Hotline
0981 467 967

Tư duy 'không gì là chẳng thể' giúp cậu ốm gốc Việt mù chữ biến thành giáo sư, tới 40 tuổi vẫn không hoàn thành đeo đuổi ước mong

09:31

Adam Dương ngồi trong phòng thí nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang chỉ dẫn cho một số thạc sĩ, tiến sĩ tới từ khắp nơi trên nhân loại bằng các quỹ học bổng phóng khoáng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học sinh cùng nhau bàn luận về đa dạng chủ để trong một bầu không khí dễ chịu. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để đóng hộp hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã doanh nghiệp hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn bỏ ra tặng sinh viên những gì bản thân đã chiếm được: động lực để bền chí.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Trong khoảng mù chữ thành cậu nhỏ ham học

Khi cả gia đình Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một huyện bỏ ra cho người nghèo ở thị trấn Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần trước tiên đến trường, Adam Dương không biết phải làm cho gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ trong khoảng đầu", ông công nhận. Bất chấp toàn bộ những thách thức đó, ông nhanh lẹ hứng thú với việc học hành, nhờ sự động viên của các thầy giáo. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên định và kỷ luật, trong khoảng một cậu bé dại tới một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được kiếm được vào chương trình huấn luyện thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi con đường học thức vĩnh viễn nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi bé nhỏ. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn ước mơ của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn trái đất và học hỏi thêm về ngành hóa học. Ông đã phải làm việc quần quật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé phi cơ sang Canada sắm học bổng mới. Rốt cục, Adam Dương cũng được kiếm được khiến cho phân tích sinh chuyên lĩnh vực Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học tiếng tăm nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tấn sĩ. Cố gắng và kĩ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng phương pháp khiến cho lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ ai đó, tập huấn ai đó, cho họ những gì tôi đã được kiếm được. Thị trấn hội đã cho tôi vài thứ và giờ đây tôi muốn chia sớt lại với những người khác. chậm triển khai chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn tìm bí quyết giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho biết.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ biến thành vận động viên thể dục khí cụ

Hình như việc học, Adam Dương còn ấp ủ một giấc mơ khác từ thuở tí hon: trở thành vận khích lệ thể dục dụng cụ. Ông luôn thèm khát được như 7 nữ vận cổ vũ thể dục dụng cụ đã đoạt huy chương quà đầu tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần trước tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng cộng đồng dục nơi mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy trên tấm bạt lò xo, khiêu vũ ngựa,... Nhưng tôi cho rằng thân thể mình đã quá già và những bài tập này là quá khó khăn", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục khí cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Huấn luyện viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông tới tập. Ông làm cho cô Loranger hoàn toàn quá bất ngờ bởi phấn đấu tập tành của chính mình. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị tập huấn viên nói. "Khi đến đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập dượt phần lớn".

Vị giáo sư này làm cho cô Loranger đi trong khoảng bất thần này sang bất ngờ khác. Chỉ một vài tháng mà ông đã thi hành được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám thực hiện.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất cố gắng luyện tập dù thân thể đã không còn bền bỉ. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn sport khá phức hợp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy đầm lên, nhào lộn mà chẳng hề thấp thỏm. Nhân tố đó khiến cho tôi rất tuyệt vời", Loranger cho biết. Có nhẽ cô không biết rằng, chẳng có gì khiến khó được người đã từng khởi đầu trong khoảng con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là chẳng thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard