Hotline
0981 467 967

Xây nhà 25m2: Liệu có trở thành khu ổ chuột trên cao? | MuaBanNhaDat

20:01

Bộ Xây đắp hiện đang lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo quy chuẩn nước nhà về nhà phổ biến cư. Trong phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh và có quy mô tối thiểu không nhỏ tuổi hơn 25m2.

Theo luật pháp Luật Nhà đất 2005, nhà tầm thường cư phải thiết kế căn hộ khép lạ mắt, có quy mô sàn xây đắp mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực chấp hành, quy định này đã được bãi bỏ. Luật Nhà đất 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật can hệ hiện hành chưa có quy định chi tiết giới hạn quy mô tối thiểu đối với căn hộ thông thường cư thương nghiệp.

Trước đó, từ năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép nhất thời thời xây dựng căn hộ bình thường cư diện tích tối thiểu 25m2 cho đến khi Bộ Xây dựng hoàn tất việc xây dựng quy chuẩn non sông về tầm thường cư.

Bộ Xây đắp: "Không lo thành khu ổ chuột"

Tư vấn báo chí về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Kĩ nghệ và Môi trường (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để hạn chế sức ép về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây đắp yêu cầu, các dự án nhà đất thương nghiệp phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến thông thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng cụ thể bao nhiêu căn hộ gầy hơn 45m2 tại một dự án, theo đại diện Bộ Xây đắp việc này còn phải căn cứ vào mục tiêu dân số tại khu đất đó được phê duyệt y, bởi mỗi một công trình lại có một tiêu chí dân số riêng. "Chính vì thế, không lo chuyện có quá nhiều cư dân trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá vận chuyển cơ sở vật chất cơ sở", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo luật pháp, căn hộ bình thường cư khép kì dị nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2. Như vậy, quy mô căn hộ 25m2 giúp hợp nhất với vài qui định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát hành và điều hành nhà đất phường hội để dễ quản lý về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây dựng cũng cho biết, con số 25m2 này cũng đã được tổ chức quản lý tìm hiểu quy chuẩn của phổ biến tổ quốc để đưa ra diện tích này. "Chúng tôi đã xem thêm hồ hết về qui định căn hộ không ốm hơn 25m2 của phổ biến nước khác. Thí dụ, tại TQuốc căn hộ gầy nhất không nhỏ xíu hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà hậu sự' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô hình căn hộ mini đã được triển khai tại nhiều non sông

Cần thiết là cái nhìn toàn cục từ công ty điều hành

Phân trần ý kiến về luật pháp này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Tìm hiểu Savills Thủ đô nghĩ là, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. "Giảm quy mô căn hộ dẫn tới giá bán của căn hộ thấp hơn, phù hợp với túi tiền tài những khách hàng có ý định sắm nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nếu như xét trên khuôn khổ toàn công trình, quy mô bé nhỏ sẽ phát triển sức ép về mặt điều hành toàn bộ khi ý định về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như yêu cầu sử dụng các cơ sở vật chất cơ sở và luôn thể ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình mà tăng cao. Cùng với đó, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này hạ tầng hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ xíu sẽ càng chịu sức ép cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của cư dân giả dụ số người ở lớn hơn so với pháp luật.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình sản xuất nhà đất thị trấn vì cố gắng tới năm 2020, Hà Nội nâng quy mô nhà đất bình quân toàn đô thị lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) từ quy mô bình quân 23,1m2/người và quy mô tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở chừng mực nào đó tới chỉ tiêu này nếu như việc tạo ra căn hộ 25m2 không được quản lý tốt về số lượng đứa ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia nghĩ là, để đưa căn hộ 25m2 đi vào thực tế một bí quyết chiến thắng, các tổ chức nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những qui định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, kiến tạo và xây đắp các công trình có căn hộ quy mô siêu nhỏ. Ngoài ra đó, các công ty nhập cuộc vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các công ty tác dụng để vận hành và điều hành hiệu quả dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard