổ hủ phiếu, giới thiệu việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai kết thúc thì nhận xét: "Vậy là trong khoảng giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ đến một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã hỗ trợ bạn sẽ luôn giúp sức bạn, nhưng những người bạn đã từng giúp đỡ họ thì chưa chắc". Chính những lúc đích thực gặp gỡ gian truân, chúng ta mới nhân thức được nên sắm bạn nào và đặt lòng tin yêu tham gia khách hàng nào cho đúng đắn.

Dù thực tế phũ phàng đến mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, ai là Bạn, còn người nào là Bè, bạn nào chỉ có thể cùng bình thường vui, chứ không dễ dàng có thể phổ biến hoạn nạn. Mặc dầu chúng ta có phổ quát mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có phổ quát người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard