Hotline
0981 467 967

Phổ thông người trẻ bị trầm cảm tại đất nước êm ấm nhất trái đất

15:31

Tuukka Saarni, vừa tốt nghiệp trung học và sắp sửa đi khiến cho, cảm thấy cực kì hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Anh chàng 19 tuổi này bình chọn hạn độ hạnh phúc của mình là 10/10. Tất nhiên, Tuukka công nhận anh và một vài người bạn của chính mình đều trải đời qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi đích thực dần tốt hơn. Mọi yếu tố kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục văn minh và hệ thống chăm nom sức khỏe tuyệt vời. Hình như đó, Phần Lan có chừng mực thất nghiệp cũng như tỷ lệ bất đồng đẳng rất thấp”, anh san sớt.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với chuỗi hệ thống phúc lợi phường hội tốt, phổ thông thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy êm ấm. Ảnh: BBC

Chính những yếu tố trên đã giúp Phần Lan phổ quát năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng vui vẻ toàn cầu. Đương nhiên, nhiều chuyên gia nghĩ là hình ảnh nước nhà êm ấm của Phần Lan đã che giấu những thách thức đang diễn ra, trong đó có yếu tố sức khỏe tâm thần, khác biệt ở tuổi teen.

Vài người tin rằng hình ảnh quốc gia hạnh phúc đã làm cho người Phần lan chẳng thể nhìn thấy hoặc không công nhận các triệu chứng trầm cảm của bản thân mình để sắm cách thức yếu tố trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ lệ trẫm mình ở Phần Lan đã giảm người yêu ở phần đông các lực lượng tuổi. Dĩ nhiên tỷ lệ này vẫn ở mức trên trung bình của châu Âu. Doanh nghiệp phi lợi nhuận Sức khỏe thần kinh Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm vào năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân mình chỉ đơn giản phải hạnh phúc, phải sử dụng triệt để được số đông những cơ hội khi đang còn trẻ. Vì phường hội có thể mang tới cho bạn hình ảnh êm ấm đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi chia sớt.

Theo phổ quát chuyên gia tâm lý, cư dân đất nước Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và nữ giới đều cảm thấy khó khăn khi phải tự nhìn kiếm được, chấp nhận và đến bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại ý thức hay biểu hiện của chứng trầm cảm.

“Mặc dù chúng tôi là quốc gia vui vẻ nhất nhân loại theo chỉ số thống kê, nhưng nhân tố này không nói lên được số đông vì trầm cảm là một bệnh lý, ko phải lúc nào cũng can hệ tới tình cảnh sống”, bác sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người mắc trầm cảm trong vòng 6 tháng qua chắc chắn.

Phổ quát chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết kể từ khi có chiến dịch toàn quốc về phòng đề phòng yêu cầu tự vẫn tham gia năm 2016, vấn đề "cấm kỵ" này đã được đề cập cương trực hơn. Người dân bớt sức ép hơn khi chạm chán phải các điều trầm cảm và rối loàn khiếp sợ. Tất nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm cho rằng vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận rộn chứng bệnh này.

Ngoài ra đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tư luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu lộ xúc cảm quá mức là rất hiếm và thậm chí những cuộc thì thầm bé xíu luôn được giữ ở mức tối thiểu. Thừa nhận và bàn thảo về trầm cảm có thể vẫn là một "điều cấm kỵ" đối với một số người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao nhận thức của người địa phương về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Chưng sĩ Juntura cho rằng ông tự tín bất chấp những thách thức hiện nay của giang sơn Bắc Âu này khi nói đến việc điều trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Bác bỏ sĩ chờ đợi rằng, ngoài việc đầu cơ nhiều hơn, can thiệp điều trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho biết thêm việc đưa sức khỏe tâm thần tham gia tiêu chí phát hành bền vững của Liên thích hợp quốc là một ví dụ về sự đổi mới nhận thức của con người trong những năm vừa mới đây.

"Ở một giác độ nào đó, người dân mở đầu kiếm được thức được sức khỏe thần kinh là một yếu tố phường hội cần thiết. Hiện giờ, còn phổ quát việc phải làm cho nhưng tôi vẫn luôn sáng sủa", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard