Hotline
0981 467 967

TP.HCM: Bồi hoàn, tái định cư dự án, kẹt đủ trục đường

00:31

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc thực hiện chế độ bồi thường , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực tới ngày 31-12-2018. Nhiều khó khăn, vướng mắc đã được các sở, ngành nghề, quận, huyện nêu ra. Khác lạ là can hệ tới quy trình hồ sơ thực hiện bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Hai quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo luật pháp tại Vấn đề 69 Luật Đất đai 2013, lớp lang hồ sơ thu hồi đất của một công trình là huyện, thị xã phải ban hành hình định thu hồi đất và quyết định phê phê chuẩn phương thức đền bù, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà đa dạng huyện, quận nghĩ rằng rất khó khả thi trong thực tế.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng Ban bồi thường phóng thích mặt bằng (BTGPMB) quận Thủ Đức, nghĩ là điều này chỉ có thể thi hành được với các dự án đơn giản, số hộ dân bị ảnh hưởng ít, pháp lý dự án rõ ràng. Nhưng đối với dự án có tới hàng trăm, hàng ngàn giấy tờ thì không thể phục vụ được luật pháp nêu trên.

Ông Phước cứ liệu công trình xây dựng trục đường vòng đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn hồ sơ chưa toàn vẹn pháp lý. “Giả dụ hồ sơ pháp lý không trọn vẹn thì chẳng thể nộp giấy má cùng một lúc, cũng chẳng thể ban hành quyết định bồi hoàn trong cùng một ngày. Vì thế Nhân tố 69 Luật Đất đai cũng như Điều 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Tương tự, thây mặt Ban BTGPMB huyện Bình Chánh cũng khẳng định việc cùng một lúc ban hành hai quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh, muốn có quyết định phê phê chuẩn chính sách bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường thích hợp phải mất một tuần để thực hiện việc này thì với các dự án hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì quy định này không hợp lý” - đại diện Ban BTGPMB huyện Bình Chánh cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang quẻ Phước, nếu như Quốc hội không sửa đổi nhân tố luật này thì đông đảo dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng ban BTGPMB huyện Thủ Đức, nêu đa dạng khó khăn trong công đoạn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thu hồi đất chấp hành dự án trên khu vực thị xã. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 vô ích cho dân, khó cho huyện, thị xã

Theo thông báo của UBND TP.HCM, chính sách bồi thường, cung cấp, tái định cư thường xuyên vấn đề chỉnh, bổ sung theo hướng có lợi hơn cho cư dân. Tất nhiên, các chế độ này lại không áp dụng cho các dự án đã phê duyệt đền bù, hỗ trợ, tái định cư trước đây. Bởi vậy rất khó khăn để giảng nghĩa, chuyển động, thuyết phục người địa phương đồng thuận.

“Đơn nhất có trường phù hợp pháp luật mới về đền bù, cung cấp, tái định cư thấp hơn quy định cũ. Chẳng hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chính sách hỗ trợ với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà đất mà sẽ thẩm định, phê thông qua giá đất chi tiết. Vì vậy, một số trường thích hợp giá đất cụ thể tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP báo cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trước đó đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được hỗ trợ 40% đơn giá đất để tính bồi hoàn. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, thành phố và xen cài trong khu dân cư thì được cung cấp 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Dĩ nhiên, tới Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo pháp luật hiện giờ thì để xác định hệ số điều chỉnh giá đất thì phải thuê doanh nghiệp giám định giá. Tất nhiên, hiện thời các sở, ngành nghề có can hệ và quận, huyện cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên thị trường và giá kê khai không bằng nhau nhau rất lớn. Khác lạ là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Thẩm định phương án giá, Sở Tài chính, cho biết hiện thời thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định chạm chán nhiều gian nan. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì cực kì gian khổ và huyện, thị xã kêu ca đa số” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch khiến công trình thì có giá tăng lên số đông nhưng khi thực hiện công trình, không thể bồi hoàn theo mục đích của mai sau khi công trình sinh ra.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước cho nhân thức huyện Thủ Đức bây giờ rất khó khăn tậu đơn vị giải đáp để đánh giá giá đất vì giá đất mà các tổ chức này mua dò xét ở khu vực bao quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tại. Gần giống, quận 8, 12, Bình Chánh đều có chung tình trạng như thị xã Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho biết sẽ ghi kiếm được những gian truân, vướng mắc của TP.HCM trong công đoạn doanh nghiệp thực hiện luật pháp qui định đất đai tại TP. Đồng thời bắt buộc nghị Sở TN&MT có văn bạn dạng hoàn chỉnh và khiến cho rõ các kiến nghị để báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ hữu dụng hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng Ban BTGPMB quận Thủ Đức, cho nhân thức luật pháp qui định lúc trước khi thu hồi đất nông nghiệp thì người địa phương được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở vật chất hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, vài loại đất khác là 15%. Chẳng hạn, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu đồng/m2, cư dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được bồi thường 3 tỉ đồng. Nếu như được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thiện cơ sở vật chất. Một mét vuông đất ở hoàn thành hạ tầng có giá khoảng 30 triệu tiền việt. Đây là phương thức để người dân chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán chi tiết khi vận dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Thẩm định phương thức giá, Sở Nguồn vốn, cũng nghĩ rằng việc quy đổi theo tỉ lệ như cách khiến cho lúc trước rất có ích cho cư dân và cũng được nhiều người địa phương đồng thuận. Theo ông Hướng, khiến cho như vậy, cư dân có thể bảo toàn được của cải của bản thân mình về lâu về dài chứ nếu nhận một cục tiền bồi hoàn rất dễ sử dụng hết, sau đó lại rơi tham gia hoàn cảnh gian nan. Ông Hướng nghĩ là cần kiến nghị Chính phủ cho phép ứng dụng như bí quyết này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thi hành dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard