Hotline
0981 467 967

Thủ đô sinh tồn hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng

14:01

Nhiều trụ nước lắp cho có

Cách đây không lâu, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), hàng ngũ cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động vào trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt chạm chán trên khu vực đô thị.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại trục đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng phố. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực huyện Nhì Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa tới 40 trụ). Trong đó, có khá phổ biến trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 phố, thị trấn chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Đương nhiên ví như gặp gỡ vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là khí cụ chẳng thể thiếu đối với lực lượng chữa cháy.

Vì thế, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được tập đoàn điều hành kiểm tra, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực thị xã Cầu Giấy, Thủ đô, nhóm Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao nghĩa vụ điều hành trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, đơn vị dùng trụ cấp nước chữa cháy phải có ý tưởnrg rà soát thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa tham gia vận hành luôn trong trạng thái tốt.

"Tôi thấy nhóm chữa cháy chỉ nhân thức dùng. Làm cho việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ qua trật tự duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả trật tự chữa cháy. Và thiệt thòi là người dân phải chịu" - vị này cho nhân thức.

Theo Cty Nước sạch Hà Nội: Xuất xứ dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do bây giờ nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng bình thường với mạng lưới cấp nước cho người địa phương. Tham gia thời điểm 5 - 9h; 17 - 21h là khung giờ cao điểm (sức ép nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường thích hợp trụ cứu hỏa không có nước do áp lực nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa bây giờ hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có đường kính của ống đạt tối thiểu trong khoảng 150mm trở lên thì mới có thể lắp các thiết bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Hà Nội còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thị trấn Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Thủ đô đã khiến cho một cuộc dò la và cho biết, trên khu vực thành phố có hơn 1.200 ngõ tí hon xe chữa cháy không tiếp xúc được. Đặc biệt, Thủ đô còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công trạng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard